Chủ Nhật, ngày 20/01/2019 10:01 AM (GMT+7)

Học nghề ở thủ đô

author Thứ Bảy, ngày 27/10/2012 07:24 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Trước tình trạng đất nông nghiệp bị thu hẹp, gần đây nhiều nông dân ở huyện Văn Giang (Hưng Yên) đã được hỗ trợ lên Hà Nội học một số nghề mới như trồng hoa, rau an toàn...

   

Qua các lớp học nghề này, một số hộ dân đã tìm được cho mình một hướng chuyển nghề mới để sớm ổn định cuộc sống.

Bước đầu, có hơn 130 nông dân ở xã Xuân Quan, huyện Văn Giang (Hưng Yên) được tham gia chương trình hỗ trợ học nghề này. Các học viên nông dân được thăm quan thực tế, học hỏi kinh nghiệm trồng hoa, rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP tại xã Tây Tựu, huyện Từ Liêm (Hà Nội) trong khoảng thời gian 3 tháng.

 hoc nghe o thu do hinh anh 1
Người dân xã Xuân Quan học hỏi kinh nghiệm trồng hoa ở Tây Tựu.

Ông Lê Quý Đôn – Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Quan cho biết: “Xuân Quan có 125ha đất nằm trong Dự án Khu đô thị sinh thái Ecopark với 1.630 hộ bị ảnh hưởng. Sau khi đất sản xuất nông nghiệp bị thu hẹp, hầu hết người dân đều có nhu cầu học nghề mới. Từ thực tế đó, chủ đầu tư Dự án Ecopark đã phối hợp với xã mở 3 lớp học nghề gồm: Lớp trồng hoa, cây cảnh, rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP; lớp may công công nghiệp và chăn nuôi thú y. Hiện lớp trồng hoa, cây cảnh, rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP với 173 học viên đã học xong, các lớp còn lại dự kiến sẽ khai giảng vào cuối quý IV năm nay”.

Cũng theo ông Đôn, mỗi khóa học kéo dài 3 tháng, bao gồm học lý thuyết và thực hành. Người dân học nghề được hỗ trợ 100% kinh phí, tài liệu, sách vở, ngoài ra người dân còn được hỗ trợ 30.000 đồng/người/buổi học.

Tham dự lớp học nghề trồng hoa ở Tây Tựu, anh Trịnh Văn Hùng ở thôn 9, xã Xuân Quan cho biết: “Tôi mới trồng 2 sào hoa cúc, hiện đã cao gần 20cm. Trước kia mình vốn chỉ quen trồng cây lúa, khi chuyển sang trồng cây hoa cũng gặp một số khó khăn. Song khi được học nghề, được thực hành, đi thực tế học hỏi mô hình, cách làm của bà con xã Tây Tựu, tôi rất yên tâm. Trung bình mỗi ha hoa, người dân xã Tây Tựu thu tới 420 – 450 triệu đồng/năm”.

Các học viên nông dân khi học nghề trồng hoa sẽ được hướng dẫn từ cách làm đất, lên luống, cắt mầm, giâm cành, rồi tưới tắm, che đậy và thu hoạch. Chị Đỗ Thị Chiến hiện có 2 sào đất chủ yếu trồng chuối tây, nhưng theo chị, trồng chuối và thường phải sau 2 năm mới được thu hoạch, hiệu quả từ cây trồng này còn rất khiêm tốn. Khi được học nghề và được những người thợ trồng hoa ở Tây Tựu hướng dẫn chị Chiến tính toán: “Nếu tính ra 1ha hoa bằng 5ha chuối. Tôi thấy trồng hoa không quá khó và vất vả, sau vụ chuối này tôi sẽ chuyển sang trồng hoa”.

Ông Nguyễn Văn Nhâm – Chủ nhiệm HTX Tây Tựu 2 chia sẻ: “Nghề trồng hoa không quá khó như kỹ thuật cắt, giâm cành giống hoa cúc rất đơn giản. Cành giâm chỉ để 3 – 4 lá, bấm mầm bằng để rễ ra đều hơn. Sau khi cắt, nhúng mầm qua thuốc chống thối rồi giâm, sau 10 ngày là có thể bán được giống”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bên cạnh các sản vật quen thuộc ăn Tết, biếu Tết như: gà Đông Tảo,...
Gần đây nghề nuôi cá tầm đã thu hút nhiều hộ chăn nuôi ở huyện Ðam...
Hai chiếc que sắt cắm phập xuống đất, đằng sau là sợi dây điện nối...