Thứ Năm, ngày 21/06/2018 00:46 AM (GMT+7)

"Hốt bạc" với giống chuối chỉ thích "sống một mình" ở Ninh Thuận

authorCông Tâm Thứ Sáu, ngày 11/08/2017 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mang hình dáng khác biệt với các loại chuối thông thường, giống chuối cô đơn ở Ninh Thuận đang được thị trường rất chuộng. Đặc biệt, hạt chuối có thể đem ngâm rượu dùng... rất sung.

   

Xã Phước Bình (huyện Bác Ái) là vùng đất duy nhất ở Ninh Thuận trồng được giống chuối cô đơn. Giống chuối này rất quý hiếm, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng nơi đây nên các hộ dân tại địa phương đang cố gắng gìn giữ.

 "hot bac" voi giong chuoi chi thich "song mot minh" o ninh thuan hinh anh 1

Hoa chuối cô đơn rất đẹp, bắt mắt người xem: Ảnh C.T

Ông Đa Rót Hà Phước - Chủ tịch Hội Nông dân xã Phước Bình cho biết, người dân trước đây chưa biết nhiều về chuối cô đơn. Ban đầu chỉ vài hộ có giống, sau do thị trường tiêu thụ mạnh, chuối đẹp và ăn ngon nên người dân đã chú trọng bảo quản, nhân giống.

 "hot bac" voi giong chuoi chi thich "song mot minh" o ninh thuan hinh anh 2

 "hot bac" voi giong chuoi chi thich "song mot minh" o ninh thuan hinh anh 3

Quả chuối có hình dáng lạ mắt. Ảnh C.T

Theo ông Phước, quả chuối khi còn non có màu xanh, đến khi chín có màu vàng, có mùi đặc trưng rất thơm, ăn vào vị vừa ngọt vừa chát.  Người dân nơi đây thường dùng hạt để ngâm rượu, dùng rất tốt cho sức khỏe, nhất là với nam giới.

Cây chuối sống chủ yếu trên đồi núi cao. Hiện, toàn xã Phước Bình có trên 20 hộ trồng chuối cô đơn, mỗi hộ có diện tích từ 3 - 5 sào. Trồng chuối cô đơn góp phần tăng thêm thu nhập cho người dân đồng bào miền núi nơi đây. Theo đó, cứ khoảng 3 sào chuối là người dân có thể cho thu nhập từ 60 - 70 triệu đồng/năm.

 "hot bac" voi giong chuoi chi thich "song mot minh" o ninh thuan hinh anh 4

 "hot bac" voi giong chuoi chi thich "song mot minh" o ninh thuan hinh anh 5

Giống chuối này ra quả quanh năm. Mỗi cây chỉ có 1 buồng duy nhất, buồng lớn từ 8 - 10 nải, buồng nhỏ có 6 - 7 nải. Mỗi nải chuối có từ 13 - 17 trái. Riêng hạt chuối có giá bán rất cao, từ 40.000 - 50.000 đồng/kg. Cây chuối cô đơn rất nhiều hạt, bình quân mỗi buồng có thể thu được 4 - 6kg/hạt.

Ngoài ra, để gìn giữ giống chuối này thời gian vừa qua, Hội Nông dân đã phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật cho những hộ trồng chuối cô đơn.

Xem bình luận
Đây có phải chính là giống chuối hột ở miền Bắc?
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Một cách làm lạ mà hay, đó là nuôi lươn trong bể bằng giun quế. Chỉ...
Gần đây, trên địa bàn huyện Duyên Hải (Trà Vinh) xuất hiện tình...
Thảo quả được ví như là cây xóa đói giảm nghèo trên vùng cao xã Nậm...