Thứ Tư, ngày 19/12/2018 08:28 AM (GMT+7)

Hơn 30 triệu USD vốn tín dụng từ dự án VNSAT đến tay người dân và doanh nghiệp

authorHà Ngọc Thứ Năm, ngày 22/03/2018 10:36 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng nay 22.3, tại TP Cần Thơ, Bộ NNPTNT phối hợp với Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và triển khai kế hoạch năm 2018 Dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững tại Việt Nam (VnSAT). Theo thống kê, đến nay đã có hơn 30 triệu USD vốn tín dụng từ dự án VNSAT đến tay người dân và doanh nghiệp.

   

Dự án Chuyển đổi Nông nghiệp bền vững tại Việt Nam(Dự án VnSAT) thuộc Ban quản lý các dự án Nông nghiệp được Ngân hàng thế giới cho vay nhằm hỗ trợ thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, đặc biệt liên quan đến việc nâng cao năng lực thể chế và hỗ trợ 02 ngành hàng lúa gạo và cà phê.

 hon 30 trieu usd von tin dung tu du an vnsat den tay nguoi dan va doanh nghiep hinh anh 1

Toàn cảnh hội nghị diễn ra sáng nay 22.3.

Dự án có tổng mức đầu tư 301 triệu USD; trong đó vốn vay ODA của Ngân hàng Thế giới (WB) là 238 triệu USD (78,8%) bao gồm 105 triệu USD tín dụng do BIDV quản lý và 123 triệu USD do Bộ Nông nghiệp và PTNT quản lý; vốn đối ứng của Chính phủ là 28 triệu USD (9,6%) và vốn đóng góp của khối tư nhân là 35 triệu USD (12%).

Trong Dự án này, BIDV được Chính phủ chọn làm ngân hàng bán buôn, quản lý và cho vay lại số vốn tín dụng tương đương 105 triệu USD trong tổng số vốn vay của Dự án.Số tiền này sẽ được BIDV giải ngân thông qua các ngân hàng bán lẻ được lựa chọn nhằm cho vay các doanh nghiệp nâng cấp công nghệ, thiết bị chế biến gạo ở Đồng bằng Sông Cửu Long và cho nông dân vay tái canh cây cà phê ở Tây Nguyên.

 hon 30 trieu usd von tin dung tu du an vnsat den tay nguoi dan va doanh nghiep hinh anh 2

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Lê Quốc Doanh, Trưởng Ban Chỉ đạo Dự án VnSAT phát biểu khai mạc hội nghị.

Tính đến  tháng 3/2018, Dự án Chuyển đổi nông nghiệp bền vững (VnSAT) đã giải ngân được 8,4 triệu USD (191 tỷ VNĐ) cho các doanh nghiệp tham gia chuỗi ngành hàng lúa gạo và 21,8 triệu USD (493,85 tỷ VNĐ) cho nông dân của 5 tỉnh dự án tại Tây Nguyên.

Hiện nay, dự án VnSAT đang cung cấp nguồn tín dụng nhằm hỗ trợ các cá nhân, hộ gia đình tại 5 tỉnh Tây Nguyên vay để tái canh và ghép cải tạo vườn cà phê với mức cho vay tối đa hiện tại là 280 triệu đồng/ha (chưa bao gồm hệ thống tưới), và 400 triệu đồng/ha (đã bao gồm hệ thống tưới tiết kiệm); thời hạn cho vay tối đa 9 năm; lãi suất cho vay ở mức 6,5% trong thời gian ân hạn là từ 1 – 4 năm sau đó lãi suất được tính theo lãi suất thương mại.

 hon 30 trieu usd von tin dung tu du an vnsat den tay nguoi dan va doanh nghiep hinh anh 3

Ngân hàng Agribank chi nhánh Lộc An tiến hành thẩm định nhu cầu vốn tái canh của gia đình anh Nguyễn Văn Đô –Thôn Đức Quý – Xã Lộc An – Tỉnh Lâm Đồng.

Để người dân có thể nhanh chóng tiếp cận nguồn vốn tín dụng tái canh ưu đãi, dự án VnSAT đã chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền, Hội nông dân, Hội phụ nữ, cơ quan thông tin đại chúng tuyên truyền, vận động các tổ chức, hộ gia đình và cá nhân tích cực hưởng ứng chương trình, đồng thời tiến hành khảo sát nhu cầu vốn tái canh, cải tạo giống cà phê từ đó xây dựng “bản đồ” tái canh cà phê chi tiết đến đơn vị hành chính thôn, bản.

Công khai quy trình, thủ tục hồ sơ vay vốn, tạo mọi điều kiện thuận lợi, hướng dẫn thủ tục vay vốn đến từng tổ chức, hộ gia đình và cá nhân có nhu cầu, tăng cường cán bộ thẩm định cho vay đối với các địa bàn trọng điểm, đáp ứng kịp thời vốn đầu tư. Đồng thời phối hợp với Phòng Nông nghiệp, Trung tâm Khuyến nông của các huyện để nắm bắt công tác triển khai của địa phương, tư vấn cho khách hàng sử dụng vốn vay có hiệu quả.

Ông Trần Văn Yên – Trưởng ban Mặt trận thôn 9 – Xã Lộc An – Tỉnh Lâm Đồng cho biết: "“Bà con nông dân thôn 9 vay được nhiều từ nguồn vốn tái canh của dự án VnSAT, mỗi hecta tái canh vay được 280 triệu nếu có nhu cầu lắp hệ thống tưới tiết kiệm thì vay thêm được 120 triệu nữa. Lãi suất cho vay là 6,5% trong 3 năm đầu và lãi suất theo thị trường trong 6 năm còn lại. Như gia đình nhà tôi từ lúc nộp đơn xin vay vốn đến lúc được giải ngân thời gian chỉ có 2 ngày thủ tục rất nhanh gọn”.

Trong năm 2018, Dự án VnSAT đặt mục tiêu giải ngân trên 700 tỷ VNĐ nâng tổng lũy kế giải ngân lên khoảng 1300 tỷ đồng vào cuối năm 2018, chiếm 54% nguồn vốn tín dụng (105 triệu USD tương đương 2300 tỷ VNĐ).
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sâu chít - loại công trùng xuất hiện trong thân những cây chít mọc...
Nhờ trồng chanh leo thay cho cây ngô, cây lúa nương mà cuộc sống...
Nhờ mô hình nuôi tắc kè, anh Ngọc Văn Viên (SN 1989, thôn Thượng,...