Thứ Bảy, ngày 19/10/2019 09:04 AM (GMT+7)

Hội Nông dân Sơn La giúp đồng bào dân tộc thiểu số xóa nghèo

authorHà Hoàng Thứ Bảy, ngày 15/09/2018 13:33 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đại hội đại biểu Hội ND tỉnh Sơn La lần thứ IX, nhiệm kỳ 2018-2023 đã thành công tốt đẹp. Bên cạnh việc biểu dương, đại hội cũng đánh giá cao kết quả công tác Hội và công tác xóa đói giảm nghèo cho các đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Sơn La trong nhiệm kỳ qua và bàn về phương hướng nhiệm vụ trong nhiệm kỳ 2018 – 2023.

   

Xác định cho hộ nghèo đồng bào các dân tộc thiểu số vay vốn và các đối tượng chính sách khác là một trong những chương trình công tác trọng tâm. Thời gian qua, Hội Nông dân tỉnh  Sơn La đã chủ động xây dựng, phát triển tăng trưởng và hướng dẫn sử dụng nguồn Quỹ HTND tạo điều kiện thuận lợi giúp hội viên tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước để phát triển sản xuất. Hội Nông dân từ tỉnh đến cơ sở đã làm tốt công tác tuyên truyền đến hội viên nông dân chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước, đặc biệt là nội dung chương trình mục tiêu quốc gia về xóa đói giảm nghèo, chính sách tín dụng ưu đãi cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác như cho vay giải quyết việc làm, cho vay hỗ trợ, chăn nuôi, sản xuất…

 hoi nong dan son la giup dong bao dan toc thieu so xoa ngheo hinh anh 1

Trong 5 năm gần đây, nông nghiệp, nông thôn tỉnh Sơn La đã phát triển ấn tượng, đạt được nhiều kết quả tích cực, trong đó, các cấp Hội ND tỉnh Sơn La đã tuyên truyền, vận động, hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Từ năm 2012 đến nay, Quỹ HTND phát triển trên 30 tỷ đồng so với nhiệm kỳ trước, nâng tổng nguồn vốn hiện có của Quỹ HTND trên 44,7 tỷ đồng. Từ nguồn Quỹ này, các cấp hội đã xét cho trên 1.375 lượt hộ vay phát triển sản xuất, xây dựng được 198 mô hình kinh tế hợp tác, liên kết.

Đặc biệt, Hội Nông dân đã phối hợp với Liên minh HTX tỉnh tổ chức 5 Hội nghị tư vấn thành lập HTX, tập huấn nghiệp vụ quản lý HTX cho 240 sáng lập viên; tư vấn, hướng dẫn, thành lập mới 315 HTX nông nghiệp; 52 tổ hợp tác nông nghiệp, với 937 tổ viên và 1.040 lao động.

Hiện tại, nông dân chiếm trên 80% dân số toàn tỉnh, số hộ hội viên nông dân chiếm 78,2% so với số hộ nông nghiệp. Hội nông dân tỉnh sơn la luôn đoàn kết, giúp đỡ nhau trong lao động, sản xuất, phấn đấu vươn lên làm giàu chính đáng; khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế tại địa phương.

Đời sống nông dân được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh, trình độ tổ chức sản xuất của nông dân, nhất là liên kết sản xuất thông qua tổ hợp tác, hợp tác xã, tham gia chuỗi liên kết phát triển mạnh...

 hoi nong dan son la giup dong bao dan toc thieu so xoa ngheo hinh anh 2

Nhờ sự quan tâm hỗ trợ của Hội Nông dân tỉnh Sơn La đã vươn lên thoát nghèo.

Các chính sách, chương trình giảm nghèo và an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh đã được Hội luôn quan tâm  và triển khai kịp thời, có hiệu quả và đúng đối tượng thụ hưởng; giải quyết việc làm cho lao động nông thôn và phát triển thị trường lao động đã được chú trọng quan tâm chỉ đạo thực hiện.Vị thế chính trị của giai cấp nông dân ngày càng được nâng cao, khẳng định vai trò chủ thể trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới.

Các phong trào thi đua yêu nước của Hội Nông dân, trọng tâm là phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, luôn được đẩy mạnh, bình quân hàng năm có trên 100.000 hộ nông dân đăng ký danh hiệu hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp.

Anh Lò Văn Thiên, bản Nà Sản, xã Chiềng Mường Chiên, huyện Quỳnh Nhai là một trong những đại biểu tham dự  đại hội cho biết: Trước kia gia đình tôi rất hoàn cảnh khó khăn, nhờ sự giúp đỡ của Hội cho vay 25 triệu làm vốn mua 3 con bò giống về nuôi, đến nay tôi đã có 20 con bò trong trang trại. Hiện tại, đời sống kinh tế của gia đình tôi đã khá giả hơn so với trước, không còn lo cảnh thiếu ăn, thiếu mặc như trước kia nữa.

 hoi nong dan son la giup dong bao dan toc thieu so xoa ngheo hinh anh 3

Nhiều hộ dân và HTX trên địa bàn tỉnh Sơn La có nguồn thu nhập cao từ trồng Na. 

Thực hiện nhiệm vụ ủy thác, các cấp Hội trong tỉnh luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền và sự giúp đỡ của các cấp, các ngành. Đặc biệt, các cấp Hội trong tỉnh đã bám sát chủ trương, nghị quyết của Hội đồng Quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội các cấp để chỉ đạo, tổ chức thực hiện.

Do vậy, Công tác hỗ trợ hộ nghèo vay vốn và các đối tượng chính sách khác được thực hiện và phát triển theo phương châm “Xã hội hóa, công khai hóa rộng rãi” và nhận được sự đồng tình ủng hộ của nhiều tầng lớp nhân dân, đặc biệt là hộ nghèo và các đối tượng chính sách.

Hàng năm, căn cứ văn bản chỉ đạo của Trung ương Hội, văn bản phối hợp triển khai thực hiện nhiệm vụ của Ngân hàng Chính sách xã hội, Hội Nông dân tỉnh Sơn La đã chỉ đạo bộ phận chuyên môn tham mưu, ban hành các văn bản chỉ đạo, đôn đốc tổ chức Hội các huyện, thành phố quan tâm, chú trọng đến công tác ủy thác, công tác phân loại, thu hồi nợ quá hạn.

Đồng thời, tổ chức tập huấn cho cán bộ Hội làm công tác ủy thác, nhất là các cơ sở Hội và tổ tiết kiệm, vay vốn chấp hành việc sử dụng vốn vay đúng mục đích, phát huy hiệu quả, trả gốc, nộp lãi đúng hạn. Hội Nông dân các cấp cũng đã trực tiếp đến các cơ sở kiểm tra, hướng dẫn cơ sở Hội, tổ tiết kiệm vay vốn thực hiện các hoạt động nghiệp vụ, đôn đốc thu hồi nợ quá hạn; thường xuyên phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội thống nhất phương án giải quyết các khó khăn, vướng mắc liên quan cho bà con nông dân trên địa bàn tỉnh.

 hoi nong dan son la giup dong bao dan toc thieu so xoa ngheo hinh anh 4

Ông Lương Quốc Đoàn, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đang trao đổi với các đại biểu về những vướng mắc, tháo gỡ khó khăn cho bà con dân tộc thiểu số vùng cao, taọ điều kiện thuận lợi cho bà con nông dân vườn lên làm giàu.

Tại đại hội, ông Lương Quốc Đoàn, Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam nhấn mạnh: Với những thành tích mà Hội ND tỉnh Sơn La đã đạt được trong thời gian qua, cùng với thành công của Đại hội lần thứ IX, nhiệm kỳ 2018 – 2023 sẽ tạo ra bước đột phá quan trọng, đẩy mạnh quá trình phát triển hoạt động của Hội trên tất cả lĩnh vực, nhất là trong công tác xóa đói giảm nghèo tại địa phương, góp  phần nâng cao thu nhập cho các hội viên và người nông dân, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương bền vững.

Vì vậy, Hội ND tỉnh  Sơn La cần tập trung tham mưu thật tốt cho cấp ủy, chính quyền, tổ chức Đảng lựa chọn, bố trí những cán bộ có bản lĩnh chính trị, có năng lực công tác, phẩm chất đạo đức tốt, gần gũi nông dân… Qua đó,tháo dỡ khó khăn, vướng mắc sát cánh cùng  bà con nông dân vươn lên làm giàu chính đáng tại địa phương.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nuôi cá chép trong ruộng lúa là một trong những mô hình sản xuất...
Đến huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La vào những ngày này, đâu đâu cũng bắt...
Giá heo hơi hôm nay 18/10 ở miền Bắc tiếp tục chững lại ở mức giá...