Thứ Hai, ngày 25/06/2018 05:31 AM (GMT+7)

Học xong, không có việc làm

author Thứ Ba, ngày 28/08/2012 10:03 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Duy Tiên là huyện có diện tích đất thu hồi phục vụ xây dựng các khu công nghiệp lớn nhất ở Hà Nam. Mặc dù việc dạy nghề cho những nông dân bị thu hồi đất được tỉnh, huyện chú trọng, song nhiều người sau khi học xong vẫn khó tìm việc làm.

   

Mất đất, mất “cần câu cơm”

Xã Bạch Thượng (Duy Tiên) có 6 thôn, thì cả 6 thôn đều bị thu hồi đất nông nghiệp với gần 300ha (chiếm 50% diện tích đất nông nghiệp toàn xã) của 1.515 hộ dân, trong đó có 148 hộ với 440 lao động mất 100% đất.

Nghề dệt, thêu ren được nhiều chị em phụ nữ lựa chọn học.

Thôn Thần Nữ (xã Bạch Thượng) có 320 hộ, 100% đều làm nông nghiệp, với tổng diện tích đất canh tác 18ha, do phải nhường đất cho Khu công nghiệp (KCN) Đồng Văn nên chỉ còn lại khoảng 4ha. Không có nghề phụ, cuộc sống của người dân chủ yếu bám vào mấy sào ruộng, 2 vụ lúa, 1 vụ màu, nên khi mất đất, đời sống của họ vốn đã khó khăn nay lại càng khó khăn hơn.

Theo khảo sát của xã Bạch Thượng, trong số 4.000 lao động đã học nghề của xã mới chỉ có khoảng 50% có việc làm ổn định, còn lại là làm theo thời vụ, hoặc làm trái nghề đã học.

Ông Nguyễn Văn Sơn (thôn Thần Nữ) bày tỏ: "Tỉnh, huyện có kế hoạch mở rộng KCN để đẩy mạnh sự phát triển kinh tế, chúng tôi hoàn toàn ủng hộ. Nhưng điều người dân băn khoăn nhất là sau thu hồi đất, chúng tôi sẽ làm gì để sinh sống".

Ông Ngô Sĩ Bộc - Chi hội trưởng Hội Người cao tuổi thôn Thần Nữ lô âu: Không còn đất thì mất… "cần câu cơm".

Mới 50% số lao động có việc làm

Để tháo gỡ khó khăn cho người dân, Trung tâm Dạy nghề Duy Tiên liên tục mở các khóa dạy nghề, đồng thời phối hợp với các doanh nghiệp nằm trong KCN để giải quyết việc làm cho họ. Ông Vũ Hồng Quyết - Phó Giám đốc Trung tâm Dạy nghề cho biết, trước đây do thiếu thốn về cơ sở vật chất, kỹ thuật nên Trung tâm chủ yếu đào tạo các nghề đơn giản như: Thêu, may công nghiệp, mây tre đan…

Hai năm gần đây, Trung tâm đã cải tiến cơ sở vật chất, kỹ thuật, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, mở thêm các ngành nghề trồng nấm, điện dân dụng, công nghiệp ô tô, cơ khí… Từ năm 2011 đến nay, Trung tâm đã mở trên 10 lớp, với khoảng 500 học viên. Trong đó có 5 lớp may công nghiệp cho hơn 300 học viên tại xã Bạch Thượng, Yên Bắc, Yên Bảo; 2 lớp chăn nuôi bò thịt, trồng cây tại xã Châu Giang.

Trung tâm còn phối hợp Công ty Norfolk Hatekco lắp dây chuyền tại Trung tâm để vừa dạy, vừa tạo điều kiện cho học viên thực hành tại chỗ; đồng thời liên kết với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tạo việc làm cho hàng trăm lao động. Hiện xã Bạch Thượng có khoảng 600 lao động đang làm việc lại KCN Đồng Văn, ngoài ra còn khoảng 112 hộ làm nghề mây tre đan, 36 hộ làm thêu ren, 25 hộ làm nghề mộc, 12 hộ làm nghề nấm…

Nhưng theo khảo sát của xã trong số 4.000 lao động đã học nghề của xã mới chỉ có khoảng 50% có việc làm ổn định, còn lại là làm theo thời vụ, hoặc làm trái nghề đã học. Theo ông Quyết, nguyên nhân tỷ lệ lao động có việc làm còn thấp là vì các KCN chỉ tuyển lao động ở độ tuổi từ 18 - 30, số lao động trên 30 tuổi rất khó xin việc. Họ chỉ có thể làm các nghề tự do, hay thêu ren, mây tre đan...

"Lao động trẻ học nghề may còn được vào làm ở KCN, chúng tôi có tuổi rồi học nghề mây tre đan, thêu ren là phù hợp. Nhưng, đầu ra của sản phẩm không ổn định, giá trị sản phẩm chưa được cao nên thu nhập của người dân rất thấp (1,5-2 triệu đồng/người/tháng). Nếu tỉnh, huyện không hỗ trợ khâu đầu ra, chúng tôi rất khó bám nghề" - bà Lê Thị Hoa (thôn Văn Phái, xã Bạch Thượng) cho hay.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhờ được đầu tư bài bản và áp dụng khoa học kỹ thuật hiện đại vào...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 24/6: Sau gần 1 tháng giá...
Rắn vua (Kingsnake) là loài rắn 3 màu tuyệt đẹp, đặc hữu của dãy...