Thứ Năm, ngày 19/07/2018 15:15 PM (GMT+7)

Học được nghề làm ra nhiều lúa, ngô

authorLê San Thứ Ba, ngày 12/04/2016 16:15 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đó là thổ lộ của anh Giàng A Dó, bản Tấu Trên, xã Trạm Tấu, huyện Trạm Tấu (Yên Bái) về tác dụng của việc học nghề làm nông nghiệp do Hội ND tổ chức mà anh đã tham gia.

   

Đó là thổ lộ của anh Giàng A Dó, bản Tấu Trên, xã Trạm Tấu, huyện Trạm Tấu (Yên Bái) về tác dụng của việc học nghề làm nông nghiệp do Hội ND tổ chức mà anh đã tham gia.

Bên bếp lửa hồng, anh Giàng A Dó phấn khởi khoe: “Đi học lớp dạy nghề chăn nuôi thú y về tôi mới mạnh dạn vay vốn để làm trang trại chăn nuôi lợn, trâu, bò, gà. 2 năm nay, trong chuồng nhà tôi lúc nào cũng có 5 – 10 con lợn, gà hơn 100 con. Có tiền cho con đi học, cuối năm có lợn, gà để ăn tết.

 hoc duoc nghe lam ra nhieu lua, ngo hinh anh 1Nhờ lớp học nghề thâm canh lúa, anh Hờ A Cáo, xã Xà Hồ (Trạm Tấu) đã biết kỹ thuật làm mạ xuân che phủ nylon. Ảnh:  L.S

Giống như anh Dó, anh Hờ A Cáo, xã Xà Hồ cũng tham gia lớp dạy nghề kỹ thuật thâm canh lúa, ngô. Từ khi huyện có chủ trương chuyển đổi từ làm 1 vụ sang sản xuất 2 vụ, dùng giống lúa ngắn ngày, anh Cáo rất bỡ ngỡ. “Hồi đấy cán bộ bảo ngâm thóc giống theo phương pháp 3 sôi - 2 lạnh. Tôi về đổ nước sôi trước rồi mới tới nước lạnh. Đến lúc làm xong thì thóc giống chín hết cả rồi. Giờ được học đàng hoàng, không làm  thế nữa” – anh Cáo cười nhớ lại.

Ông Sùng A Vang - Chủ tịch Hội ND huyện Trạm Tấu cho biết, từ khi huyện có chủ trương chuyển đổi cơ cấu sản xuất, Hội ND huyện cũng đã chủ động mở rất nhiều lớp dạy nghề kỹ thuật chăm sóc lúa, ngô, chăn nuôi, thú y theo Đề án dạy nghề 1956. Mỗi lớp học đều có trên 30 học viên, được giảng dạy trực tiếp tại thực địa. “Đến nay nhiều hộ đã biết sử dụng phân bón như thế nào, bón vào lúc nào, dùng bạt để che chắn gió cho mạ non. Bà con cũng không thả rông gia súc mà tập trung làm chuồng trại, mùa đông biết trữ thức ăn và tránh rét cho gia súc” – ông Vang cho hay.

Bên cạnh công tác tuyên truyền, vận động nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, trong năm 2015, Hội ND huyện Trạm Tấu đã phối hợp các ngành chuyên môn tổ chức 58 lớp tập huấn khoa học kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi cho trên 2.500 lượt hội viên, nông dân và mở 20 lớp dạy nghề cho gần 600 lượt học viên…

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lúc đầu, vì yêu thích màu sắc và mùi hương của lan rừng nên chỉ...
Ngày 17/7, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng đã...
Theo ghi nhận của PV, giá heo hơi cả nước vẫn đang duy trì ở mức...