Thứ Ba, ngày 21/01/2020 16:19 PM (GMT+7)

Hơn 2 triệu lượt hộ nghèo vay vốn Ngân hàng CSXH

authorThu Hà Thứ Bảy, ngày 27/01/2018 18:45 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) vừa tổ chức hội nghị giao ban hoạt động ủy thác cho vay vốn đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác năm 2017. Có trên 2 triệu lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn từ Ngân hàng CSXH trong năm 2017.

   

Hơn 98% vốn ủy thác qua Hội, đoàn thể

Báo cáo kết quả, ông Nguyễn Văn Lý - Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng CSXH cho biết, tính đến hết năm 2017, tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách đạt 171.790 tỷ đồng, nợ quá hạn là 669,5 tỷ đồng (chiếm 0,39% tổng dư nợ). Trong số này, dư nợ ủy thác qua 4 tổ chức hội, đoàn thể, gồm có Hội NDVN là 169.531 tỷ đồng (chiếm 98,68% tổng dư nợ) thông qua 185.238 tổ tiết kiệm và vay vốn.

 hon 2 trieu luot ho ngheo vay von ngan hang csxh hinh anh 1

Chị Hoàng Thị Hường (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) vay 50 triệu đồng chăn nuôi bò sinh sản. Ảnh: VBSP

"Thông qua hoạt động ủy thác vốn tín dụng CSXH, hàng triệu hội viên, nông dân là các hộ nghèo và đối tượng chính sách khác đã có điều kiện phát triển kinh tế, tăng thu nhập. Đồng thời, vị thế, vai trò của các cấp Hội ND cũng tăng lên”.

Ông Lều Vũ Điều - Phó Chủ tịch Thường trực Hội ND Việt Nam

Vốn tín dụng chính sách đã góp phần giúp trên 400.000 hộ vượt qua ngưỡng nghèo, hơn 202.000 lao động có việc làm, 65.000 học sinh - sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập, hơn 1,2 triệu công trình cung cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, gần 47.000 căn nhà ở cho hộ nghèo…

Ông Nguyễn Văn Lý khẳng định, Ngân hàng CSXH đã thực hiện hiệu quả phương thức quản lý tín dụng CSXH thông qua việc phân công trách nhiệm của chính quyền cơ sở trong việc xác định đối tượng thụ hưởng chính sách; thực hiện dân chủ, công khai hoạt động trong cộng đồng dân cư. 4 tổ chức chính trị - xã hội phối hợp tham gia với vai trò vừa là giám sát xã hội, vừa làm ủy thác một số công việc trong quy trình nghiệp vụ tín dụng chính sách…

Hoạt động nhận ủy thác từ Ngân hàng CSXH đã tạo điều kiện cho các tổ chức chính trị - xã hội tập hợp hội viên, đoàn viên, củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động, các phong trào thi đua. Vốn tín dụng chính sách góp phần củng cố hệ thống chính trị tại cơ sở, giúp người nghèo, đối tượng chính sách được sinh hoạt tại các tổ chức hội, đoàn thể, tiếp cận với nhiều hoạt động sinh hoạt lồng ghép như hoạt động khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư, bình đẳng giới…

Nâng cao vai trò, vị trí của Hội ND

Tại hội nghị, các đại biểu đều khẳng định, mô hình hoạt động, phương thức cho vay ủy thác qua các tổ chức chính trị - xã hội của Ngân hàng CSXH là hướng đi, cách làm đúng đắn, giúp chuyển tải nguồn vốn ưu đãi đến đúng đối tượng an toàn, kịp thời và hiệu quả...

Ngoài ra, từ đầu năm đến nay, Ngân hàng CSXH đã cùng với 4 hội, đoàn thể phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp triển khai tổng kết đánh giá 15 năm hoạt động tín dụng chính sách xã hội, hội thi nghiệp vụ giỏi, tài năng văn nghệ và công tác thông tin.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ  tịch Thường trực T.Ư Hội NDVN Lều Vũ Điều cho biết, tính đến ngày 31.12.2017, Hội thực hiện ủy thác với Ngân hàng CSXH 54.148 tỷ đồng, với 59.239 tổ tiết kiệm vay vốn, và trên 2,1 triệu hộ vay, trong đó nợ quá hạn 197 tỷ đồng, chiếm 0,36% tổng dư nợ ủy thác.

“Thông qua hoạt động ủy thác vốn tín dụng CSXH, hàng triệu hội viên, nông dân là các hộ nghèo và đối tượng chính sách khác đã có điều kiện phát triển kinh tế, tăng thu nhập. Đồng thời, qua hoạt động ủy thác, vị thế, vai trò của các cấp Hội ND cũng tăng lên. Thời gian tới, các cấp Hội ND tiếp tục phối hợp chặt chẽ với ngân hàng thực hiện củng cố tổ tiết kiệm vay vốn và nâng cao chất lượng dịch vụ ủy thác” - Phó Chủ tịch Thường trực Lều Vũ Điều khẳng định.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Năm nay, nhiều giống dưa mới lạ được người dân TP Sa Đéc trồng trên...
Cây Hoàng Mai, giống mai tiến Vua trưng bày tại Hội hoa Xuân (tỉnh...
Giáp Tết là thời điểm người dân xã Biển Bạch, huyện Thới Bình, tỉnh...