Thứ Tư, ngày 23/05/2018 01:02 AM (GMT+7)

Hội giúp nông dân mua 1.000 máy nông nghiệp

authorPhương Đông Thứ Sáu, ngày 25/03/2016 09:38 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trước yêu cầu bức thiết về cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp của nông dân, năm 2012, Hội ND tỉnh Hải Dương đã chủ động xây dựng dự án hỗ trợ nông dân mua máy nông nghiệp. Dự án đã được UBND tỉnh phê duyệt.

   

Theo đó, nông dân được các cấp Hội ND trong tỉnh đứng ra tín chấp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) cho vay tối đa 75% giá trị máy nông nghiệp để đầu tư vào cơ giới hóa ở các khâu sản xuất như làm đất, gieo cấy, thu hoạch… Thời gian vay vốn tối đa trong 3 năm, lãi suất được ngân sách tỉnh hỗ trợ và tiền gốc trả dần theo tỷ lệ 40% năm đầu và năm thứ 2 và thứ 3 là 30%.

 hoi giup nong dan mua 1.000 may nong nghiep hinh anh 1

Nông dân Hải Dương xem và chọn mua máy nông nghiệp theo dự án hỗ trợ lãi suất
của Hội ND tỉnh.  Ảnh: Phương Đông

Dự án của Hội ND tỉnh Hải Dương đang thực hiện có hiệu quả thì ngày 14.11.2013 Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 68 về chính sách hỗ trợ nhằm giảm tổn thất trong nông nghiệp. Quyết định 68 càng tạo thuận lợi hơn cho chương trình giúp nông dân mua máy nông nghiệp.

Bà Phạm Thị Thanh Tâm - Phó Chủ tịch Hội ND tỉnh Hải Dương cho biết, đến hết năm 2015, thông qua dự án của Hội ND, nông dân đã mua 1.000 máy nông nghiệp các loại với tổng số tiền được hỗ trợ lãi suất là 13,5 tỷ đồng. Thực hiện Quyết định 68 của Thủ tướng Chính phủ, nông dân Hải Dương đã mua 460 máy gặt đập liên hợp và máy làm đất với tổng số tiền vay Ngân hàng NNPTNT là 169,3 tỷ đồng, lãi suất được hỗ trợ là 6,8 tỷ đồng.

Dự án của Hội ND tỉnh Hải Dương và Quyết định 68 của Thủ tướng Chính phủ đã góp phần thúc đẩy quá trình dồn điền đổi thửa gắn với chỉnh trang đồng ruộng, xây dựng cánh đồng lớn. “Từ chương trình hỗ trợ lãi suất giúp nông dân mua máy nông nghiệp đã xuất hiện nhiều điển hình tiêu biểu như hộ anh Cao Văn Lâm, xã Ngô Quyền (Thanh Miện). Anh Lâm đã mua chiếc máy cày 34 mã lực, 1 chiếc máy gặt đập liên hợp, 1 máy cấy và hệ thống gieo mạ tự động. Anh thuê 41 mẫu đất của nông dân, sử dụng cơ giới hóa đồng bộ khép kín, lãi trên 300 triệu đồng/năm, tạo việc làm cho 10 lao động…” - bà Phạm Thị Thanh Tâm cho hay.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhờ nắm vững kỹ thuật chăn nuôi và được đầu tư bài bản nên mô hình...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 21/5: Theo ghi nhận của PV,...
Một nam thanh niên ở huyện Hóc Môn, Sài Gòn đã vô tình bẫy...