Thứ Ba, ngày 17/07/2018 03:48 AM (GMT+7)

Hướng dẫn bón phân NPK Văn Điển cho cây đậu tương đông

authorPGS.TS. Mai Quang Vinh Thứ Hai, ngày 10/10/2016 08:47 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Với điều kiện của vụ đông năm nay, có thể kết thúc gieo hạt tới 10.10 dương lịch (DL) với các giống ngắn ngày như DT99, DDT12, DT2010, đậu tương rau… (70-80 ngày).

   

Vào vụ đông (tháng 10-12 DL), tại các tỉnh phía Bắc, nhiệt độ xuống thấp hơn, trung bình lần lượt từ 28 – 25 - 21 độ C, xuất hiện ngày lạnh ban đêm  tới 15 – 11 –8 độ C.

Nhu cầu thời tiết và dinh dưỡng

Tuy nhiên, lượng bức xạ (ngày nắng) vẫn dồi dào. Trong điều kiện như vậy, cây đậu tương vẫn sinh trưởng phát triển tốt. Mặc dù vậy, hệ thống nốt sần tự tổng hợp chất đạm của cây hoạt động kém, để cây đậu tương sinh trưởng phát triển tốt, năng suất cao, quả và hạt chắc mẩy, đề kháng rét, sâu bệnh  tốt cần có tới 16 nguyên tố thiết yếu cho sinh trưởng và phát triển triển. Trong đó, có 4 nguyên tố carbon (C), hydro (H), oxy (O) và nitơ (N) là thành phần chủ yếu trong chất khô và được hấp thụ dưới dạng CO2, H20, O2, N2 tự do trong không khí và đất, những nguyên tố cần thiết khác phải bổ sung qua phân bón là là các chất đa lượng (N, P, K), trung lượng (Ca, Mg, Si, S), vi lượng (Fe, Mn Mo, Cu, B, Zn, Co và Cl…).

 huong dan bon phan npk van dien cho cay dau tuong dong hinh anh 1

Các chất dinh dưỡng trong phân đa yếu tố NPK Văn Điển không bị rửa trôi, có pH từ 8-8,5 nên khi bón sẽ là nguồn dụ trữ dinh dưỡng cung cấp từ từ đầy đủ, cân đối cho cây đậu lạc. Q.V

Phân chuyên dụng cho đậu tương: Nhằm đơn giản và cải thiện quy trình bón phân cho cây đậu tương, nắm bắt được nhu cầu thiết yếu của cây, Công ty Phân lân Văn Điển đã cho ra đời sản phẩm phân bón đa yếu tố NPK chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng đa lượng (N, P, K) các chất trung lượng như caxi, manhê, các chất vi lượng như kẽm, bo, mô líp đen… chuyên dùng cho cây đậu, đặc biệt là các chất dinh dưỡng trong phân đa yếu tố NPK Văn Điển không bị rửa trôi, có pH từ 8-8,5 nên khi bón sẽ cải tạo nâng cao pH đất, là nguồn dụ trữ dinh dưỡng cung cấp từ từ đầy đủ, cân đối cho cây đậu lạc. Phân có nhiều đặc điểm ưu việt phù hợp với cây đậu tương do mang nhiều chất hữu ích hơn các loại phân tổng hợp khác.

Thành phần phân bón: Ngoài các chất đa lượng N (đạm), P (lân), K (kali) còn có các chất trung lượng S, CaO, MgO, SiO2 và hàng chục loại chất vi lượng như Mn, B, Zn, Cu, Co… bảo đảm cho cây sinh trưởng phát triển cân đối, đề kháng tốt với sâu bệnh, đổ ngã, đạt năng suất và chất lượng cao trên các loại đất chua, đất bạc màu.

Nguyên liệu lân để sản xuất phân NPK Văn Điển là lân nung chảy Văn Điển. Đây là phân tan chậm (không tan trong nước, tan trong dịch do rễ cây tiết ra), giảm thiểu trôi rửa, tiết kiệm phân bón, giúp cân đối dinh dưỡng, cải thiện chất đất, 1kg lân nung chảy có tác dụng giảm độ chua tương đương 0,5kg vôi, có tác dụng kích thích dinh dưỡng cho bộ rễ, giúp cho hệ thống nốt sần phát triển.

Phân chuyên cho cây đậu được sản xuất chuyên cho bón lót có công thức 4%N: 12P205: 7K20: 2S: 8MgO : 16CaO : 15SiO2: 2S và các vi lượng như B, Mo, Cu, Co, Fe, Mn, Zn…

Kỹ thuật bón phân, chăm sóc cây

+ Cách bón cho đất ướt dùng lối gieo vãi: Tập trung và kết thúc gọn trong 23 ngày trước khi đậu có hoa.

Lượng bón: Dùng 20kg/sào Bắc Bộ phân đa yếu tố chuyên dụng đậu lạc NPK 4.12.7 (560 kg/ha).

 Bón thúc lần 1: Khi đậu có 1 lá thật (lá nhặm 3 thùy), dùng cho 1 sào Bắc Bộ: Dùng 15kg phân đa yếu tố chuyên dụng NPK 4.12.7 (420kg/ha), rắc đều trên mặt ruộng vào chiều mát lúc lá đậu khô. Tránh bón phân khi lá đậu còn ướt, đặc biệt không bón buổi sáng còn ướt sương hoặc sau mưa dễ gây cháy lá.

Bón thúc lần 2: Khi đậu có 5 – 6 lá thật, chuẩn bị ra hoa, trộn đều lượng phân còn lại rải đều trên ruộng.

+ Cách bón cho đất màu có làm đất toàn diện:

- Lượng bón (1ha): Dùng 560  kg phân đa yếu tố Văn Điển chuyên đậu tương (4:12:7) hoặc NPK (5:10:3 vê viên). Bắc Bộ có thể bón cho 1 sào  lượng từ 15 – 20 kg đa yếu tố (NPK).

Chú ý: Bà con khi  đã dùng quy trình này thì không cần bón thêm loại phân nào khác.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Giống cá độc đáo này có xuất xứ từ Trung Quốc, cá có tên gọi cá...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 16/7 tại một số địa phương...
Báo chí Trung Quốc đưa tin, những ngày qua, nông dân ở huyện Trường...