Thứ Bảy, ngày 23/06/2018 02:25 AM (GMT+7)

Hũ gạo nghĩa tình ở Nước Nong

authorCông Xuân Thứ Năm, ngày 08/10/2015 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Giờ đây sau mỗi vụ thu hoạch lúa, các gia đình đồng bào dân tộc Ca Dong ở khu dân cư Nước Nong, xã Sơn Lập, huyện miền núi Sơn Tây (Quảng Ngãi) sẽ để lại một ít và bỏ vào hũ gạo dự phòng cho lúc ngặt nghèo.

   

Vừa mang số gạo đi xay về đến nhà, anh Đinh Văn Chín (SN 1987) liền xúc ra một ít đổ vào hũ sành đặt ở góc nhà, rồi bao miệng lại cẩn thận. “Không riêng gì mình mà nhà nào ở Nước Nong cũng vậy, cứ sau mỗi mùa gặt mang lúa đi xay về cũng đều để ra một ít bỏ vào hũ để dành”- anh Chín giải thích.

 hu gao nghia tinh o nuoc nong hinh anh 1

Anh Chín đổ phần gạo vào hũ gạo để dành của gia đình mình. Ảnh: C.X

Sơn Lập là xã nằm ở xa trung tâm huyện, lại chỉ có một con đường vào, nên không ít lần mưa to làm tắc đường, đã cô lập hoàn toàn khu dân cư Nước Nong với các vùng khác. Già Đinh Văn Lin (64 tuổi) kể: Vào mùa mưa năm 2013, đất đá từ trên sườn núi ven đường đổ xuống, đã cô lập Sơn Lập hoàn toàn với trung tâm huyện Sơn Tây và đồng bằng suốt hơn 1 tuần.

Dù chính quyền Sơn Lập đã phải mở kho gạo dự trữ, thế nhưng sợ thời gian bị cô lập sẽ kéo dài nên cũng chỉ dám hỗ trợ cho các gia đình với số lượng rất ít. “Chính vì vậy vào đầu năm 2015, khi chính quyền Sơn Lập đưa ra ý tưởng làm thí điểm mô hình hũ gạo cứu đói đã nhận được sự đồng tình của tất cả gia đình ở khu dân cư Nước Nong”- già Lin cho biết.

Sau mỗi vụ thu hoạch lúa đông-xuân và hè-thu, ngoại trừ số gia đình quá nghèo, số còn lại tùy theo điều kiện kinh tế của từng hộ mà đóng góp từ 5-10 lon gạo/nhà. Toàn bộ số gạo này được lưu giữ theo 2 cách: Do gia đình tự giữ, hoặc một hộ đại diện cho nhóm cất giữ.

Ông Dương Văn Lực - Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Lập tâm sự: Ngoài mục đích dự phòng cho trường hợp bị cô lập dài ngày mà gạo dự trữ từ kho của xã hết; số gạo này còn để giúp cho những hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong khu dân cư của mình. Điều quan trọng hơn là qua sự việc này, chính quyền muốn tăng sự gắn kết, tình nghĩa giữa các gia đình trong cộng đồng ở các thôn, bản của địa phương. “Dự kiến, đầu năm 2016, chính quyền sẽ nhân rộng mô hình ở tất cả các khu dân cư còn lại trong xã” - ông Lực cho hay.

Ông Lê Văn Tùng - Chủ tịch UBND huyện Sơn Tây bày tỏ: “Đây là một cách làm hay và nhiều ý nghĩa; đồng thời thể hiện sự chủ động của lãnh đạo chính quyền xã Sơn Lập trong việc giải quyết lương thực cho người dân lúc khó khăn trong mùa mưa bão, khi sự hỗ trợ của các cấp ngành chưa thể đến được. Vì vậy trong các cuộc họp đến, huyện sẽ đưa ra để các xã khác học tập”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tận dụng diện tích mặt sông, gia đình anh Nguyễn Quốc Hiếu, ấp An...
Ông Pờ Dần Xinh dân tộc Hà Nhì sinh năm 1960, bản Tà Ko Khừ, (xã...
Một con kỳ đà hoa nặng 11kg bất ngờ bò vào trụ sở HĐND - UBND huyện...