Thứ Năm, ngày 19/07/2018 09:14 AM (GMT+7)

Hoang mang cà phê, sắn chết vì... nước giếng

authorQuốc Dinh Thứ Năm, ngày 03/07/2014 07:17 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Người dân ở xóm Mới, thôn 2, xã Tân Cảnh (Đăk Tô, Kon Tum) đang rất hoang mang, lo sợ khi phát hiện nguồn nước giếng đào sinh hoạt tưới cây cà phê, sắn đều bị héo lá và chết.

   

Dân hoang mang vì nước giếng bất thường

Những ngày qua, gia đình anh Hoàng Văn Thương (37 tuổi), xóm Mới, thôn 2, xã Tân Cảnh (Đăk Tô, Kon Tum) trở nên hoang mang, lo sợ vì phát hiện nước giếng mà bấy lâu nay gia đình anh vẫn đang sinh hoạt có dấu hiệu bất thường. Mới đây, anh Thương lấy nước giếng để tưới vườn ươm cà phê giống mà anh mới mua về chưa kịp trồng.

Chỉ sau một ngày tưới bằng nước giếng, những cây cà phê héo lá, héo đọt, ủ rũ. Nghi ngờ do nguồn nước nhiễm độc anh Thương tiếp tục lấy tưới lên vườn sắn thì chỉ sau 30 phút lá sắn xoăn lại, ủ rũ rồi chết như bị phun thuốc trừ cỏ. Anh Thương tiếp tục hút khô sạch nước trong giếng, để tiết ra nước mới rồi tưới cho cây sắn thì vẫn thấy cây có hiện tượng trên.

Nhiều hộ dân trong xóm Mới khi nghe chuyện giếng nhiễm độc nhà anh Thương đã về lấy nước giếng nhà mình đem tưới cây thì cũng thấy hiện tượng tương tự. “Trước đây gia đình tôi trồng rau có tưới nước thì rau chết. Cứ nghĩ là do chất đất không phù hợp chứ không nghĩ do nguồn nước”. Nước giếng rất trong, ngọt, không có mùi vị gì đặc biệt, gia đình sử dụng liên tục trong nhiều năm qua, không biết như vậy có gây ảnh hưởng gì cho sức khỏe hay không” -chị Phan Thị Tuyết (49 tuổi) cùng thôn lo lắng nói.

Hiện tại, trong khu vực xóm Mới đã phát hiện 9 giếng nước gây ra tình trạng trên. Những hộ có giếng nước nghi bị nhiễm độc đã không dám sử dụng nguồn nước đó, đành chọn giải pháp xin nước từ những giếng khác trong khu vực về dùng. Sau khi phát hiện, một số hộ dân mang mẫu nước giếng đi kiểm nghiệm thành phần tại TP.Kon Tum, nhưng giá xét nghiệm khá cao nên họ đành ra về và báo cho chính quyền địa phương.

Xã đã báo, huyện chưa biết

Ông A Chiến - Chủ tịch UBND xã Tân Cảnh cho biết đã nghe người dân phản ảnh về sự việc, nhưng UBND xã không có chức năng xử lý nên chỉ khuyên người dân tạm thời không được sử dụng nước từ các giếng đó. Đồng thời báo cáo lên cơ quan cấp trên để có hướng xử lý.

Khu vực xóm Mới có 78 hộ với 304 khẩu, trước đây là hành lang của sân bay Phượng Hoàng. Đây cũng là nơi diễn ra cuộc chiến tranh ác liệt trong kháng chiến chống Mỹ. Toàn khu vực mới được quy hoạch và phân chia đất cho người dân về đây sinh sống từ năm 2007. Trước đây, một số hộ dân sau khi đào giếng cũng xuất hiện váng dầu nhưng chỉ 1 thời gian ngắn là hết và nay lại xảy ra trường hợp trên.

Hiện tại, trong khu vực xóm Mới đã phát hiện 9 giếng nước khi tưới làm chết cây. Những hộ có giếng nước nghi bị nhiễm độc đã không dám sử dụng nguồn nước đó, đành chọn giải pháp xin nước từ những giếng khác trong khu vực về dùng.
Chúng tôi đã phản ánh chuyện này với ông Trầm Dương Sơn - Chánh văn phòng UBND huyện Đăk Tô nhưng nhận được phản hồi là “chưa nghe thông tin gì về sự việc nên biết gì mà xử lý!”.

 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lúc đầu, vì yêu thích màu sắc và mùi hương của lan rừng nên chỉ...
Theo ghi nhận của PV, giá heo hơi cả nước vẫn đang duy trì ở mức...
Công ty CP Chăn nuôi Bình Hà tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất...