Thứ Bảy, ngày 17/11/2018 20:04 PM (GMT+7)

“Hội nghị Diên Hồng” về biến đổi khí hậu: Các bộ trưởng báo cáo gì?

authorHuỳnh Xây Thứ Tư, ngày 27/09/2017 14:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau phát biểu chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại phiên họp toàn thể Hội nghị về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng biến đổi khí hậu (BĐKH), một số bộ trưởng đã lần lượt báo cáo về kết quả thảo luận tại hội nghị chuyên đề diễn ra ngày hôm qua (26.9).

   

Đa phần các báo cáo đều cho rằng, BĐKH không phải là nguy cơ mà chỉ là thách thức và phải tìm cách thích ứng, biến nó trở thành cơ hội để tổ chức, sắp xếp lại vùng.

Tại phần báo cáo phiên thảo luận chuyên đề về quy hoạch tổng thể theo hướng tích hợp, cơ chế huy động điều phối nguồn lực cho phát triển vùng ĐBSCL, Bộ trưởng Bộ KHĐT Nguyễn Chí Dũng cho hay, BĐKH không chỉ là thách thức mà còn là cơ hội để tổ chức, sắp xếp lại vùng.

 “hoi nghi dien hong” ve bien doi khi hau: cac bo truong bao cao gi? hinh anh 1

Bộ trưởng Bộ NTMT Trần Hồng Hà phát biểu (Ảnh: VGP)

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng cho hay, có nhiều đại biểu đề nghị tăng ngân sách cho vùng lên 20% GDP để đảm bảo nguồn lực phát triển ĐBSCL.

“Đề nghị ưu tiên bố trí vốn cho các dự án trong giai đoạn tới, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án ứng phó BĐKH cả về công trình, phi công trình; rà soát lại các nguồn vốn trong trung hạn để ưu tiên đầu tư trước cho các dự án trong danh mục không hối tiếc” - Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng báo cáo.

 “hoi nghi dien hong” ve bien doi khi hau: cac bo truong bao cao gi? hinh anh 2

Lũ ở ĐBSCL

Tại phần báo cáo về phiên thảo luận chuyên đề về phát triển nông nghiệp bền vững, thủy lợi, phòng chống thiên tai sạt lở, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh, BĐKH là không thể tránh khỏi, cần có sự thống nhất của cả hệ thống chính trị phương châm là “chủ động, tích cực, linh hoạt thích ứng với BĐKH”. Từ đó, biến nguy cơ thành thời cơ, biến bất lợi thành lợi thế; coi mặt, lợ, khô, ngập cũng là tài nguyên để phát triển.

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường báo cáo, có nhiều ý kiến đề nghị Thủ tướng giao Bộ NNPTNT, Bộ KHCN và các địa phương trong vùng, đưa ra được 3 nhóm giống (thủy sản, trái cây, lúa gạo) đáp ứng được sản xuất, cạnh tranh trong 5 năm tới, tháo gỡ nút thắt về đất đai, giữ nguyên được diện tích rừng còn lại và khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia phát triển rừng mới. Ngoài ra, tập trung xử lý 40 điểm sạt lở ở biển, sông.

Trong phần báo cáo của mình, Bộ trưởng Bộ NTMT Trần Hồng Hà cũng trình bày, giải pháp chiến lược trong thời gian tới trong việc chuyển đổi mô hình phát triển ĐBSCL là phải chủ động sống chung hạn, mặn như từng sống chung với lũ, tạo chuỗi giá trị khép kín từ khâu sản xuất đến chế biến, phân phối.

Ngoài ra, Bộ trưởng Bộ NTMT Trần Hồng Hà còn lưu ý, trong quá trình phát triển hạ tầng phải hạn chế sử dụng cát san lấp mặt bằng, đẩy mạnh các giải pháp bảo vệ môi trường bảo tồn đa dạng sinh học, giảm phát thải khí nhà kính…

Hội nghị về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng biến đổi khí hậu (BĐKH) được tổ chức tại TP.Cần Thơ trong 2 ngày (26 và 27.9). Trong đó, trong ngày 26.9, các đại biểu tập thảo luận các chuyên đề, còn trong ngày hôm nay (27.9), Bộ trưởng các bộ có liên quan sẽ báo cáo lại kết quả thảo luận trên cho Thủ tướng Chính phủ và chờ Thủ tướng đưa ra các quyết định để các Bộ, ngành và địa phương thực hiện.

Đây là hội nghị đầu tiên có sự tham gia chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và 2 Phó Thủ tướng là: Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhờ nuôi con chỉ thích ăn lá cây mà mỗi năm gia đình anh Đinh Văn...
Người dân Xê Đăng ở vùng Tây Nguyên để dành thịt chuột gác bếp cho...
Muốn cá ăn tỏi, phải bỏ đói chúng vài ngày. Sau đó đập dập tỏi...