Thứ Bảy, ngày 23/03/2019 03:33 AM (GMT+7)

Hợp tác cải thiện thu nhập cho đồng bào dân tộc

authorThu Hà Thứ Tư, ngày 20/02/2019 05:27 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng ngày 19.2, tại Hà Nội, đồng chí Thào Xuân Sùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (T.Ư Hội NDVN) và đại diện các ban, đơn vị đã có buổi tiếp, làm việc với đoàn Tổ chức phát triển nông nghiệp Đan Mạch, châu Á (ADDA) do ông Soeren Thorndal Joergensen - Chủ tịch ADDA làm trưởng đoàn.

   

Phát biểu tại buổi tiếp, Chủ tịch ADDA Soeren Thorndal Joergensen giới thiệu về kết quả các dự án của ADDA và một số dự án mới sắp triển khai tại Việt Nam; các khó khăn, thách thức trong quá trình triển khai dự án tại Campuchia, Tanzania, Việt Nam… trong bối cảnh biến đổi khí hậu hiện nay.

 hop tac cai thien thu nhap cho dong bao dan toc hinh anh 1

 hop tac cai thien thu nhap cho dong bao dan toc hinh anh 2

 Chủ tịch Hội NDVN Thào Xuân Sùng trao đổi với Chủ tịch ADDA Soeren Thorndal Joergensen. T.H

Chủ tịch ADDA Soeren Thorndal Joergensen cũng đánh giá cao vai trò, vị trí của Hội NDVN cũng như các kết quả hợp tác dự án giữa Hội NDVN và ADDA trong thời gian vừa qua. Chủ tịch Joergensen trân trọng kính mời Chủ tịch Hội NDVN Thào Xuân Sùng sang thăm Đan Mạch dự lễ kỷ niệm 25 năm ngày thành lập ADDA trong thời gian tới.

Chủ tịch Hội NDVN Thào Xuân Sùng cảm ơn Chủ tịch ADDA và đoàn công tác, đặc biệt sự giúp đỡ của cá nhân ông Soeren Thorndal Joergensen đối với bà con nông dân Việt Nam. Chủ tịch Thào Xuân Sùng giới thiệu một số kết quả, khó khăn hiện nay của nông nghiệp Việt Nam.

Chia sẻ tại buổi gặp gỡ, Chủ tịch Thào Xuân Sùng cho biết, nông dân Việt Nam đang gặp phải 5 khó khăn, thách thức lớn, trong đó việc thiếu kiến thức sản xuất về nông nghiệp hàng hóa là “bức tường thành” cao nhất cản trở nông dân. “Trên toàn quốc, giai cấp nông dân chiếm hơn 70% dân số nhưng con số thống kê mới nhất cho thấy, số nông dân được đào tạo nghề có chứng chỉ chỉ đạt 26%, trong đó, nông dân miền núi phía Bắc được đào tạo nghề chỉ chiếm 4%. Đáng nói là lực lượng nông dân có chứng chỉ nghề đó mới chỉ biết sản xuất hàng hóa, còn lại các kiến thức để làm sao tham gia chuỗi giá trị hàng hóa thì chưa đáp ứng được. Đây thực sự là một trong những “bức tường thành” cao nhất cản trở nông dân và nông dân sẽ không thể vượt qua nếu như không có những cái “thang” giúp họ” – Chủ tịch Thào Xuân Sùng bày tỏ.

 hop tac cai thien thu nhap cho dong bao dan toc hinh anh 3

Chủ tịch Thào Xuân Sùng đánh giá cao mối quan hệ và kết quả các dự án hợp tác giữa Hội NDVN và ADDA tại Việt Nam trong thời gian qua. Theo Chủ tịch, qua thực tiễn hoạt động của ADDA tại Việt Nam đã hỗ trợ nông dân thành lập các tổ, nhóm nông dân liên kết sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị hiệu quả. Chủ tịch Thào Xuân Sùng bày tỏ, Hội NDVN mong muốn tiếp tục hợp tác, đón nhận sự giúp đỡ của ADDA, trong đó tập trung vào đối tượng là đồng bào dân tộc thiểu số ở các tỉnh miền núi như: Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình… và đề nghị ADDA giúp tập huấn cho cán bộ Hội ND trong vùng dự án ADDA trong thời gian tới.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Gần 40 năm qua, bà Nguyễn Thị Phước (ở phường Hải Châu 1, quận Hải...
Ông Hồ Văn Nhiều, xã Hòa Lạc, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang đã...
Sáng nay (22.3), Ngày hội việc làm diễn ra tại huyện Mộc Châu, tỉnh...