Thứ Năm, ngày 24/01/2019 05:21 AM (GMT+7)

Hội hỗ trợ, nông dân đổi đời nhờ cam xoàn

authorChúc Ly Thứ Bảy, ngày 03/12/2016 06:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhờ tham gia vào Tổ hợp tác (THT) và được sự hỗ trợ từ Hội ND TP. Cần Thơ, nhiều nông dân (ND) trồng cam xoàn tại phường Thới An, quận Ô Môn đã nhanh chóng tăng thu nhập...

   

 Ổn định sản xuất

Theo Hội ND TP.Cần Thơ, xuất phát từ nhu cầu liên kết và hỗ trợ nhau trong sản xuất, THT cam xoàn Thới An được thành lập từ tháng 3.2016, hiện có 37 thành viên là ND tại khu vực Thới Thạnh, phường Thới An, với diện tích sản xuất là 43ha (chiếm khoảng 70% diện tích cam xoàn toàn phường). Ông Lê Văn Lợi – Tổ trưởng THT cam xoàn Thới An cho hay: Việc thành lập THT dựa trên sự tự nguyện, nhằm tập hợp các hội viên, ND trên địa bàn đang trồng hoặc có ý định trồng cây cam xoàn để trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau.

 hoi ho tro, nong dan  doi doi nho cam xoan hinh anh 1

Cây cam xoàn đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình ông Nguyễn Thanh Bình ở phường Thới An.  Ảnh: Chúc Ly

Theo các thành viên THT cam xoàn Thới An, trước đây người dân trong khu vực chủ yếu làm lúa, vườn tạp, đời sống kinh tế không mấy khá giả, nhiều khi bấp bênh do thời tiết, mất mùa. Từ khi có mô hình trồng cam xoàn, thu nhập của nhiều hộ nâng lên đáng kể, có những hộ đã làm giàu nhờ loại cây này với thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Mới đây, để đáp ứng nhu cầu đầu tư, mở rộng diện tích vườn cam, Hội ND các cấp đã làm thủ tục và giới thiệu cho các thành viên vay vốn từ nguồn Quỹ Hỗ trợ ND và Ngân hàng Chính sách xã hội. Tùy theo điều kiện các hộ sẽ được vay vốn ở các nguồn khác nhau, hiện mỗi hộ được vay 50 triệu đồng.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Nguyễn Thanh Bình - một trong những thành viên trồng cam xoàn đầu tiên trong THT, cho biết: “Trước đây tôi chủ yếu trồng theo kinh nghiệm nên cây èo uột, từ khi vào THT, được sự giới thiệu của Hội ND, tôi và các thành viên được các nhà khoa học hướng dẫn kỹ thuật rất kỹ, từ đó năng suất, chất lượng trái nâng lên đáng kể”.

Cho thu nhập cao

Nhờ có định hướng rõ ràng và tuân thủ đúng kỹ thuật nên vườn cam của các thành viên THT cam xoàn Thới An đều phát triển tốt. Thành lập tổ THT bước đầu của kế hoạch phát triển, Hội sẽ tiếp tục hướng dẫn các thành viên làm thủ tục để thành lập hợp tác xã tìm kiếm hợp đồng bao tiêu từ các đơn vị, doanh nghiệp...”.
Bà Lê Thị Hoa – Phó Trưởng ban Kinh tế, Hội ND TP.Cần Thơ

Cũng theo ông Bình, hiện gia đình ông đang có 1,5ha cam xoàn, trong đó có 4.000m2 đang cho trái, đến tết năm nay sẽ có thêm khoảng 8.000m2 cam xoàn tiếp tục cho trái. Trung bình 1.000m2 sẽ trồng được khoảng 80 cây cam, nếu chăm sóc tốt sẽ đạt năng suất khoảng 5 tấn/1.000m2/năm. Năm vừa rồi, ông thu về khoảng 300 triệu đồng từ vườn cam, sau khi trừ chi phí ông Bình lãi trên 200 triệu đồng.  “Cây cam xoàn có hiệu quả kinh tế rất cao, so với cây mận và nhãn thì hơn hẳn; thời điểm từ tháng 3-5 âm lịch có lúc lên đến 50.000 đồng/kg, hiện cam xoàn đang có giá 31.000-32.000 đồng/kg mua tại vườn. Từ khi trồng cam xoàn thu nhập gia đình tôi tăng lên rất nhiều” – ông Bình bộc bạch.

Cũng là một thành viên THT khấm khá nhờ cây cam xoàn, ông Nguyễn Văn E, cho biết: “Hiện cam xoàn đang được thị trường rất ưa chuộng nhờ đặc điểm ít hạt, thơm ngon và rất ngọt. Hơn nữa, tại địa phương cây cam xoàn phát triển rất tốt, sức sống rất mạnh nên bà con canh tác thuận lợi, cho thu nhập cao. Hiện tôi có 6.000m2 cam đang cho trái, năm rồi cho thu nhập trên 200 triệu đồng”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau cơn mưa, cây nho rừng lại tiếp tục sinh trưởng phát triển, đơm...
Vào vườn cam Vinh của gia đình ông Phạm Văn Yên, thôn Văn Yên (xã...
Kể từ năm 2019, theo quy định mới, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về...