Thứ Năm, ngày 13/12/2018 09:09 AM (GMT+7)

Hợp chuẩn, hợp quy với thuốc BVTV: Đẩy doanh nghiệp vào thế khó

authorTài Dũng Thứ Hai, ngày 08/12/2014 10:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Các doanh nghiệp (DN) kinh doanh thuốc BVTV của Việt Nam đang như ngồi trên đống lửa khi Thông tư 03/2013 của Bộ NNPTNT quy định về việc đăng ký hợp chuẩn, hợp quy trên sản phẩm thuốc BVTV bắt đầu có hiệu lực từ ngày 25.2.2015.

   

Theo hướng dẫn tại Thông tư 55/2012/TT-BNNPTNT của Bộ NNPTNT, chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy là hoạt động bắt buộc đối với tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ, quá trình và môi trường liên quan tới thuốc BVTV theo quy định tại quy chuẩn kỹ thuật quốc gia tương ứng. Cục BVTV (Bộ NNPTNT) là cơ quan đánh giá và chỉ định tổ chức chứng nhận về kiểm dịch thực vật, thuốc và nguyên liệu thuốc BVTV; sản xuất, gia công, sang chai, đóng gói thuốc BVTV, thuốc bảo quản nông lâm sản.

 hop chuan, hop quy voi thuoc bvtv:  day doanh nghiep vao the kho hinh anh 1
Theo các DN, việc thay đổi nhãn mác,  bao bì thuốc BVTV cần có lộ trình. 
Ảnh: Minh Đức

Quy định đã ban hành gần 2 năm, nhưng sắp đến ngày áp dụng mà Cục BVTV vẫn không có hoạt động cụ thể nào để giúp DN thực hiện đúng quy định của Bộ NNPTNT. Các DN cũng không biết đơn vị nào, cơ quan nào sẽ chứng nhận hợp quy sản phẩm của họ. Trên thực tế, nhiều đơn vị được Cục BVTV chỉ định làm công bố hợp quy nhưng vẫn không thể trả lời được triển khai cụ thể việc này như thế nào? Điều nghịch lý ở chỗ, thông tư của Bộ NNPTNT chuẩn bị có hiệu lực thì các cơ quan chức năng khác như Thanh tra Bộ Công Thương, Bộ Công an và các địa phương đã có hướng dẫn để xử phạt những DN vi phạm với mức phạt lên đến nhiều tỷ đồng, trong đó mức xử phạt thấp nhất cũng lên tới 500 triệu đồng/lần vi phạm…

Ông Trần Ngọc Hân - Giám đốc Công ty Trần Vũ chia sẻ, để thực hiện việc công bố hợp chuẩn hợp quy trên bao bì sản phẩm, DN phải thay đổi toàn bộ quy trình sản xuất nhằm đảm bảo chất lượng. Riêng việc in nhãn mác, bao bì cũng cần có lộ trình để thay đổi, vì chi phí in bao bì lên tới hàng tỷ đồng. Nếu bao bì không đầy đủ thông tin, sản phẩm sẽ không được lưu hành và có nguy cơ thành đồ phế thải. Như vậy, nhiều DN kinh doanh thuốc BVTV sẽ có nguy cơ mất trắng hàng tỷ đồng.

Ông Đàm Quang Thắng - Chủ tịch Hội DN hóa chất Hà Nội khẳng định, việc công bố chất lượng sản phẩm trên bao bì thuốc BVTV cũng như kiểm định chất lượng sản phẩm đạt chuẩn là cần thiết. Nhưng cách làm việc của Cục BVTV như hiện nay sẽ làm thiệt hại cho các DN kinh doanh thuốc BVTV nhiều tỷ đồng, có thể đẩy DN vào chỗ phá sản. Bộ trưởng Bộ NNPTNT cũng cần xem xét kỹ trách nhiệm của Cục BVTV trong quá trình thực hiện quy định hợp chuẩn hợp quy cũng như việc triển khai thực hiện Luật Bảo vệ và kiểm dịch thực vật, không nên vì những văn bản “trên trời” mà đẩy DN kinh doanh thuốc BVTV lâm vào khó khăn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhờ mạnh dạn chuyển từ cấy lúa hiệu quả thấp sang trồng đinh...
Theo lý giải của người dân huyện Yên Dũng (Bắc Giang), sở dĩ gọi là...
Theo hãng tin CNN, Bayer có kế hoạch cắt giảm hàng ngàn việc làm...