Thứ Năm, ngày 13/12/2018 02:20 AM (GMT+7)

Hơn 13.000 tỷ đã được đầu tư thay đổi diện mạo nông thôn Quảng Ninh

authorChang Liễu Thứ Sáu, ngày 08/12/2017 11:44 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Vừa qua, Ban Xây dựng Nông thôn mới phối hợp cùng với UBND tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Hội nghị Tổng kết chương trình xây dựng NTM năm 2017. Để đạt được những kết quả đáng mừng sau một năm thực hiện, hơn 13.000 tỷ đồng đã được Quảng Ninh quan tâm đầu tư chú trọng cho chương trình xây dựng NTM.

   

Là tỉnh đi đầu và tiên phong trong xây dựng NTM với mục tiêu chung là xây dựng NTM Quảng Ninh theo hướng chuyển từ “lượng sang chất”, đảm bảo thực hiện liên tục, thường xuyên và lâu dài. Gắn triển khai xây dựng NTM với phát huy cao độ vai trò, trách nhiệm, kỷ cương trong xây dựng NTM; thực hiện đề án “Mỗi xã, phường một sản phẩm OCOP”…

 hon 13.000 ty da duoc dau tu thay doi dien mao nong thon quang ninh hinh anh 1

Ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh cùng Ông Vũ Thành Long, Trưởng Ban xây dựng NTM Quảng Ninh lắng nghe ý kiến của lãnh đạo các phòng, ban NTM ở các huyện thị.

Sau một năm thực hiện với sự đầu tư nguồn lực lớn cho xây dựng NTM, diện mạo nông thôn Quảng Ninh đa có nhiều đổi thay. Toàn tỉnh có thêm 17 xã đạt chuẩn NTM và hai TP Cẩm Phả, Uông Bí đang được Trung ương xem xét công nhận hoàn thành xây dựng NTM. Các xã, thôn đạt chuẩn NTM triển khai kế hoạch nâng cao chất lượng tiêu chí NTM. Tỉnh cũng chủ trương xây dựng NTM theo hướng chuyển từ lượng sang chất; gắn xây dựng NTM với tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Đáng chú ý, tỉnh đã ban hành Bộ tiêu chí xã NTM Quảng Ninh với 20 tiêu chí và 53 chỉ tiêu; Bộ tiêu chí xã NTM kiểu mẫu, thôn (khu) dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu, hộ mẫu. Đây là tiền đề quan trọng để triển khai hiệu quả chương trình xây dựng NTM giai đoạn 2016-2020. Với các giải pháp quyết liệt cùng sự vào cuộc tích cực của các sở, ngành và địa phương, chương trình xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh đang dần chuyển từ lượng sang chất.

 hon 13.000 ty da duoc dau tu thay doi dien mao nong thon quang ninh hinh anh 2

Người dân cùng với Đoàn thanh niên hăng hái lao động xây dựng con đường kiểu mẫu.

Phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới tỉnh sẽ tập trung chỉ đạo, đôn đốc, tiếp tục tập trung nguồn lực hoàn thiện hạ tầng kinh tế các vùng nông thôn theo chuẩn NTM ở tất cả các xã. Trong đó, ưu tiên hoàn thiện hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất như đường giao thông nông thôn, thuỷ lợi, nước sinh hoạt.. đảm bảo đạt chuẩn.

Để cải thiện đời sống khu vực nông thôn, tỉnh sẽ tiếp tục triển khai hiệu quả đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp phát triển theo hướng sản xuất hàng hoá tập trung; lựa chọn các sản phẩm lợi thế của địa phương để phát triển hàng hoá; xây dựng mô hình vườn mẫu tại các hộ gia đình theo hướng cải tạo, xoá bỏ vườn tạp không có giá trị, quy hoạch lại các vườn hộ. Xác định chương trình OCOP là một trong những động lực quan trọng của xây dựng NTM ở Quảng Ninh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhờ mạnh dạn chuyển từ cấy lúa hiệu quả thấp sang trồng đinh...
Theo lý giải của người dân huyện Yên Dũng (Bắc Giang), sở dĩ gọi là...
Theo hãng tin CNN, Bayer có kế hoạch cắt giảm hàng ngàn việc làm...