Thứ Bảy, ngày 20/01/2018 16:29 PM (GMT+7)

Hoài Đức phát triển giống bưởi quý, có màu vàng mịn và rất thơm

authorThanh Tuyền Thứ Tư, ngày 25/10/2017 18:31 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ở làng Quế Dương, xã Cát Quế, huyện Hoài Đức (Hà Nội) có một giống bưởi quý mà vào mỗi dịp Tết Nguyên đán, người dân quanh vùng lại tìm mua để về đặt lên bàn thờ. Giống bưởi đó là bưởi đường Quế Dương.

   

 hoai duc phat trien giong buoi quy, co mau vang min va rat thom hinh anh 1

Nông dân đội 7, xã Cát Quế (Hoài Đức) chăm sóc vườn bưởi đường. Ảnh: I.T

Bưởi đường Quế Dương có bộ lá to, xanh đậm che cho quả ít bị sém nắng và đặc biệt có hệ thân cành phát triển mạnh, gấp đôi so với giống bưởi Diễn phổ biến quanh vành đai Hà Nội hiện nay. Vì thế, bà con có thể trồng giống bưởi này để vừa lấy quả, vừa làm bóng mát.

Giống bưởi này có dáng tròn hơi dẹt, cùi mỏng, lúc chín có màu vàng mịn rất đẹp, rất thơm. Quả khá to, trung bình nặng từ 1,2 - 1,5kg, cũng có quả nặng tới 5kg. Múi bưởi đều, dài trung bình 9 – 10 cm, dày từ 3 – 4 cm. Bưởi Quế Dương có vị ngọt vừa phải (11-12 độ Brix).

Đặc biệt, giống bưởi này thuộc loại chín sớm, có thể thu hoạch từ rằm tháng Tám. Điều này giúp cho cây có thời gian phục hồi để ra hoa, tạo quả vào đầu năm sau, và lâu bị già cỗi. Hiện tại, ở xã Cát Quế có một số cây đã được trên 40 năm tuổi vẫn phát triển tốt, cho quả đều đặn.

Một ưu điểm khác của giống bưởi này là quả chín khi hái xuống có thể để được lâu mà ít bị thối, tép ít bị khô trong điều kiện bảo quản dân dã. Thông thường, khi thu hoạch chính vụ vào đầu tháng 11 dương lịch, người dân chỉ cần xếp quả dưới nền nhà nơi cao ráo cũng có thể để được đến tháng 5, tháng 6 năm sau.

Cây bưởi Quế Dương mang lại giá trị kinh tế không nhỏ cho người trồng. Ước tính, mỗi sào trồng giống bưởi này có thể cho năng suất từ 1,5-2 tấn quả/năm, giá bán trung bình từ 8.000 – 10.000 đồng/kg quả (tương đương) 15-20 triệu đồng.

Bà con có nhu cầu liên kết tiêu thụ sản phẩm và cây giống vui lòng liên hệ theo địa chỉ: Hội Nông dân xã Cát Quế, địa chỉ: Xã Cát Quế, huyện Hoài Đức, TP.Hà Nội. Đại diện: Ông Nguyễn Như Hảo, điện thoại: 0982.921.958

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Tôi vừa mua ngâm để dành uống Tết. Riêng tiền cá ngựa trên 60 triệu...
Giá cà phê hôm nay 19/1 tiếp tục tăng 100 - 200 đồng/kg, đẩy giá cà...
Chán làm rau vì thu nhập thấp, ông Đặng Cương (72 tuổi), xã...