Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 10:45 AM (GMT+7)

Hương An - Dáng dấp một đô thị mới

authorĐại Nghĩa Chủ Nhật, ngày 06/07/2014 17:23 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hương An (Quế Sơn, Quảng Nam) là xã được chọn xây dựng khu đô thị loại V nhờ có nhiều thuận lợi về vị trí địa lý, cũng như các điều kiện để phát triển kinh tế. Vì thế, tốc độ đầu tư cơ sở hạ tầng và xây dựng nông thôn mới ở xã này được đẩy mạnh.

   

Phát huy các lợi thế

Ông Đinh Văn Châu - Chủ tịch UBND xã Hương An cho biết, định hướng nói trên đã được Huyện ủy Quế sơn đưa vào Nghị quyết 02 là nghị quyết chuyên đề có ý nghĩa hết sức quan trọng, liên quan trực tiếp đến quá trình phát triển xã nhà, nâng cao đời sống của nhân dân.

Sau khi Nghị quyết ra đời, Quế Sơn tiếp tục chọn Hương An làm xã điểm xây dựng nông thôn mới (NTM) tạo được cơ chế song song trong việc thu hút đầu tư các nguồn lực nên rất thuận lợi cho địa phương trong xây dựng kết cấu hạ tầng cũng như thực hiện các mục tiêu khác. Xét về vị trí, xã Hương An nằm ở khu vực trung tâm phía Đông của huyện Quế Sơn, có QL 1A ngang qua khu vực trung tâm xã.

Với những thuận lợi về giao thông, cơ sở hạ tầng…, Hương An trở thành khu thương mại- dịch vụ (TM-DV) lớn ở vùng Đông của huyện Quế Sơn. Đặc biệt, chợ Hương An là nơi tập trung buôn bán, giao lưu hàng hóa của nhiều xã trên địa bàn và các vùng phụ cận. Ngoài ra, khu tái định cư cầu Hương An được đầu tư xây dựng xong đã hình thành nên dáng dấp của một đô thị hiện đại.

Hương An cũng có nhiều thuận lợi để phát triển CN-TTCN. Trên địa bàn xã có KCN Đông Quế Sơn đã thu hút được nhiều DN vào đầu tư hiệu quả. Ngoài ra, trên địa bàn xã cũng đang có nhiều DN hoạt động trên các lĩnh vực, giải quyết hàng ngàn lao động mỗi năm… Đây là những điều kiện tốt để Hương An phát huy các nguồn lực nhằm chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng CN–TM-DV, đồng thời chuyển dịch cơ cấu lao động, từng bước tăng thu nhập và nâng cao đời sống vật chất của người dân.

Hướng tới phát triển nhanh và bền vững

Thời gian qua, cùng với việc đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, đô thị, Hương An rất quan tâm đến đầu tư hoàn thành các tiêu chí NTM. Sau hơn 3 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, bộ mặt nông thôn của xã đã có nhiều chuyển biến và đạt 14/19 tiêu chí, các tiêu chí còn lại (giao thông, thủy lợi, trường học, cơ sở vật chất văn hóa và tỷ lệ hộ nghèo) phấn đấu hoàn thành từ nay đến cuối năm 2014.

“Hiện nay, hơn 70% đường giao thông đã được cứng hóa. Từ nay đến tháng 9 tới xã sẽ được đầu tư làm 5km còn lại. Đối với tiêu chí trường học thì hầu hết các trường trên địa bàn đã đạt chuẩn, chỉ còn trường mẫu giáo đang được đầu tư xây dựng và trường tiểu học đang hoàn thiện các phòng chức năng. Về cơ sở vật chất văn hóa, xã đang gấp rút hoàn thành một số nhà văn hóa thôn. Hệ thống kênh mương thủy lợi đã được bê tông hóa 7,2km, còn một số km sẽ được hoàn thành sớm…”- ông Châu thông tin.

Nghị quyết số 02-NQ/HU, ngày 29.12.2010 của Huyện ủy huyện Quế Sơn xác định, xây dựng xã Hương An thành đô thị loại V vào năm 2015 và trở thành trung tâm kinh tế - thương mại và dịch vụ để tạo động lực thúc đẩy các xã vùng Đông của huyện Quế Sơn phát triển nhanh và bền vững. Những năm qua, nhiệm vụ hàng đầu của Hương An là đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển đô thị gắn với nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Ông Trần Đại Nghĩa- Phó Chủ tịch UBND huyện Quế Sơn cho hay, Nghị quyết Huyện ủy Quế Sơn xác định, xây dựng Hương An thành đô thị loại V vào năm 2015 để tạo động lực thúc đẩy các xã vùng Đông của huyện Quế Sơn phát triển nhanh và bền vững.

Vì thế, khi Quế Sơn chọn Hương An làm xã điểm cũng là một hướng đi đúng, phù hợp với tình hình thực tiễn để xã này có điều kiện dồn các nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển đô thị. “Hiện nay, diện mạo đô thị ở Hương An đang hình thành, cùng với những gì mà địa phương này đã làm được trong hơn 3 năm qua, tôi tin tưởng rằng Hương An sẽ về đích vào cuối năm nay” - ông Nghĩa nói.

 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xoáy thấp trên khu vực Bắc Bộ đang có xu hướng dịch chuyển theo...
Lưỡi làm câu kiều là một vũ khí bí mật của dụng cụ này, lưỡi được...
Do giống nhãn địa phương được thương lái thu mua với giá thấp nên...