Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 03:39 AM (GMT+7)

Hơn 200 triệu USD giúp đồng bào thoát nghèo

authorLê San Thứ Bảy, ngày 12/12/2015 07:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 10.12, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) cùng Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam đã tổ chức “Hội nghị về xúc tiến đầu tư và viện trợ phát triển kinh tế - xã hội (KTXH) vùng dân tộc và miền núi (DTMN)”.

   

Miền núi khát vốn

Theo ông Nguyễn Quang Đức – Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (UBDT), qua 2 năm triển khai Quyết định 2214/QĐ – TTg về Đề án “Tăng cường hợp tác quốc tế phát triển KTXH vùng đồng bào DTTS”, các tỉnh đã tranh thủ được sự giúp đỡ từ các đối tác phát triển chính thức, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, nhưng các nguồn vốn mới chủ yếu tập trung vào vùng thuận lợi, còn vùng miền núi, điều kiện khó khăn vẫn ít được quan tâm.

“Năm 2016 – 2017 sẽ là giai đoạn tác động mạnh mẽ đến cơ cấu thị trường và nền kinh tế Việt Nam khi những rào cản cuối cùng bị dỡ bỏ từ gói cam kết WTO, khi cộng đồng kinh tế ASEAN, TPP và các FTA với EU, Hàn Quốc… lần lượt có hiệu lực. Nhiều cơ hội mới nhưng cũng sẽ không ít khó khăn khi chúng ta đang loay hoay giải quyết vốn đầu tư, nhất là với vùng DTMN” – ông Đức cho hay.

 hon 200 trieu usd giup dong bao thoat ngheo hinh anh 1

Thi công dự án đường giao thông ở xã Ka Lăng, huyện Mường Tè (Lai Châu) từ vốn Chương trình 135. Ảnh: Lê San

Chứng minh về thành công của việc đầu tư cho vùng  DTTS, ông Ngô Quang Xuân – Trưởng ban Kết nối cộng đồng các doanh nghiệp Việt Nam đã kể về Tần Thị Shu - một doanh nhân trẻ người Mông. Với sự tiếp sức của Trung tâm Hỗ trợ sáng kiến cộng đồng, Cơ quan phát triển Ireland, Shu đã lập nên Công ty Du lịch Sapa O’Chau, vừa tạo việc làm cho các em người DTTS, giúp các em được học văn hoá, học nghề. “Một khi những người thợ câu cá giỏi, kiên trì và quyết tâm như Tần Thị Shu đã có mồi câu, nếu được hỗ trợ thêm cần câu thì người thợ đó sẽ câu cá rất thành công. Cộng đồng DTTS cũng đang đợi chờ doanh nghiệp, nhà tài trợ đầu tư một cách đúng đắn để họ tự phát huy khả năng của mình” – ông Xuân nói.

Cam kết hỗ trợ lâu dài

  Giai đoạn 2015 – 2017, 182 tổ chức phi chính phủ nước ngoài, các doanh nghiệp trong và ngoài nước cam kết sẽ triển khai 261 chương trình, dự án nhân đạo và hỗ trợ phát triển tại 24 tỉnh có tỷ lệ người DTTS cao nhất cả nước với tổng ngân sách trên 209 triệu USD.  

Theo bà Cáit Moran – Đại sứ Ireland tại Việt Nam, Chương trình hợp tác phát triển của Ireland tại Việt Nam tập trung vào giảm nghèo cho người DTTS và là một ưu tiên quan trọng.

“Đến nay, Ireland đã hỗ trợ hơn 50 triệu euro cho Chương trình 135 và chúng tôi tiếp tục tài trợ cho chương trình này trong năm 2015.

Ireland cũng có mối quan hệ đối tác với Chính phủ Việt Nam trong Dự án Giảm nghèo PRPP hỗ trợ kỹ thuật cho việc thực hiện Nghị quyết 80 về giảm nghèo bền vững. Ireland vẫn giữ cam kết hỗ trợ cho chương trình giảm nghèo vùng DTTS và những năm sau” – bà Cáit cho hay.

Ông Nguyễn Văn Anh – đại diện nhóm công tác về DTTS của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài gồm 500 tổ chức và cá nhân cũng khẳng định, nhóm công tác về DTTS sẽ tiếp tục hỗ trợ Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 – 2020. Đặc biệt, nhóm sẽ tập trung hỗ trợ cho 8 vĩnh vực thuộc mục tiêu phát triển bền vững trong các vùng nghèo thuộc địa bàn của các cộng đồng DTTS. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Đến hẹn lại lên", chợ phiên đặc sản lợn cắp nách ở bản Muổi Nọi (xã...
Tại Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam khóa...
Ông Trịnh Văn Ngọ, tiểu khu 34 (xã Tân Lập, huyện Mộc Châu, tỉnh...