Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 10:16 AM (GMT+7)

“Hòn đá tảng” nông nghiệp của Việt Nam và Úc đang ở đâu?

authorDV Thứ Tư, ngày 23/11/2016 12:56 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Lĩnh vực nông nghiệp là hòn đá tảng trong quan hệ hợp tác giữa hai nước chúng ta. Australia cam kết đẩy mạnh hợp tác nông nghiệp với Việt Nam trên các khía cạnh thương mại, kinh tế nông nghiệp, nghiên cứu, đổi mới và đầu tư”

   

Đó là ý kiến của đại sứ Australia tại Việt Nam, ngài Craig Chittick cho biết tại Diễn đàn Hợp tác Nông nghiệp Việt Nam – Australia.

 “hon da tang” nong nghiep cua viet nam va uc dang o dau? hinh anh 1

Xoài tươi Việt Nam trên kệ hàng ở thành phố Perth, bang Tây Australia. (Ảnh: Tiêu dùng 24h)

“Nông nghiệp là lĩnh vực ưu tiên phát triển của Việt Nam, và Australia sẽ tiếp tục đầu tư vào các chương trình hợp tác nghiên cứu nông nghiệp chung, cũng như đẩy mạnh việc chuyển giao thương mại công nghệ để giúp khối nông nghiệp của Việt Nam đạt được các mục tiêu phát triển của mình. Việt Nam là đối tác nông nghiệp quan trọng của Australia, và chúng tôi mong muốn tiếp tục mở mang các cơ hội đầu tư và giao thương tại đây. Hai nước chúng ta cũng đang nỗ lực để giảm thiểu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và cải thiện việc quản lý nguồn nước”, ngài Đại sứ cho biết thêm.

Diễn đàn Hợp tác Nông nghiệp Việt Nam – Australia được tổ chức trong khuôn khổ bản Kế hoạch Hành động Australia Việt Nam giai đoạn 2 (2016-2019), trong đó đề xuất hai nước nâng tầm quan hệ trên lĩnh vực nông nghiệp thông qua việc tổ chức các cuộc đối thoại song phương cấp cao hàng năm.

“Diễn đàn mở ra một cơ hội để chia sẻ kinh nghiệm và nhận diện các lĩnh vực có tiềm năng hợp tác trong tương lai. Australia rất vui mừng vì Diễn đàn đã được tổ chức và chúng tôi hy vọng nó sẽ đem lại hiểu biết chung về các chính sách nông nghiệp, về những vấn đề của tiến trình gia nhập thị trường, cũng như giúp tăng cường năng lực của cả hai bên”, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên Nước của Australia, ông David Parker cho biết.

 “hon da tang” nong nghiep cua viet nam va uc dang o dau? hinh anh 2

Vừa qua, nước ta cũng xuất khẩu nhiều lô vải thiều sang Australia và một số nước khác. Trước khi xuất sang các nước khác, vải thiều được chăm sóc đúng quy trình, đảm bảo chất lượng, kèm theo được chiếu xạ tại Trung tâm chiếu xạ ở TP HCM.  (Ảnh: Dân Việt)

Chính phủ hai nước Việt Nam và Australia đang hướng tới đẩy mạnh các mối quan hệ hợp tác nông nghiệp với việc lần đầu tiên tổ chức các phiên đối thoại song phương trên lĩnh vực nông nghiệp trong hai ngày 22 và 23 tháng 11 tại Hà Nội.

Được biết, diễn đàn Hợp tác Nông nghiệp Việt Nam – Australia được Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên Nước của Australia và Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn Việt Nam phối hợp tổ chức. Diễn đàn cũng chính là nơi đánh dấu mối quan hệ hợp tác nông nghiệp mạnh mẽ và ngày càng phát triển giữa hai nước.

Cũng nhân dịp này, diễn đàn được tổ chức trong dịp Tháng Bình đẳng giới do Đại sứ quán Australia tổ chức. Diễn đàn cũng bao gồm phần thảo luận về các chính sách về giới trong lĩnh vực nông nghiệp. Australia cũng sẽ đưa ra một chương trình tổng quát nhằm giúp cải thiện thu nhập của phụ nữ trong lĩnh vực nông nghiệp và kinh tế nông nghiệp.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 26/5: Theo ghi nhận của PV,...
Chàng trai trẻ tuổi ở Philippines được mệnh danh là "người nọc rắn"...
Chợ phiên ở xã Sì Lở Lầu (huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu) vẫn còn...