Thứ Hai, ngày 16/07/2018 20:19 PM (GMT+7)

Hội nông dân Sơn La: Cùng nhà nông đua tài

author Thứ Sáu, ngày 03/08/2012 05:58 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - "Bằng những hoạt động như chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, xây dựng mô hình điểm, hỗ trợ vốn vay... Hội Nông dân (ND) đang giúp chúng tôi đua tài trong làm ăn" - ông Hoàng Văn Tom, bản Pát, xã Chiềng Ban, huyện Mai Sơn, Sơn La, chia sẻ.

   

Tự hào là hội viên ND

Theo ông Tom: "ND bản Pát này rất tích cực tham gia tổ chức Hội ND và họ tự hào về điều đó. Bản có hơn 40 hộ thì chi hội ND có hơn 60 hội viên. Các hội viên đều chấp hành nghiêm việc sinh hoạt hội, đóng hội phí và tham gia các hoạt động do Hội ND tổ chức".

Nông dân bản Trăm Viên, xã Chiềng Kheo, huyện Mai Sơn
trồng cà phê để làm giàu.

Lý giải về việc tích cực tham gia các phong trào của Hội ND, chị Hoàng Thị Hao - hội viên Chi hội ND bản Pát, bảo: “Vào Hội ND được tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi; Hội thi Nhà nông đua tài... Hội còn giúp hội viên vay vốn ưu đãi, mua giống và phân bón trả chậm, bảo vệ quyền lợi hội viên khi gặp khó khăn…”.

Với ông Hoàng Văn Quyền, bản Hé, xã Mường Chiên, huyện Quỳnh Nhai, thì: "Tham gia tổ chức Hội ND không chỉ nhận được những quyền lợi từ các chính sách, dự án của tổ chức hội, mà tiếng nói cá nhân được nâng cao hơn mỗi khi có ý nguyện, mong muốn, kiến nghị chính đáng. Vì thế, tôi và nhiều hội viên rất tích cực tham gia và phát biểu ý kiến trong những buổi sinh hoạt. Ý kiến của tôi nhiều khi không chỉ là ý nguyện của riêng mình mà của nhiều hội viên ND khác…”.

Luôn đồng hành cùng ND

Theo ông Hoàng Sương- Chủ tịch Hội ND tỉnh Sơn La: Ý thức tự giác thi đua lao động sản xuất, làm ra nhiều của cải vật chất của ND các dân tộc trong tỉnh ngày càng được nâng cao. Vì thế, Hội không chỉ là nơi phát động thi đua, mà còn phải tạo ra những động lực, kích cầu, hướng dẫn, ghi nhận, biểu dương và nhân rộng những điển hình tiên tiến. Bên cạnh việc phối hợp chặt chẽ với các cơ quan báo chí trung ương, địa phương để tuyên truyền, hàng năm Hội ND tỉnh đã phát hành hàng chục ngàn cuốn bản tin của hội xuống tận chi hội để tăng lượng thông tin về hội, về nông nghiệp, ND, nông thôn tới ND.

“Tham gia tổ chức Hội ND không chỉ nhận được những quyền lợi từ các chính sách, dự án của tổ chức hội mà tiếng nói cá nhân cũng được nâng cao hơn mỗi khi có ý nguyện, mong muốn, kiến nghị chính đáng”.

Song song với phát động, tuyên truyền, hướng dẫn các phong trào thi đua, các cấp hội luôn đồng hành cùng ND thông qua các hoạt động hỗ trợ, trợ giúp, đào tạo nhân lực. 6 tháng đầu năm 2012, các cấp hội đã phối hợp với các ngành tổ chức 104 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho 3.207 lượt hội viên ND; phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội cho ND vay vốn với dư nợ trên 560 tỷ đồng cho gần 37.000 hộ vay. Hội còn phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp cung ứng cho hội viên gần 63 tấn ngô giống, hơn 474 tấn phân bón các loại…

Đến với bản Trăm Viên, xã Chiềng Kheo, huyện Mai Sơn, chúng tôi cảm nhận rõ không khí thi đua lao động sản xuất của đồng bào vùng cao heo hút này. Tuy cách xa trung tâm huyện, giao thông chưa phát triển, nhưng hàng chục hộ đồng bào dân tộc Thái ở đây đã tự xoá nghèo cho mình nhờ cây cà phê và chăn nuôi gia súc, gia cầm hàng hoá. Anh Lò Văn Tân, bản Trăm Viên, tâm sự: “Bản ở vùng sâu, vùng cao nên trước đây hầu hết các hộ đều thuộc diện nghèo. Nhưng gần chục năm trở lại đây, thực hiện phong trào thi đua SXKD giỏi do Hội ND phát động, chúng tôi bảo nhau tăng hiệu quả lao động bằng giống mới, phân bón và khoa học kỹ thuật; đồng thời phát triển trồng cà phê hàng hoá để làm giàu. Giờ cả bản nhà ai cũng có cà phê để bán, không còn hộ nào nghèo.

 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Giống cá độc đáo này có xuất xứ từ Trung Quốc, cá có tên gọi cá...
Từ khi chuyển sang nuôi ốc nhồi sinh sản ở khe ao, ngày nào, anh...
Vườn cam đang sai trĩu quả của nhà anh Trần Kim Tuyến ở khu 7, thị...