Thứ Ba, ngày 18/12/2018 22:20 PM (GMT+7)

Hội NDVN dự hội nghị Phong trào nông dân quốc tế tại Tây Ban Nha

authorVũ Lê Y Voan - Phó Trưởng ban Hợp tác quốc tế (từ Tây Ban Nha) Thứ Hai, ngày 24/07/2017 15:59 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Từ ngày 19.7 – 24.7, Đoàn đại biểu Hội Nông dân Việt Nam do Phó Chủ tịch Nguyễn Hồng Lý làm trưởng đoàn đã tham dự hội nghị quốc tế lần thứ 7 của phong trào Nông dân quốc tế (La Via Campesina) được tổ chức tại Derio, tỉnh Biscay, xứ Basque, Tây Ban Nha.

   

Gần 500 đại biểu quốc tế từ khắp các châu lục trên thế giới và 300 đại biểu nước chủ nhà, đại diện cho các tổ chức nông dân và phong trào nông dân của 70 nước đã hội tụ tại Derio để thảo luận về các hoạt động của phong trào, xây dựng chiến lược hoạt động, nhất là bảo vệ quyền của nông dân trong thời gian tới.

 hoi ndvn du hoi nghi phong trào nong dan quoc te tai tay ban nha hinh anh 1

Đoàn công tác T.Ư Hội NDVN do Phó Chủ tịch T.Ư Hội NDVN Nguyễn Hồng Lý làm trưởng đoàn chụp ảnh lưu niệm với các tổ chức nông dân quốc tế.

Theo đó, trong chương tình làm việc, các đại biểu tham dự hội nghị sẽ đánh giá lại các hoạt động của phong trào nông dân của La Via Campesina ở từng khu vực trong thời gian vừa qua và thảo luận về các thách thức với các chủ đề liên quan trực tiếp đến nông dân như: Chủ quyền lương thực, quyền của nông dân, quyền của phụ nữ, chống bạo lực với phụ nữ, đất đai, nước, lãnh thổ, nông nghiệp sinh thái, giống, thương mại tự do, công bằng khí hậu và môi trường, đào tạo, các vấn đề về thanh niên nông thôn, thúc đẩy xây dựng mạng lưới phong trào và liên minh.

Trước đó, từ ngày 16.7-18.7, trước khi hội nghị Nông dân Quốc tế lần thứ  VII diễn ra, hội nghị Thanh niên lần thứ  IV và hội nghị Phụ nữ lần thứ V của La Via Campesina đã được tổ chức để các đại biểu phụ nữ và thanh niên nông dân thảo luận các nội dung quan tâm và đưa tiếng nói của mình tới hội nghị toàn thể.

Tổ chức Nông dân EHNE Bizkaia, xứ Basque là đơn vị chủ nhà đã dành sự ủng hộ, hỗ trợ rất lớn cho công tác tổ chức hội nghị, phối hợp với Ban Điều hành quốc tế La Via Cam pesine tổ chức tuần hành tại thành phố Bibao và đưa đại biểu quốc tế đi thăm thực tế hoạt động của nông dân tại tỉnh Biscay.

Đoàn đại biểu Hội Nông dân Việt Nam đã đóng góp tích cực vào các hoạt động của hội nghị và dành thời gian đi thăm thực tế, chia sẻ kinh nghiệm về sản xuất nông nghiệp hữu cơ với hội viên nông dân của Tổ chức Nông dân và những người lao động nông nghiệp EHNE Bizkaia.

Hội nghị quốc tế của La Via Campesina được tổ chức 4 năm một lần, phong trào LaVia Campesina ngày càng lớn mạnh, trở thành phong trào xã hội lớn của nông dân quốc tế hiện nay với 170 tổ chức thành viên ở 73 quốc gia.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vài năm gần đây mô hình nuôi hươu sao lấy nhung hoặc nhân giống...
Sâu chít - loại công trùng xuất hiện trong thân những cây chít mọc...
Ngoài tạo thêm nguồn thu nhập trong mùa mưa lũ, nghề bắt chuột đồng...