Thứ Ba, ngày 25/09/2018 22:05 PM (GMT+7)

Học làm nông từ... Internet

authorChúc Ly Thứ Hai, ngày 24/10/2016 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhằm giúp nông dân tiếp cận với những tiến bộ khoa học kỹ thuật và theo dõi thông tin thị trường lĩnh vực nông nghiệp; cải thiện và nâng cao hiệu quả trồng trọt, chăn nuôi, Hội Nông dân (ND) tỉnh Hậu Giang đã chủ trương thành lập Câu lạc bộ (CLB) “Nông dân dụng công nghệ thông tin”.

   

Lên mạng học cách làm giàu

Thao tác thành thạo trên máy tính, anh Trần Huyền Thanh (ngụ khu vực 4, phường 1, TP.Vị Thanh) chia sẻ: “Gia đình tôi có ít đất sản xuất nên tôi lên mạng tìm những mô hình sản xuất nông nghiệp đô thị để áp dụng. Từ khi trở thành thành viên của CLB “Nông dân ứng dụng công nghệ thông tin” tôi lên mạng để trung bình khoảng 2 lần/tuần. Tôi thấy đây là một hoạt động rất cần thiết và hiệu quả vì nhiều ND đã giải đáp được những thắc mắc về kỹ thuật thông qua việc tìm hiểu trên mạng”.

 hoc lam nong tu... internet hinh anh 1

Kỹ thuật viên hướng dẫn thành viên CLB “Nông dân với công nghệ thông tin” phường 1 tra cứu trên Internet.  Ảnh: C.L

Việc truy cập Internet giúp nông dân tìm hiểu những thông tin thiết thực liên quan đời sống; tiếp cận nhanh và dễ dàng những chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước; thông tin về giá cả, thị trường tiêu thụ, kỹ thuật nuôi trồng các loại cây, con có giá trị kinh tế cao, mô hình chuyển đổi sản xuất có hiệu quả...”. 

Ông Châu Minh Tiến - Chủ tịch Hội ND tỉnh Hậu Giang

Theo anh Nguyễn Minh Trị - Phó Chủ tịch Hội ND phường 1, TP.Vị Thanh, hiện tại đơn vị có 1 CLB “Nông dân ứng dụng công nghệ thông tin” với 10 thành viên. Mỗi quý CLB sinh hoạt 1 lần. “Hội kết hợp thư viện tỉnh nằm trên địa bàn để ND tiện đến truy cập Internet. Tuy mỗi quý CLB sinh hoạt 1 lần, nhưng bình thường các thành viên vẫn thường xuyên đến thư viện để truy cập. Các thành viên từ chỗ xa lạ với máy tính nay đã sử dụng thành thạo, tất cả đều rất phấn khởi” – anh Trị cho hay.

Khi kết hợp thư viện tỉnh, các thành viên CLB ở phường 1 còn được các kỹ thuật viên của thư viện hướng dẫn nhiệt tình. Anh Quách Thanh Phong – Phó Trưởng phòng Thông tin – tin học, thư viện tỉnh Hậu Giang, cho biết: “Đa số các thành viên CLB “Nông dân ứng dụng công nghệ thông tin” ban đầu đều chưa biết cách sử dụng máy tính. Chúng tôi đã hướng dẫn họ những thao tác cơ bản và kỹ năng tìm kiếm theo nhu cầu của ND, định hướng những trang web uy tín, hiệu quả. Sau thời gian chỉ dẫn, các thành viên đều đã cơ bản sử dụng được, họ rất thích thú…”.

Là những ND hiện đại

Theo Hội ND tỉnh Hậu Giang, việc thành lập các CLB “Nông dân ứng dụng công nghệ thông tin” là 1 nội dung trong nghị quyết hàng năm của Tỉnh hội. Năm 2015, Tỉnh hội phát động phong trào thành lập CLB này ở các huyện Hội, kết quả có 8 CLB với 74 thành viên. Đến năm 2016, số lượng CLB đã tăng lên vượt bậc, tổng số hiện nay có 53 CLB với 421 thành viên (tăng 45 CLB so với năm 2015).

Chia sẻ với chúng tôi, ông Lê Văn Vũ – Phó Chủ tịch Hội ND TP.Vị Thanh cho biết, do điều kiện của các cơ sở Hội còn hạn chế nên chúng tôi chủ trương liên kết các trung tâm học tập cộng đồng, nhà truyền thống ở các xã và hệ thống thư viện. Với hình thức này, ND trong CLB vừa dễ dàng đến để truy cập Internet mà vẫn đảm bảo đủ điều kiện sinh hoạt. Bước đầu triển khai mô hình đã nhận được sự đồng tình của đông đảo cán bộ, hội viên, ND.

Ông Châu Minh Tiến – Chủ tịch Hội ND tỉnh Hậu Giang bày tỏ tin tưởng: “Số lượng CLB tăng nhanh như vậy chứng tỏ phong trào này nhận được sự đồng tình của ND và nhu cầu tại các địa phương là rất cao. Đây là hình thức giúp cho ND ngày càng nhanh nhạy với thông tin, công nghệ cao, giúp họ dần trở thành những ND hiện đại, ND kiểu mới. Việc tổ chức sinh hoạt ở các CLB là tùy theo điều kiện về thời gian của các thành viên, không quy định cứng, đồng thời, các cán bộ hội sẽ theo dõi, hướng dẫn thêm cho ND vì họ đã được tập huấn kiến thức liên quan đến công nghệ thông tin”. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mùa nước nổi ở miền Tây-nơi đầu nguồn sông Hậu (tỉnh An Giang), đêm...
Dế là loài sống "đoản thọ", bởi nuôi ở độ tuổi 60 ngày là dế sinh...
Thị xã La Gi (Bình Thuận) vào những ngày cá áp bờ, ăn dày, các bãi...