Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 01:03 AM (GMT+7)

Hoa Tết: Vựa hoa Vân Dương nhận đơn hàng khủng trang trí cầu Rồng

authorThảo Phương - Thu Sương Chủ Nhật, ngày 13/01/2019 13:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong những ngày cận tết, trên khắp cả nước nhà nhà đang nhộn nhịp chuẩn bị đón xuân, thì tại cánh đồng hoa ở thôn Vân Dương (xã Hòa Liên - huyện Hòa Vang - TP. Đà Nẵng) cũng đã sẵn sàng phục vụ hoa tết đến mọi nhà.

   

Hợp tác xã hoa Vân Dương (xã Hòa Liên – huyện Hòa Vang) có diện tích khoảng 3ha, với hơn 20 hộ thành viên tham gia trồng hoa tại đây.

Hoa được chia làm 2 loại: hoa treo và hoa chậu, chủ yếu là dừa cạn, dạ yến thảo, cúc, ly, mắt nai, mai địa thảo… Các giống hoa được nhập phần lớn từ Đà Lạt (Lâm Đồng). Dù bị thiệt hại do đợt mưa vào tháng 12 nhưng các hộ thành viên tại đây đang cố gắng khắc phục để đảm bảo hoa phục vụ cho vụ tết 2019.

 hoa tet: vua hoa van duong nhan don hang khung trang tri cau rong hinh anh 1

Các loại hoa ở "vựa hoa" Vân Dương đang đua nhau khoe sắc chào đón xuân Kỷ Hợi 2019.

Một trong những hộ có diện tích vườn lớn tại đây là anh Phan Quang Vinh (SN 1981) ở thôn Vân Dương, có 10 năm kinh nghiệm trong nghề, hiện sở hữu vườn hoa treo gần 2ha với hơn 40 loại, chủ yếu là: dạ yến thảo, mai địa thảo, cúc, ly, mắt nai…

 hoa tet: vua hoa van duong nhan don hang khung trang tri cau rong hinh anh 2

Hoa được vô đất và làm dây treo.

Anh Vinh cho biết đợt mưa tháng 12 vừa qua vườn anh bị hư hại khoảng 25 - 30% nhưng đã được khắc phục. Năm nay anh nhận đơn đặt hàng trang trí đường hoa hai bên đầu cầu Rồng với khoảng 16.000 – 17.000 chậu hoa, qua mùng 10  âm sẽ được vận chuyển xuống địa điểm trang trí. Hơn 10.000 chậu cúc trong vườn cũng đã bán cho thương lái chỉ chờ ngày xuất ra thị trường.

Ngoài ra, còn có đơn đặt hàng trang trí từ các công ty lớn như: Bà Nà Hill, Asia Park…

 hoa tet: vua hoa van duong nhan don hang khung trang tri cau rong hinh anh 3

Các hộ trồng hoa ở đây đang ngày đêm tất bật chăm sóc cho vườn hoa của mình.

Nhờ trồng hoa mà cuộc sống của anh Vinh cũng ổn định hơn, mỗi năm anh thu nhập khoảng 300 – 400 triệu đồng. Vườn nhà anh trồng hoa quanh năm và chủ yếu là bán sỉ, giống hoa được nhập từ: Mỹ, Anh, Hà Lan và một số từ Nam Mỹ. Tại đây hoa được trồng trong hệ thống nhà lưới, tưới tiêu và chăm sóc khoa học. Vì diện tích lớn, công việc nhiều nên anh phải thuê thêm 15 nhân công với mức lương 6 triệu đồng/người/tháng.

 hoa tet: vua hoa van duong nhan don hang khung trang tri cau rong hinh anh 4

Hợp tác xã hoa Vân Dương có hơn 20 hộ thành viên tham gia trồng tại đây, hoa được chia làm 2 loại: hoa treo và hoa chậu chủ yếu là dừa cạn, dạ yến thảo, cúc, ly, mắt nai, mai địa thảo…

Được biết, vườn hoa của anh Vinh được huyện Hòa Vang hỗ trợ 450 triệu đồng trong kế hoạch xây dựng phát triển nông thôn mới. Cũng nhờ có vốn đầu tư hỗ trợ, thu nhập của anh tăng gấp 2, gấp 3 lần so với mọi năm. Sang năm 2019 hợp tác xã sẽ giao cho anh canh tác thêm 3ha, anh dự định sẽ trồng thêm hoa hướng dương và thêm nhiều loại hoa khác.

 hoa tet: vua hoa van duong nhan don hang khung trang tri cau rong hinh anh 5

Gần 75.000 chậu hoa với nhiều loại như: thu hải đường, mai địa thảo, mắt nai đua nhau khoe sắc chờ ngày xuất ra thị trường trong dịp tết.

Còn ông Lê Văn Vinh (47 tuổi), ở thôn Vân Dương đã trồng hoa được 8 năm chia sẻ: “Giá hoa năm nay có tăng hơn so với mọi năm khoảng từ 20.000 – 30.000 đồng/chậu. Vườn hoa 0,1ha của tôi đã bán sỉ cho thương lái nhập đi các tỉnh: Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, Quảng Nam… Thu nhập mỗi vụ hoa tết khoảng 130 triệu đồng cho 5 tháng chăm sóc".

Theo ông Vinh, những loại hoa được ưa chuộng nhiều như: cúc có giá 270.000 đồng/cặp; thu hải đường 300.000 đồng/cặp; thược dược 300.000 đồng/cặp; hoa ly 50.000 đồng/cành... 

 hoa tet: vua hoa van duong nhan don hang khung trang tri cau rong hinh anh 6

Mỗi hộ tham gia hợp tác xã đạt doanh thu từ 80 – 100 triệu đồng cho vụ hoa năm nay.

Ông Phan Hiền - Giám đốc Hợp tác xã hoa Vân Dương cho biết thêm: “Chất lượng hoa năm nay đạt khoảng 99% so với năm ngoái, giá cả trung bình tăng từ 15.000 – 20.000 đồng/chậu. Mỗi hộ tham gia hợp tác xã đạt doanh thu từ 80 – 100 triệu đồng cho vụ hoa năm nay. Bên cạnh đó, dù chất lượng đạt nhưng do sản xuất gặp nhiều khó khăn, thời tiết bất lợi nên doanh thu không tăng, ví dụ như trồng 15.000 chậu nhưng đến khi thu hoạch thì được khoảng 12.000 chậu đạt chất lượng”. 

 hoa tet: vua hoa van duong nhan don hang khung trang tri cau rong hinh anh 7

Nhân công đang tỉa và chăm sóc hoa.

Theo Hợp tác xã hoa Vân Dương, từ năm 2017 trở về trước chính quyền TP có hỗ trợ người trồng hoa một phần chi phí thuốc trừ sâu, giống, tư vấn kỹ thuật chăm sóc cho các hộ tham gia nhưng vì mới chuyển địa điểm canh tác nên năm nay chỉ hỗ trợ về mặt đất đai, mặt bằng cho người dân.

Những ngày này, làng hoa Vân Dương tất bật chuẩn bị cho vụ hoa tết với hàng vạn chậu hoa các loại chờ ngày để giao đến cho khách hàng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong khi đàn cá tự nhiên không còn thì việc bảo tồn loài thủy sản...
Chú trâu có cặp sừng mọc ngược đâm hướng xuống đất với cái tên dễ...
Nghe bảo trên đỉnh cao nhất của xã Háng Đồng (huyện Bắc Yên, tỉnh...