Thứ Ba, ngày 16/10/2018 12:59 PM (GMT+7)

Hôm nay, 10/6: Ngày hội xoài lần thứ 2 tổ chức tại Yên Châu-Sơn La

authorHà Hoàng Chủ Nhật, ngày 10/06/2018 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hôm nay, 10/6: Ngày hội xoài lần thứ 2 được tổ chức tại Sơn La. Thời gian vừa qua, huyện Yên Châu, (Sơn La) được nhiều du khách biết đến là vùng đất hội tụ nhiều đặc sản phong phú đã có thương hiệu, trong đó, có sản phẩm xoài, gắn bó với người dân Yên Châu từ rất lâu đời và được xuất khẩu ra các thị trường các nước khó tính.

   

Theo người dân Yên Châu, cây xoài ở đây đã có từ lâu đời, với 2 loại chính là xoài tròn và xoài hôi. Xoài tròn nổi tiếng với hương vị đặc trưng thơm ngọt đậm đà, vỏ xanh vàng, chỉ Yên Châu mới có, đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý và hệ thống nhận diện thương hiệu. Cùng với đó, Yên Châu còn có xoài tượng da xanh thơm ngon, có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau và đã được cấp mã số vùng trồng, xuất khẩu sang thị trường Australia.  

Tận dụng đặc điểm về khí hậu,thổ nhưỡng, huyện Yên Châu xác định phát triển kinh tế nông nghiệp là trọng tâm nên đã tập trung chỉ đạo phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa tăng trưởng bền vững và đẩy mạnh phát triển hợp tác xã nông nghiệp kiểu mới. Coi đây là một trong những khâu đột phá để nâng cao  thu nhập cho người nông dân trồng xoài.

 hom nay, 10/6: ngay hoi xoai lan thu 2 to chuc tai yen chau-son la hinh anh 1

Việc phát triển vùng trồng xoài đã nâng cao thu nhập cho người dân ở địa phương

Trao đổi với Dân Việt, ông Lường Trung Hiếu, Phó Chủ tịch huyện Yên Châu cho biết: Thực hiện chủ trương của Tỉnh ủy Sơn La về trồng cây ăn quả trên đất dốc, trong những năm qua, chúng tôi đã tập trung chỉ đạo phát triển một số cây ăn quả chủ lực theo lợi thế về điều kiện khí hậu của vùng. Theo đó, chúng tôi đã tập trung phát triển cây xoài tại các xã vùng thấp dọc tuyến Quốc lộ 6 của huyện theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung với trên 1.100 ha. Chúng tôi đẩy mạnh thâm canh diện tích xoài tròn, xoài hôi và trồng mới thêm giống xoài tượng da xanh để xuất khẩu.

Cùng với đó, huyện Yên Châu đã phối hợp với Chi cục trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Trung tâm kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu cấp mã số vùng trồng cho 7 ha xoài tượng da xanh đủ điều kiện để xuất khẩu sang thị trường Australia. Huyện cũng đã phối hợp với Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Sơn La và Trung tâm quản lý chất lượng vùng I cấp Giấy chứng nhận VietGAP cho các Hợp tác xã có sản phẩm xoài đạt tiêu chuẩn.

 hom nay, 10/6: ngay hoi xoai lan thu 2 to chuc tai yen chau-son la hinh anh 2

Nhờ tập trung nỗ lực xây dựng thương hiệu xoài, đến nay huyện Yên Châu đã có 7 ha xoài tượng da xanh được cấp mã vùng xuất khẩu ra nước ngoài

Theo đó, năm 2017 cấp cho 2 Hợp tác xã với 32,8 ha xoài và năm 2018 cấp tiếp cho 4 Hợp tác xã với 12 ha xoài. Ngoài ra, huyện Yên Châu đã đẩy mạnh thành lập các Hợp tác xã nông nghiệp để liên kết trồng và bao tiêu sản phẩm quả với người dân. Đông thời, tập huấn chuyển giao tiến bộ kỹ thuật trong phát triển trồng cây ăn quả cho người nông dân và hỗ trợ xúc tiến thương mại đối với sản phẩm xoài.  

 hom nay, 10/6: ngay hoi xoai lan thu 2 to chuc tai yen chau-son la hinh anh 3

 Hiện nay, xoài Yên Châu đã trở thành nguồn thu nhập chính cho bà con nông dân

“Để sản phẩm quả xoài Yên Châu đảm bảo các tiêu chuẩn về xuất khẩu thì sản phẩm phải được cấp mã số vùng trồng và không tồn dư chất bị cấm, không nhiễm sâu, bệnh hại theo yêu cầu của từng quốc gia. Mới đây, 3 tấn xoài tượng da xanh của bản Văng Lùng, xã Chiềng Hặc đã được Công ty TNHH Agricare Việt Nam thu mua và xuất khẩu sang thị trường Australia. Đây là năm thứ hai sản phẩm xoài tượng da xanh của địa phương xuất khẩu sang thị trường được coi là khó tính đối với các sản phẩm nông sản.”– ông Hiếu chia sẻ.  

 hom nay, 10/6: ngay hoi xoai lan thu 2 to chuc tai yen chau-son la hinh anh 4

Nhờ trồng xoài tượng da xanh, mỗi năm anh Hà Văn Nam lãi hơn 150 triệu đồng

Tiếp nối thành công của năm trước, Ngày hội xoài 2018 sẽ được huyện Yên Châu tổ chức vào ngày hôm nay, 10/6 tại bản Văng Lùng, xã Chiềng Hặc, với nhiều nội dung phong phú như: Trưng bày các gian hàng giới thiệu sản phẩm nông nghiệp, tiểu thủ công nhiệp của địa phương; chương trình nghệ thuật tái hiện quá trình trồng và phát triển xoài ở Yên Châu; thi hái xoài; thi xếp chữ bằng quả xoài. Đến thời điểm này, huyện Yên Châu đã cơ bản chuẩn bị xong mọi việc để Ngày hội xoài diễn ra. Các chủ vườn xoài đã chuẩn bị tốt các điều kiện để phục vụ du khách đến tham quan trải nghiệm.   

 hom nay, 10/6: ngay hoi xoai lan thu 2 to chuc tai yen chau-son la hinh anh 5

Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt,mỗi năm anh Trường có lại hơn 120 triệu đồng từ xoài

Anh Quàng Văn Trường, bản Văng Lùng, xã Chiềng Hặc cho hay: Vườn xoài của gia đình tôi được huyện Yên Châu lựa chọn là nơi diễn ra hội thi hái xoài và là một trong những điểm cho du khách trải nghiệm. Vì vậy, để tạo điều kiện thuận lợi cho hội thi cũng như du khách đến trải nghiệm, tôi đã phát quang cỏ,dọn dẹp lại vườn và tạo các bậc thang để mọi người đi lại thuận tiện hơn. Với diện tích gần 2 ha trồng các loại như xoài tượng da xanh, xoài hôi, xoài tròn, đã mang lại thu nhập cho gia đình tôi mỗi năm hơn 120 triệu đồng.   

 hom nay, 10/6: ngay hoi xoai lan thu 2 to chuc tai yen chau-son la hinh anh 6

 Hiện nay, xoài Yên Châu đã có thương hiệu và được xuất khẩu ra thị trường nước ngoài

 hom nay, 10/6: ngay hoi xoai lan thu 2 to chuc tai yen chau-son la hinh anh 7

Vào mỗi vụ thu hoạch xoài, nhiều khách hàng và thương lái đổ về các nhà vườn ở huyện Yên Châu mua với số lượng lớn

Để xây dựng thương hiệu xoài, huyện Yên Châu đã tổ chức “Ngày hội xoài” với mục đích tôn vinh những người trồng xoài, đồng thời tuyên truyền, quảng bá thương hiệu, góp phần giới thiệu mảnh đất, hình ảnh con người Yên Châu đến với đông đảo bạn bè, du khách trong và ngoài tỉnh. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trên các cánh đồng ở Hà Tĩnh đã gặt xong cũng là lúc châu chấu hoạt...
Vào mùa này khi dòng suối Chà Lạp, chảy qua địa phận xã biên giới...
Tạo thế bằng cách chọn dây nhôm quấn xung quanh cành cây sanh...