Thứ Năm, ngày 24/05/2018 17:35 PM (GMT+7)

Hội giúp sức, hộ nghèo thoát cảnh bế tắc

authorCông Tâm Thứ Sáu, ngày 05/08/2016 11:02 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Những năm qua, Hội ND huyện Cam Lâm đã tập trung nhiều giải pháp hỗ trợ, giúp hội viên, nông dân nghèo chuyển đổi cơ cấu cây trồng mang lại hiệu quả cao.

   

Với sự hỗ trợ giúp vay vốn, tập huấn, hướng dẫn cách làm ăn của Hội Nông dân, không ít hộ hội viên, nông dân huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) đã thoát nghèo.

Ông Huỳnh Lương (xã Cam Thành Bắc) cho biết, hơn 10 năm trước gia đình sinh sống chủ yếu nghề biển, đang bình yên thì tai họa bất ngờ ập đến, đôi chân của ông bị bệnh mục xương. Bao nhiêu tiền của dồn hết vào điều trị bệnh, nợ nần chồng chất, kinh tế hoàn toàn bế tắc. Năm 2007, Hội ND đã hỗ trợ, giúp gia đình ông vay 4 triệu đồng vốn ưu đãi để mua sắm dụng cụ đi biển cho các thành viên còn lại trong gia đình.

Do chịu khó làm ăn, cộng với biết tích góp nên kinh tế dần ổn định. Nhận thấy nguồn cỏ tự nhiên của địa phương dồi dào, đầu năm 2014, ông Lương đề xuất và được Hội ND giúp vay 40 triệu đồng vốn chính sách để tậu 2 con bò sinh sản. Đến nay, 2 con bò mẹ đã đẻ thêm được 2 bê cái và đang tiếp tục mang thai. Hiện, gia đình ông đã tự nguyện đăng ký thoát nghèo.

 hoi giup suc, ho ngheo thoat canh be tac hinh anh 1

Ông Huỳnh Lương đã vươn lên thoát nghèo nhờ mô hình nuôi bò sinh sản.  Ảnh: C.T

Cũng thông qua Hội ND, gia đình anh Phạm Bảy (ngụ xã Cam Thành Bắc) cũng từ nghèo khó vươn lên khấm khá nhờ sự hỗ trợ của Hội ND và các đoàn thể địa phương. “Trước năm 2007, nhà tui nghèo lắm. Có mấy sào đất cha mẹ cho, nhưng canh tác bấp bênh bởi thiếu vốn đầu tư. Năm 2008, Hội ND ủy thác giúp tôi vay 10 triệu đồng, tôi đầu tư cải tạo vườn tạp” - anh Bảy kể. Đến nay, gia đình anh đã có gần 100 cây xoài Úc, năm 2015 đã cho thu 100 triệu đồng.

Những năm qua, Hội ND huyện Cam Lâm đã tập trung nhiều giải pháp hỗ trợ, giúp hội viên, nông dân nghèo chuyển đổi cơ cấu cây trồng mang lại hiệu quả cao. Hội ND đã phối hợp Ngân hàng CSXH, sử dụng Quỹ HTND để tiếp vốn giúp nông dân xây dựng 2 mô hình chủ yếu, đó là nuôi bò sinh sản và cải tạo vườn tạp trồng cây ăn quả giống mới. Nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo từ 2 mô hình trên.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một cây na nước có đường kính thân khoảng 20cm, dài hơn 5m và cao...
Sở NNPTNT Đắk Nông vừa công bố 6 sản phẩm phân bón kém chất lượng...
Thấy chúng tôi bán tín, bán nghi về con số thu nhập gần 500 triệu...