Chủ Nhật, ngày 22/04/2018 13:47 PM (GMT+7)

Hội thi tuyên truyền viên khuyến nông giỏi

authorChúc Ly Thứ Năm, ngày 24/11/2016 11:43 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 22.11, tại tỉnh Sóc Trăng, Trung tâm Khuyến nông quốc gia tổ chức hội thi tuyên truyền viên khuyến nông giỏi phục vụ tái cơ cấu ngành nông nghiệp khu vực ĐBSCL. Tham gia hội thi lần này có 13 đội thi với 156 thí sinh đến từ 13 tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL.

   

Nâng cao trình độ nghiệp vụ

Các đội thi sẽ trải qua 3 phần thi: Phần chào hỏi, kiến thức tự luận, trắc nghiệm kiến thức, với tổng số điểm 100. Cụ thể, phần chào hỏi theo hình thức sân khấu hóa mang đậm chất của người nông dân Nam Bộ; ở phần thi kiến thức tự luận, các thí sinh thể hiện tài năng cá nhân, bản lĩnh thuyết trình, kỹ năng trình bày trước đám đông, cùng đồng đội trả lời 2 câu hỏi được đặt ra trong 5 phút; phần 3 là trắc nghiệm đồng đội, đòi hỏi các thí sinh phải có sự thống nhất ý kiến, nắm vững các kiến thức, đặc biệt sáng suốt lựa chọn “Bông lúa hy vọng” duy nhất trong số 9 câu hỏi để có cơ hội nhân đôi số điểm đặt cược.

 hoi thi tuyen truyen vien khuyen nong gioi hinh anh 1

Đội tỉnh Sóc Trăng xuất sắc đạt giải Nhất hội thi. Ảnh: C.L

Trên cả nước hiện hơn 30.000 cán bộ khuyến nông và cộng tác viên khuyến nông các cấp. Lực lượng cán bộ khuyến nông có mặt ở khắp nơi, đã và đang đồng hành cùng nông dân, đem đến cho họ những kinh nghiệm hay, kiến thức mới; góp phần xóa đói giảm nghèo...”.

TS Trần Văn Khởi 

Thông qua hội thi, cán bộ khuyến nông được thỏa sức thể hiện trí tuệ, tài năng, sự sáng tạo và tình yêu nghề nghiệp, đồng thời cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, thực tiễn trong hoạt động khuyến nông, để tiếp tục nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tích lũy kinh nghiệm đáp ứng nhu cầu sản xuất và đòi hỏi của nông dân. Đồng thời, qua hội thi sẽ lựa chọn những đội tuyển giỏi và cán bộ khuyến nông giỏi, có kinh nghiệm tuyên truyền vận động người dân tham gia thực hiện thắng lợi đề án tái cơ cấu nông nghiệp.

TS Trần Văn Khởi – quyền Giám đốc Trung tâm Khuyến nông quốc gia, Trưởng ban tổ chức hội thi, cho rằng: Hội thi tuyên truyền viên khuyến nông giỏi là một sân chơi bổ ích, là ngày hội đua tài của các cán bộ khuyến nông. Hội thi cũng là cơ hội để nông dân có cơ hội giao lưu, cổ vũ cho cán bộ khuyến nông, tiếp cận các thông tin về chủ trương, chính sách, các tiến bộ khoa học kỹ thuật, cách làm ăn mới.

“Hiệu quả của hội thi thì đã rất rõ, tham gia hội thi không chỉ có cán bộ khuyến nông từ cấp tỉnh, huyện, xã, mà trong đó có cả nông dân đi cổ vũ cho hội thi nữa. Thông qua những câu hỏi, tình huống đưa ra, chúng tôi đã đề cập đến rất nhiều vấn đề, kể cả về chính sách, văn bản pháp luật, tiến bộ kỹ thuật để cho cán bộ khuyến nông chuẩn bị. Thông qua hội thi sẽ góp phần nâng cao năng lực của nhiều thành phần, chứ không chỉ có cán bộ khuyến nông” – ông Trần Văn Khởi thông tin.

Luôn sát cánh cùng nông dân

Là cổ động viên cho đội thi Trung tâm Khuyến nông tỉnh Sóc Trăng, ông Đỗ Văn Nan - cán bộ khuyến nông xã Kế An, huyện Kế Sách (Sóc Trăng) chia sẻ: Cán bộ khuyến nông xã là lực lượng gần gũi với nông dân nhất, luôn theo sát quá trình canh tác của bà con. Bất cứ lúc nào có khó khăn, vướng mắc về kỹ thuật đều có thể liên hệ với tổ khuyến nông xã.

Ông Nguyễn Thanh Hừng – Giám đốc Trung tâm Khuyến nông TP.Cần Thơ cho biết: Lần này đoàn của trung tâm có gần 50 thành viên, gồm đội dự thi và cổ động viên. Đây là hội thi hết sức thiết thực, tạo điều kiện cho các cán bộ khuyến nông được ôn lại kiến thức khuyến nông, nhất là kỹ năng tuyên truyền, hướng dẫn cho nông dân, hướng đến mục tiêu ngày càng gắn bó, sát cánh cùng nông dân trong sản xuất. Thời gian qua, lực lượng khuyến nông viên luôn bám sát địa bàn, nắm bắt nguyện vọng của nông dân trong sản xuất để đáp ứng kịp thời...

Sau gần 1 ngày thi sôi nổi, phấn khởi, kết quả chung cuộc giải Nhất hội thi đã thuộc về đội tỉnh Sóc Trăng; đội Hậu Giang và Trà Vinh đoạt giải Nhì; 3 đội An Giang, Bến Tre và Tiền Giang đoạt giải Ba và 7 đội còn lại đạt giải Khuyến khích. Ngoài ra, Ban tổ chức cũng trao 3 giải phụ cho đội có phong cách nhất, đội có màn chào hỏi ấn tượng nhất và thí sinh có phong cách tự luận ấn tượng nhất. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hàng loạt cây mận hậu hỗ trợ cho hộ nghèo ở bản Co Mon (xã Phiêng...
Mồ hôi nhễ nhại trên trán, tay ôm quả mít nặng gần 30kg, anh Thới,...
Những ngày gần đây, dư luận đang xôn xao về việc thu phí chăn thả...