Thứ Ba, ngày 22/10/2019 13:46 PM (GMT+7)

Hội viên “ra quân”dẹp rác thải trên đồng ruộng

authorThu Thủy Thứ Tư, ngày 05/06/2019 22:03 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hưởng ứng "Ngày môi trường thế giới 5/6", Hội ND Hải Phòng vừa phát động phong trào chung tay hành động vì một “Việt Nam với môi trường sống trong lành, an toàn và phát triển bền vững, giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa gây ra”...

   

Hưởng ứng "Ngày môi trường thế giới 5/6", Hội ND Hải Phòng vừa phát động phong trào chung tay hành động vì một “Việt Nam với môi trường sống trong lành, an toàn và phát triển bền vững, giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa gây ra” và tổ chức lễ ra mắt mô hình “Nông dân thu gom rác thải vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật” tại chi Hội ND xã Đồng Thái, huyện An Dương.

Hiện tại các vùng sản xuất nông nghiệp trên khắp các quận, huyện ngoại thành, chai lọ, vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) sau khi sử dụng không có chỗ chứa, nông dân vẫn tùy tiện vứt bừa bãi ngoài cánh đồng, trên đường đi, nơi pha thuốc, bờ mương, bờ ruộng… Vỏ thuốc BVTV tồn dư lâu năm, được vùi xuống lòng đất, không phân hủy được, ngấm vào mạch nước ngầm khiến môi trường đất và nước, không khí bị ô nhiễm.

 hoi vien “ra quan”dep rac thai tren dong ruong hinh anh 1

Bể đựng vỏ bao thuốc BVTV và rác thải nhựa trên cánh đồng tập trung xã Đồng Thái, huyện An Dương, TP.Hải Phòng. Ảnh: Thu Thủy

Nhận thấy tác hại của rác thải nhựa gây ra, Hội ND các cấp trong TP.Hải Phòng đã tích cực tuyên truyền sâu rộng về phong trào “Chống rác thải nhựa” cho toàn thể cán bộ hội viên nông dân, đồng thời vận động người thân cùng thực hiện nói không với sản phẩm nhựa sử dụng một lần.

Bên cạnh đó, tích cực phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, nâng cao nhận thức trong cơ quan, đơn vị, cộng đồng về nguy cơ ô nhiễm nhựa, túi nylon nhằm thay đổi tiến tới từ bỏ thói quen sử dụng túi nylon khó phân hủy, sản phẩm nhựa khó phân hủy, sử dụng một lần. Đồng thời, gắn các hoạt động bảo vệ môi trường với các hoạt động cụ thể như: Công tác thu gom phải gắn với tuyên truyền nâng cao nhận thức về rác, gắn trách nhiệm của người dân với ý thức của họ trong việc thực hiện nghiêm bỏ rác thải vào đúng nơi quy định, đúng thời gian.

Đến nay, toàn thành phố đã gắn 424 tuyến đường “Nông dân tham gia quản lý”, thành lập được trên 800 mô hình “Nông dân tham gia bảo vệ môi trường”, Hội ND các xã, thị trấn chủ động đảm nhận và xây dựng các bể chứa và vỏ bao thuốc BVTV đã qua sử dụng ở khu vực sản xuất tập trung.

Ông Đỗ Đức Hòa - Ban Thường vụ, Chủ tịch Hội ND Hải Phòng cũng chia sẻ và nhấn mạnh: “Giải quyết vấn đề do rác thải nhựa gây ra đang là nhiệm vụ cấp bách, đòi hỏi phải được thực hiện thường xuyên, có sự tham gia của nhiều cấp, nhiều ngành và toàn xã hội. Mô hình “Nông dân thu gom rác thải vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật” cần nhân rộng tại khắp các địa phương trong thành phố. Đây là một trong những chuỗi hoạt động của Hội nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác bảo vệ môi trường tại Hải Phòng”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nọc độc của "quái vật" đáng sợ này có thể giết chết 100 người cùng...
Sau 3 năm triển mô hình “Nông dân dạy nông dân” ở xã biên giới...
Khoảng 5 năm trở lại đây, khi thương lái thu mua ốc đinh để bán cho...