Thứ Sáu, ngày 18/10/2019 23:24 PM (GMT+7)

Hội nông dân Mai Châu xây dựng “mái ấm cho hội viên nghèo”

authorHà Hoàng Chủ Nhật, ngày 15/09/2019 13:15 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Mái ấm nông dân” là tên quỹ do hội viên, nông dân của Hội Nông dân huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình đóng góp, xây dựng và hoạt động hiệu quả trong nhiều năm qua.Trong thời gian qua, Hội Nông dân huyện Mai Châu đã vận động, hỗ trợ xây dựng được 3 căn nhà cho hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

   

Trong chuyến công tác vùng cao những ngày đầu thu, chúng tôi có mặt trong căn nhà nhỏ nhưng vững chãi của ông Hà Công Binh, xóm Xô (xã Nà Mèo, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình).

Tay bắt mặt mừng, ông Binh bồi hồi nhớ lại chuyện được Hội Nông dân huyện Mai Châu hỗ trợ tiền xây dựng căn nhà: “Do hoàn cảnh khó khăn, làm lụng vất vả nhiều năm nhưng vẫn chìm trong cảnh túng thiếu, không đủ tiền dựng nhà che nắng che mưa. Gia đình may mắn được Hội Nông dân huyện quan tâm, hỗ trợ gia đình 20 triệu đồng, cùng với sự giúp đỡ của anh em họ hàng làng bản, tôi dựng căn nhà sàn. Đây là căn nhà đầu tiên, nó thỏa lòng mong ước gần chục năm nay của gia đình tôi. Có được ngôi nhà sàn này tôi vui mừng lắm và yên tâm làm ăn hơn”.

 hoi nong dan mai chau xay dung “mai am cho hoi vien ngheo” hinh anh 1

Ông Hà Công Binh, xóm Xô, xã Nà Mèo vui mừng khi được Hội nông dân Mai Châu hỗ trợ  20 triệu dựng căn nhà sàn.

Kể về hoàn cảnh gia đinh, ông Hà Công Binh, cho biết: "Trước chưa có ngôi nhà sàn này, gia đình tôi phải sống trong căn nhà lụp sụp, trời mưa thì dột, nắng thì nóng, khó khăn vất vả lắm, cuộc sống tạm bợ không cùng. Mong ước dựng nhà che mưa che nắng nhưng vì nghèo túng, ăn không đủ no mặc không đủ ấm nên ước mơ chỉ là mơ ước...".

 hoi nong dan mai chau xay dung “mai am cho hoi vien ngheo” hinh anh 2

Hội nông dân huyện Mai Châu tổ chức khánh thành căn nhà sàn mơ ước cho gia đình ông Binh.

Thấy hoàn cảnh của ông Binh quá khó khăn, vất vả, đầu năm 2018, Hội Nông huyện Mai Châu quyết định hỗ trợ gia đình ông 20 triệu đồng tiền mặt để góp phần dựng căn nhà mới. Do là nhà sàn, chất liệu làm bằng gỗ, tre là chủ yếu, cùng với sự giúp đỡ nhiệt tình của anh em, họ hàng và người dân trong xóm nên việc thi công cũng dễ dàng. Gần 1 tháng sau ngôi nhà của ông Binh  được hoàn thành. Sau đó, Hội Nông dân huyện Mai Châu đã tổ chức khánh thành căn nhà mơ ước cho ông Binh trong không khí phấn khởi, vui mừng.

Ông Binh xúc động nhớ lại: “Ngày khánh thành căn nhà, tôi mừng đến phát khóc. Cả đêm hôm đó, tôi không sao ngủ được, thầm biết ơn bà con hội viên, nông dân toàn huyện đã giúp đỡ gia đình tôi có căn nhà khang trang như này”.

 hoi nong dan mai chau xay dung “mai am cho hoi vien ngheo” hinh anh 3

Để có chi phí hỗ trợ các hội viên, nông dân có hoàn cảnh khó khăn xây nhà, Hội Nông dân huyện Mai Châu đã vận động, tuyên truyền các hội viên trong huyện phát huy truyền thống "lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều". Theo đó, mỗi hội viên, nông dân tình nguyện góp ủng hộ 4.000 đồng vào Quỹ "Mái ấm nông dân".

Cùng chung niềm vui như gia đình ông Binh, anh Ngần Văn Ước, xóm Noong Luông (xã Noong Luông, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình) cũng được Hội Nông dân huyện hỗ trợ 20 triệu đồng để góp thêm xây căn nhà cấp 4. Anh Ước cho kể: “Gia cảnh nghèo, tôi phải còng lưng nuôi các con và bố mẹ già nên ước mơ có căn nhà kiên cố là điều không tưởng đối với hoàn cảnh gia đình lúc đó. Nhiều năm qua, gia đình tôi phải sống trong căn nhà nhỏ dột nát. Hồi đó ở nhà nhỏ, mưa dột ướt hết chăn màn và đồ đạc trong nhà, có lúc trời mưa to sợ sập nhà lắm...".

Đầu năm 2019 gia đình anh Ước được Hội Nông dân huyện hỗ trợ tiền, cùng với sự giúp đỡ của các hội viên, nông dân trong xóm nên 2 tháng sau căn nhà của gia đình anh đã được xây dựng kiên cố. Có được ngôi nhà che nắng che mưa, anh Ước chăm chỉ làm nương rẫy, tăng thêm nguồn thu nhập để gia đình thoát nghèo.

 hoi nong dan mai chau xay dung “mai am cho hoi vien ngheo” hinh anh 4

Ông Sùng A Chênh, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Mai Châu trao tặng nguồn kinh phí giúp xây dựng ngôi nhà cấp 4 cho gia đình anh Ngần Văn Ước.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Phạm Thế Anh, Phó Chủ tịch Hội nông dân huyện Mai Châu cho biết: Để có tiền hỗ trợ các hội viên có hoàn cảnh khó khăn, chúng tôi đã tuyên truyền vận động hội viên góp ủng hộ Quỹ "Mái ấm nông dân" với mức 4.000 đồng/hội viên. Các cấp Hội chúng tôi đều mong muốn chung tay góp sức vào chương trình xóa nhà tạm bợ, dột nát cho hội viên nông dân nghèo và công cuộc xây dựng nông thôn mới...".

Theo ông Phạm Thế Anh, Ban chấp hành Hội Nông dân huyện Mai Châu đã quyết định thành lập Quỹ "Mái ấm nông dân". Ngay khi ý tưởng được triển khai, hội viên toàn huyện đều nhiệt tình ủng hộ. Từ nguồn ủng hộ của hội viên, nông dân từ đầu năm 2018 - 2019 Hội Nông dân huyện đã hỗ trợ xây dựng được 3 căn nhà kiên cố cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn ở xã Nà Mèo, xã Noong Luông, xã Hang Kia.

 hoi nong dan mai chau xay dung “mai am cho hoi vien ngheo” hinh anh 5

Ông PhạmThế Anh, Phó chủ tịch Hội Nông dân huyện Mai Châu, cho biết: Từ năm 2018 đến nay,  Hội đã hỗ trợ tiền mặt xây dựng 3 căn nhà cho các hội viên nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.

Theo ông PhạmThế Anh, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Mai Châu, nhờ sự đoàn kết của các cấp Hội Nông dân và hội viên, nông dân mà Hội đã xây dựng được Quỹ "Mái ấm nông dân". Quỹ ra đời đã kịp thời  hỗ trợ những hội viên gặp rủi ro trong sản xuất, đau ốm, bệnh tật… tạo sự gắn bó giữa Hội với hội viên nông dân. Mỗi hội viên, nông dân đóng góp, ủng hộ 4.000 đồng, số tiền ấy nhỏ bé nhưng nhiều món nhỏ thành món lớn, càng nhiều người đóng góp, những mái ấm nông dân sẽ nhanh chóng được xây dựng, giúp đỡ cho những hoàn cảnh hội viên khó khăn.

"Đó là tinh thần trách nhiệm cộng đồng và cũng là nghĩa tình lá lành đùm lá rách của cán bộ, hội viên, nông dân huyện Mai Châu nhằm thực hiện phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh...", ông Phạm Thế Anh chia sẻ.

“Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì Quỹ “mái ấm nông dân” và mong muốn nhận được sự ủng hộ tích cực hơn nữa từ phía hội viên nông dân trên toàn huyện. Chúng tôi sẽ kêu gọi những tổ chức, đơn vị hảo tâm, các cá nhân và mạnh thường quân chung tay giúp đỡ thêm nhiều hội viên có hoàn cảnh khó khăn, tạo động lực cho họ vươn lên trong cuộc sống, góp phần xóa đói giảm nghèo ở địa phương”- ông PhạmThế Anh cho biết thêm.

Xem bình luận
Nghĩa cử cao đẹp quá, cần phát huy và nhân rộng hơn nữa.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Người Thái Tây Bắc có nhiều nét văn hóa ẩm thực vô cùng phong phú...
Giá heo hơi hôm nay 17/10 ở miền Bắc tuy đã giảm nhiệt nhưng vẫn ở...
Nuôi cá chép trong ruộng lúa là một trong những mô hình sản xuất...