Thứ Tư, ngày 16/01/2019 19:25 PM (GMT+7)

Hội khéo hòa giải, nông dân thêm tin yêu

authorThu Hà Thứ Ba, ngày 06/11/2018 19:45 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Với việc nắm bắt, quan tâm, giải quyết thấu đáo những tranh chấp nhỏ trong dân; không để đơn thư khiếu nại vượt cấp, các cấp Hội ND tỉnh Hưng Yên đã làm hài lòng hội viên nông dân. Qua hoạt động này vai trò, vị thế, uy tín của tổ chức Hội thêm được củng cố và nâng cao.

   

Bám sát cơ sở

Có dịp tiếp xúc với anh Man Văn Thành và các thành viên trong Tổ hòa giải thuộc Câu lạc bộ pháp luật và trợ giúp pháp lý (CLB) của Hội Nông dân (ND) xã Long Hưng, huyện Văn Giang, mới thấu hết những vất vả của công việc được xem là “vác tù và hàng tổng” này. Không nề hà giờ giấc, sự vụ nào, cứ nghe tin báo về việc hội viên, ND có mâu thuẫn là tổ hòa giải có mặt.

 hoi kheo hoa giai, nong dan them tin yeu hinh anh 1

  Một buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho hội viên, nông dân trên địa bàn tỉnh Hưng Yên. Ảnh: T.L

Năm 2014, biết việc 3 hộ gia đình ông Nguyễn Văn H, ông Trần Văn T và bà Lê Thị L tranh chấp lối đi chung, tổ hòa giải đã bắt tay vào tìm hiểu nguyên nhân và bàn hướng hòa giải. Tổ hòa giải đến từng nhà, phân tích đúng sai, chỉ ra nguyên nhân gây xích mích, vận động, giải thích thấu tình đạt lý để hóa giải thành công tranh chấp giữa 3 hộ.

Hay gần đây nhất là vụ tranh chấp diện tích mặt nước giữa hai anh em Lê Văn C và Lê Văn Ch. Tổ cũng đã hòa giải thành công bằng việc phân tích những điều luật liên quan đến quyền thừa kế và tình cảm máu mủ anh em...

 hoi kheo hoa giai, nong dan them tin yeu hinh anh 2

Trao đổi về tình hình địa phương, anh Man Văn Thành – Chủ tịch Hội ND xã Long Hưng, kiêm Chủ nhiệm CLB pháp luật và trợ giúp pháp lý cho hay, Long Hưng là xã ven đô, kinh tế phát triển, quy tụ người dân ở nhiều nơi đến sinh sống nên tình hình an ninh trật tự khá phức tạp.

Từ năm 2012 tới nay, hầu hết tranh chấp trên địa bàn xã Long Hưng đều được xã hòa giải thành công, không có vụ việc nào phải chuyển lên huyện. Tổ hòa giải thuộc CLB và Hội ND xã nhiều năm liền được khen thưởng.

Nhận thấy công tác hòa giải ở cơ sở góp phần giữ gìn tình làng, nghĩa xóm, hỗ trợ chính quyền giải quyết tranh chấp, góp phần hạn chế đơn thư khiếu nại vượt cấp, Hội ND xã đã tham mưu thành lập CLB ND với pháp luật do Chủ tịch Hội ND xã làm chủ nhiệm CLB, với 30 thành viên.

Để làm tốt công tác hòa giải, các thành viên tổ hòa giải CLB tập trung tìm hiểu thêm về pháp luật, nhất là những bộ luật liên quan đến các sự vụ thường gặp như Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Đất đai, Luật Môi trường..., đồng thời phối hợp mở các lớp tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho hội viên ND. Qua các lớp này, nâng cao nhận thức pháp luật  nhằm hạn chế các tranh chấp dân sự ở địa phương.

Đa dạng hình thức tuyên truyền

Ông Nguyễn Văn Cố - Giám đốc Trung tâm Trợ giúp pháp luật cho ND thuộc Hội ND tỉnh Hưng Yên cho biết, thực hiện Quyết định số 81/QĐ-TTg, trong thời gian qua các cấp Hội ND của tỉnh đã phối hợp Thanh tra tỉnh, các sở, ngành và chính quyền địa phương giải quyết được hàng trăm đơn thư khiếu nại, tố cáo và mâu thuẫn trong nội bộ ND. Trong tổng số 768 vụ việc, các cấp Hội hòa giải thành công 289 vụ, tư vấn cho hội viên giải quyết ngay tại cơ sở 270 vụ việc, 209 vụ chuyển cơ quan chuyên môn.

Chia sẻ về phương pháp tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho hội viên ND, ông Cố cho biết: Các cấp hội ND đã chủ động và linh hoạt áp dụng nhiều hình thức tuyên truyền khác như cấp phát tờ rơi, phổ biến pháp luật để; xây dựng mô hình điểm về tuyên truyền, phổ biến pháp luật. Bên cạnh đó, các cấp Hội còn xây dựng và duy trì hiệu quả 74 CLB ND với pháp luật; tổ chức hội thi “Nông dân tìm hiểu pháp luật” dưới hình thức sân khấu hóa đã nhận được sự đồng tình và thu hút được đông đảo cán bộ, hội viên ND tham gia. 


 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chỉ 1.000m2 đất, ông nông dân từng là thầy giáo này mỗi ngày có thể...
Vào thời điểm này, gia đình ông Vũ Văn Bảng (62 tuổi) ở thôn Đoài...
Sáng nay (15.1), tại hội nghị toàn quốc tổng kết ngành Nội vụ, ông...