Thứ Năm, ngày 09/01/2014 06:25 AM (GMT+7)

Hội Nông dân “xắn tay” làm chính sách

Hội Nông dân không chỉ tham gia, mà đã đến lúc phải trực tiếp “xắn tay” vào xây dựng, đề xuất chính sách cho ND - đó là phương châm và hành động của Hội ND tỉnh Tuyên Quang những năm gần đây.

   
Thể hiện rõ nhất là trong 2 năm 2012-2013, Hội ND tỉnh đã cẩn trọng khảo sát, nắm bắt nhu cầu hội viên, ND, qua đó tham mưu, đề xuất và được cấp ủy, chính quyền nhất trí, phê duyệt nhiều chương trình, dự án phát triển kinh tế-xã hội, bảo vệ môi trường…

Người dân tái định cư ở xã Mỹ Bằng (Yên Sơn) được hỗ trợ xây dựng hầm khí biogas.
Người dân tái định cư ở xã Mỹ Bằng (Yên Sơn) được hỗ trợ xây dựng hầm khí biogas.

Cụ thể, Hội ND tỉnh đã tham mưu triển khai thực hiện Nghị quyết 20/NQ-HĐND ngày 13.12.2012 và Văn bản số 86/TB-UBND ngày 22.8.2013 về việc xây dựng 3 công trình vệ sinh ở nông thôn. UBND tỉnh đã phê duyệt cơ chế, chính sách hỗ trợ hội viên, ND của 7 xã điểm xây dựng NTM xây dựng 3 công trình vệ sinh. Hội ND tỉnh đã khảo sát thực tế, nhu cầu xây dựng hầm khí biogas, nhà vệ sinh tự hoại tại 8 khu tái định cư của huyện Yên Sơn và thành phố Tuyên Quang. Trên cơ sở đó, Hội đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Quyết định 1334/QĐ-UBND ngày 9.11.2013 về hỗ trợ kinh phí xây hầm khí biogas, nhà vệ sinh tự hoại tại các khu tái định cư với tổng kinh phí hơn 1,561 tỷ đồng.

Hội ND tỉnh cũng đã tham mưu với UBND tỉnh phê duyệt kinh phí hỗ trợ 58 hộ hội viên, ND xã Kim Bình (Chiêm Hóa) về lãi suất tiền vay xây hầm khí biogas và 3 công trình vệ sinh với tổng kinh phí hơn 58,9 triệu đồng; tham mưu cho UBND tỉnh phê duyệt kinh phí hỗ trợ xây hầm khí biogas theo Quyết định 30/2012-QĐ-UBND của UBND tỉnh cho 1.580 hộ hội viên, ND trên địa bàn toàn tỉnh với tổng kinh phí 1,896 tỷ đồng. Chỉ trong vòng 7 tháng cuối năm 2013, trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang đã lắp đặt xong hơn 2.000 hầm khí biogas bằng vật liệu composite .

Theo ông Trần Văn Chiến - Chủ tịch Hội ND tỉnh Tuyên Quang, trong năm 2013, Hội cũng đã tổ chức thực hiện xong Quyết định 106/QĐ-UBND, ngày 24.4.2012 của UBND tỉnh về việc ban hành Quy định quản lý, sử dụng nguồn vốn bảo trợ của Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội cho các hộ dân xã Tân Trào, huyện Sơn Dương vay bò giống, hỗ trợ cho 200 hộ dân xã Tân Trào chăn nuôi hơn 200 con trâu, bò trị giá 3 tỷ đồng. Bên cạnh đó, năm 2013, Hội ND tỉnh Tuyên Quang cũng đã phối hợp với các ban, đơn vị thuộc T.Ư Hội NDVN triển khai thực hiện một số dự án phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao năng lực cán bộ…

“Tham mưu, đề xuất xây dựng chính sách cho hội viên, ND được Hội ND tỉnh Tuyên Quang xác định là một trong những giải pháp hiệu quả, rõ nét trong quá trình Hội đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; tạo công cụ, phương tiện để cán bộ hội gần dân, sát dân” - ông Chiến khẳng định.

Số lượng cán bộ có hạn lại phải tham gia kiêm nhiệm ở nhiều cơ quan, đơn vị khác ở địa phương, trong khi đó công tác hội và phong trào ND thì có nhiều đầu việc. “Để tham mưu, đề xuất, xây dựng và thực hiện những chính sách hỗ trợ hội viên, ND, anh em cán bộ phải đi làm sớm, về muộn…”- ông Đỗ Trung Kiên- Phó Chủ tịch Hội ND tỉnh Tuyên Quang tâm sự.

Theo Phương Đông (Phương Đông)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mặc dù đã ở cái tuổi 73, nhưng ông Vũ Văn Điền ở xóm 6, xã Kim Mỹ,...
Trong khoảng 2 tháng trở lại đây, giá lợn hơi (heo hơi) liên tục...
Hôm nay 17.6, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của Bộ trưởng...