Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 23:18 PM (GMT+7)

Hoài Đức (Hà Nội) chạm đích NTM: Dấu ấn từ việc chuyển đổi cây trồng

authorViệt Tùng Thứ Sáu, ngày 23/10/2015 08:29 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “Với các giải pháp căn cơ như lấy nông nghiệp công nghệ cao làm “đòn bẩy”, lấy phát triển làng nghề để giải quyết việc làm..., dự kiến cuối năm 2015, Hoài Đức sẽ về đích nông thôn mới (NTM)” – ông Đỗ Đức Trung – Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức chia sẻ.

   

Nhiều mô hình thu 400 triệu - 1,2 tỷ đồng/năm

Ông Đỗ Đức Trung cho biết, Hoài Đức có 19 xã và 1 thị trấn thì đến thời điểm này đã có 15/19 xã đạt đủ 19 tiêu chí, 4 xã còn lại là Tiền Yên, hiện chỉ còn 1 tiêu chí giáo dục; xã Sơn Đồng địa phương chấm đã đạt và mới gửi hồ sơ đề nghị công nhận lên UBND thành phố; 2 xã còn lại dự kiến sẽ xem xét công nhận đạt chuẩn vào cuối tháng 10.2015. Đồng thời, huyện cũng đang hoàn tất hồ sơ trình UBND thành phố để trình T.Ư công nhận huyện NTM. Nếu được T.Ư phê duyệt, cuối năm nay Hoài Đức sẽ trở thành huyện NTM.

 hoai duc (ha noi) cham dich ntm: dau an tu viec chuyen doi cay trong hinh anh 1

Làng nghề đục tượng truyền thống Sơn Đồng (Hoài Đức, Hà Nội) thu hút hàng ngàn lao động địa phương. Ảnh: MẠc Li

“Có được kết quả này là nhờ sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị, sự đồng thuận cao của nhân dân trong việc thực hiện tốt Chương trình 02 của Thành ủy, trong đó Hoài Đức đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC) với các sản phẩm có thế mạnh như: Nhãn chín muộn, phật thủ, bưởi Quế Dương, hoa lan, rau an toàn...” – ông Trung thông tin.

Ông Nguyễn Văn Hiến – Trưởng phòng Kinh tế huyện Hoài Đức cho biết thêm, về phát triển NNCNC, huyện đã có chủ trương từ chục năm nay và được tiếp sức khi triển khai xây dựng NTM. “Cụ thể, huyện đã có nhiều chính sách hỗ trợ người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển NNCNC, như hỗ trợ vốn, giống, vật tư, nhà lưới, nhằm phát triển các cây trồng có thế mạnh và nằm trong quy hoạch, chứ không phát triển ồ ạt. Hiện hầu hết các mô hình đều đạt giá trị từ 400 – 1,2 tỷ đồng/ha/năm” - ông Hiến nói.

Chú trọng đội ngũ kế cận

  Trong 5 năm qua, huyện Hoài Đức đã đầu tư 48 tỷ đồng để xây dựng giao thông nông thôn, trong đó vật tư chiếm 22 tỷ đồng. Theo đó đã làm được 481 tuyến đường thôn, đường ngõ xóm ở các xã. 

Với 511 làng nghề, hầu như ở Hoài Đức nghề gì cũng có như: chế biến nông sản (Cát Quế, Đức Giang); dệt may, chế biến nông sản (La Phù); sản xuất hàng tiêu dùng (An Khánh); cơ khí (Đại Tự); điêu khắc (Sơn Đồng)… Làng nghề đã và đang tạo việc làm cho hàng nghìn lao động địa phương và các vùng lân cận, đồng thời giúp huyện nhanh chóng đạt tiêu chí cơ cấu lao động, thu nhập.

Cùng với phát triển kinh tế, huyện Hoài Đức cũng đặc biệt chú ý đến công tác giáo dục và khuyến học để xây dựng đội ngũ kế cận có chất lượng, năng động và sáng tạo. Theo đó ở một số địa phương đã hình thành nhiều mô hình khuyến học hay và hiệu quả. Ví dụ như ở xã Minh Khai có 2 mẫu ruộng dự phòng, các gia đình có con thi đỗ vào cao đẳng, đại học được mượn 2 sào và vay không lãi 2 triệu đồng trong 5 năm không tính lãi, không phải trả sản phẩm. Tại đây còn có phong trào vận động cán bộ, đảng viên tham gia chương trình “giấy vở tặng học sinh nghèo”…

Nhờ những cách làm năng động, sáng tạo đó, Hoài Đức đã sớm hoàn thành tiêu chí giáo dục. 

Xem bình luận
chỉ tiêu dồn điền đổi thửa có làm được đâu, báo cáo thì hay, thực tế có dồn điền đổi thửa được đâu...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 26/5: Theo ghi nhận của PV,...
Chỉ cần bỏ ra 30 triệu đồng để chăm bón 400 cây mận hậu rồi đến mùa...
Chàng trai trẻ tuổi ở Philippines được mệnh danh là "người nọc rắn"...