Thứ Năm, ngày 19/10/2017 22:10 PM (GMT+7)

Hơn 40.000 đồng/kg ớt, container nối nhau xuất bán sang Trung Quốc

authorCông Xuân Thứ Ba, ngày 26/04/2016 13:38 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Có thời điểm lượng ớt tươi mua và đưa về lên đến 80 tấn/ngày. Theo đó, chủ đại lý phải thuê 5 xe container mới chở hết số ớt này ra cửa khẩu phía Bắc để xuất bán sang Trung Quốc.

   

Với giá đã lên gần 43.000 đồng/kg ớt tươi, thế nhưng hiện phía Trung Quốc vẫn đang thu mua rất mạnh nên nhiều khả năng giá ớt sẽ tiếp tục tăng, nhiều chủ thu mua ớt ở Quảng Ngãi nhận định.

 hon 40.000 dong/kg ot, container noi nhau xuat ban sang trung quoc hinh anh 1

 hon 40.000 dong/kg ot, container noi nhau xuat ban sang trung quoc hinh anh 2

Cho ớt khay nhựa để đóng container xuất bán sang Trung Quốc.

Gắn bó với cây ớt hơn 10 năm nay nên ông Trần Văn Bình (50 tuổi, ở xã Nghĩa Hà, TP.Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) cũng đã nếm nhiều "ngọt - cay" cùng loại cây trồng này. Tuy nhiên vụ năm nay, khi nói về giá mua từ đầu vụ đến giờ đang tăng lên từng ngày và hiện gần 43.000 đồng/kg ớt tươi, nhưng vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, ông Bình bộc bạch: "Quá bất ngờ và không thể tin được giá mua cao đến như vậy, phá luôn giá kỷ lục của năm trước".

 hon 40.000 dong/kg ot, container noi nhau xuat ban sang trung quoc hinh anh 3

Còn nhớ vào thời điểm này năm ngoái, sau khi đạt đỉnh khoảng 38.000 đồng/kg ớt tươi thì giá ớt bắt đầu giảm xuống chỉ còn từ 17.000-18.000 đồng/kg. Tuy nhiên, năm nay không những giảm mà còn tiếp tục tăng.

Toàn bộ số ớt của người dân trong tỉnh được các đại lý thu mua và đóng vào khay nhựa, rồi thuê xe container chở ra Bắc để xuất sang bán tươi cho Trung Quốc.

 hon 40.000 dong/kg ot, container noi nhau xuat ban sang trung quoc hinh anh 4

 hon 40.000 dong/kg ot, container noi nhau xuat ban sang trung quoc hinh anh 5

Nhiều chủ đại lý ớt lớn ở TP.Quảng Ngãi cũng cho biết, không hiểu sao năm nay phía Trung Quốc, thị trường tiêu thụ ớt chủ yếu của Quảng Ngãi, lại "hút hàng" và mua giá cao đến như vậy. Theo đó, có thời điểm lượng ớt thu mua và đưa về lên gần 80 tấn/ngày, nên phải thuê đến 5 chiếc xe container mới chở hết.

"Hiện tại do mới vào đợt thu hoạch thứ 2, vì vậy số lượng mua có ít hơn, chỉ từ 20-30 tấn/ngày nên chỉ chở 2 xe mà thôi", một chủ điểm thu mua ở xã Tịnh An, TP.Quảng Ngãi cho biết.

 hon 40.000 dong/kg ot, container noi nhau xuat ban sang trung quoc hinh anh 6

Dàn xe container đang chờ để chở ớt ra cửa khẩu, xuất bán sang Trung Quốc.

Với giá mua cao ngất như hiện nay, nhẩm tính sau một vụ trồng, trừ chi phí, lợi nhuận mang về khoảng trên 30 triệu đồng/sào ớt, tương ứng 600 triệu đồng/ha, thì không có loại cây trồng nào sánh bằng - nhiều người trồng ớt trong tỉnh phấn khởi.

Được biết, vụ ớt hằng năm ở Quảng Ngãi trồng từ khoảng tháng 11 (âm lịch) năm trước đến khoảng tháng 3 âm lịch năm sau thì bắt đầu thu đợt đầu tiên và kéo dài đến tháng 7 thì hết vụ.

Cứ 3-5 ngày là hái 1 đợt, với năng suất bình quân khoảng 1 tấn/vụ/sào. Riêng xã Nghĩa Hà, theo chính quyền địa phương thì tổng diện tích ớt vụ năm nay trên 60ha, chiếm gần 1/3 tổng diện tích canh tác rau, củ, quả của xã, tập trung chủ yếu là các thôn Hổ Tiếu, Thanh Khiết..., với giống ớt trồng chủ yếu là Sakata và chỉ thiên.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó trưởng Ban Đề án truy xuất nguồn gốc thịt...
Treo cả cây lẫn chậu lủng lẳng trên giàn, vườn dưa leo thủy canh...
Theo dự báo thời tiết hôm nay (18.10) của Trung tâm Dự báo Khí...