Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 15:26 PM (GMT+7)

Hội cần dấn thân hơn

author Thứ Hai, ngày 01/04/2013 08:57 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Ngày 28 và 29.3, Hội ND tỉnh Khánh Hòa tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ X, nhiệm kỳ 2013 - 2018. Phó Chủ tịch T.Ư Hội NDVN Nguyễn Duy Lượng và Bí thư Tỉnh ủy Lê Thanh Quang về dự và chỉ đạo đại hội.

   

Trình bày tham luận tại đại hội, các đại biểu đã hiến nhiều kế hay để hoạt động của Hội ngày càng sát với thực tiễn nông dân.

Nhiều hộ dân trồng hành, tỏi ở xã Ninh Vân, huyện Ninh Hòa thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm nhờ tham gia tổ liên kết sản xuất do Hội ND hướng dẫn.

Giúp ND bảo đảm “đầu ra”, ổn định “đầu vào”

Khánh Hòa có 126 cơ sở hội, 760 chi hội ND, trong số này có nhiều chi hội nghề nghiệp, dịch vụ. Nhiệm kỳ qua, toàn tỉnh đã kết nạp 25.895 hội viên, đạt 168% chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội XI đề ra, nâng tổng số hội viên lên 127.246 người; 62.242 hộ được công nhận SXKD giỏi trong tổng số 70.771 số hộ đăng ký. Trong số này, gần 10% hộ thu nhập trên 100 triệu đồng/năm, nhiều hộ thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm; Quỹ Hỗ trợ ND có trên 14 tỷ đồng...

Ông Phạm Tám - Phó Chủ tịch Hội ND huyện Vạn Ninh cho biết, nhiệm kỳ qua, huyện đã có gần 39.000 lượt ND được công nhận SXKD giỏi các cấp. Các mô hình kinh tế trang trại, gia trại vườn đồi rừng, trồng trọt... theo hướng tăng năng suất, chất lượng đã mang lại cho ND thu nhập cao, nhiều hộ lãi ròng 300-500 triệu đồng/năm. Tuy nhiên, việc bảo đảm đầu ra cho sản phẩm để không lâm cảnh “được mùa mất giá” vẫn là nỗi ám ảnh của ND. Theo ông Tám, việc lo đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp vẫn chưa được quan tâm đúng mức, chưa ai xắn tay vào tổ chức, liên kết để tiêu thụ sản phẩm một cách bài bản và căn cơ. Nhiệm kỳ tới, Hội cần xúc tiến khâu tiêu thụ sản phẩm cho nông dân.

Còn ông Huỳnh Nhớ- Phó Chủ tịch Hội ND thị xã Ninh Hòa cho rằng, nhiệm kỳ tới Hội cần tăng cường hoạt động dịch vụ, hỗ trợ, tư vấn, cung cấp thông tin về thị trường, giá cả đầu ra đầu vào giúp ND chủ động đầu tư sản xuất có hiệu quả để không lâm cảnh “được mùa mất giá”. Để làm được, Hội phải là cầu nối, chất kết dính giữa chính quyền, các ngành liên quan, doanh nghiệp và ND. Cơ chế, chính sách đã có, Hội phải xắn tay vào để lo cho ND...

Phải giúp ND giàu hơn

Đại hội đã bầu Ban chấp hành nhiệm kỳ 2013-2018 gồm 30 uỷ viên; bầu đoàn đi dự Đại hội toàn quốc lần thứ VI Hội NDVN gồm 15 đại biểu. Ông Nguyễn Lạc tái đắc cử Chủ tịch Hội ND tỉnh.

Đánh giá hoạt động của Hội ND tỉnh nhiệm kỳ qua, ông Lê Thanh Quang - Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa nhận xét: “Hoạt động của Hội ND đã có chuyển biến tích cực, thiết thực với ND, nhưng theo tôi là chưa đủ liều”. Ông Quang dẫn chứng, theo báo cáo của Ban chấp hành Hội ND khoá VI, toàn tỉnh hiện có trên 127.200 hội viên, mỗi năm số hộ KDSX giỏi tăng 5.000 - 6.000 hộ.

Hiện, toàn tỉnh có trên 60.000 hộ SXKD giỏi. Ông cho rằng, mô hình sản xuất giỏi nhiều, sáng kiến cải tiến kỹ thuật trong ND “sáng” nhưng rời rạc, chưa được chú tâm nhân rộng một cách có hệ thống, vì vậy mà hiệu quả mang lại cho nông dân, cho hội viên chưa thuyết phục, chưa đồng đều. Cụ thể, theo Bí thư Tỉnh ủy, Khánh Hòa có diện tích trồng mía lên tới 18.000ha và ND đã trồng mía hàng chục năm nay, nhưng vì sao năng suất vẫn thấp, chỉ khoảng 50tấn/ha? Đó là do chúng ta vẫn theo lối cũ trong khâu giống, kiểu “xưa bày, nay bắt chước”. Giống kém, lại không áp dụng khoa học kỹ thuật, kém đầu tư nước tưới… nên năng suất không thể nâng cao.

“Để đến được cái đích công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn, Hội ND hơn bao giờ hết cần dấn thân hơn nữa vào việc nâng kiến thức khoa học kỹ thuật, chủ động phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương và đặc biệt ngành nông nghiệp để “cầm tay chỉ việc” chuyển giao, hướng dẫn, giúp đỡ hội viên của mình sản xuất tốt hơn, tiêu thụ dễ dàng thuận tiện hơn và thu lãi nhiều hơn” - ông Quang nhấn mạnh.

 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chỉ với việc nuôi hơn 600 con thỏ New Zealand mà bà Bùi Thị Lanh...
So với mùa xả lũ năm ngoái, vụ này người nuôi cá lồng ở huyện Kỳ...
Chiếc Lexus RX300 đời cũ được một người nông dân Campuchia sử dụng...