Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 06:12 AM (GMT+7)

“Hướng đạo sinh” 2 giỏi ở vùng nắng gió Mỹ Hiệp

authorCông Tâm Thứ Bảy, ngày 13/08/2016 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Anh Châm Ngọc Hoàng Lan, thôn Mỹ Hiệp, xã Mỹ Sơn, huyện Ninh Sơn (Ninh Thuận) được biết đến là chi hội trưởng 2 giỏi. Anh vừa giỏi vận động bà con tự nguyện hiến đất làm đường giao thông nông thôn, vừa giỏi hướng dẫn bà con phát triển sản xuất.

   

Khai mở lối đi

Toàn thôn Mỹ Hiệp có 621 hộ với 2.694 nhân khẩu, trong đó có 85% dân số là đồng bào dân tộc Raglai. Chính vì vậy, trình độ nhận thức người dân còn hạn chế, kinh tế còn lạc hậu, đường giao thông đi lại khó khăn. Với cương vị là chi hội trưởng nông dân, anh Châm Ngọc Hoàng Lan đã cùng cấp ủy, chính quyền và bà con trong thôn từng bước tìm cách tháo gỡ những khó khăn này.

 “huong dao sinh” 2 gioi o vung nang gio my hiep hinh anh 1

Anh Lan định hướng cho nông dân chăn nuôi. Ảnh: C.T

Châm Ngọc Hoàng Lan là  chi hội trưởng rất có uy tín với đồng bào Raglai thôn Mỹ Hiệp. Nhiệt huyết, sự năng động, tấm chân tình của Lan đối với công việc cộng đồng đáng được nêu gương, nhân rộng…”.

Ông Đào Văn Tâm – Chủ tịch Hội Nông dân huyện Ninh Sơn

Anh Lan tâm sự: “Đứng trước nhiều khó khăn rối như tơ vò của bà con, ban đầu tôi cũng không biết “gỡ” từ đâu, “gỡ” như thế nào. Bình tâm lại, tôi xác định phải cùng bà con phát triển sản xuất, tạo việc làm, thu nhập mới…”.

Để có vốn sản xuất, anh Lan tích cực phối hợp chính quyền, đoàn thể chính trị-xã hội của thôn hướng dẫn cho hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách tiếp cận nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng CSXH. Ngoài ra, anh còn phối hợp các cơ quan chức năng tổ chức các hoạt động tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt cho nông dân. Địa phương hưởng ứng cuộc vận động xây dựng nông thôn mới, anh Lan đến từng hộ vận động bà con hiến đất, hiến cây để làm đường giao thông.

Anh Lan cho hay: “Con đường trong thôn trước đây vừa chật hẹp, vừa lầy lội. Đã có những chuyến nông sản bị đổ, rơi hết xuống đường, còn học sinh sợ mưa lầy lội không dám đến trường…”.

Năm 2014, anh Lan vận động hộ ông Bo Thanh Bang hiến 20m2 đất mà không nhận đồng tiền đền bù nào và chặt 2 cây me để làm đường. Cuộc vận động xây dựng nông thôn mới đã có sức lan tỏa rộng. Năm 2015, anh và cấp ủy, chính quyền, đoàn thể của thôn đã vận động 10 hộ dân hiến 400m2 đất để làm đường bê tông nông thôn.

Mở mắt nhìn và bước tới

Cái nghèo, lạc hậu đã khiến không ít hộ đồng bào Raglai ở Mỹ Hiệp bị “hãm” trong tầm nhìn hạn hẹp và không dám bước tới.

Anh Lan luôn trăn trở làm cách nào để người dân thoát nghèo. Trăn trở đó đã đưa anh đến quyết tâm phải đi học các mô hình sản xuất có hiệu quả, phù hợp với điều kiện của địa phương. Học xong, anh trực tiếp làm. Làm hiệu quả rồi tiếp tục triển khai vận động, hướng dẫn bà con trong thôn cùng làm theo. Những năm gần đây, các mô hình đã đem lại hiệu quả kinh tế, cải thiện thu nhập cho nông dân. Điển hình như mô hình nuôi bò vỗ béo, nuôi cừu sinh sản, trồng cây bắp thương phẩm, trồng mì, đậu xanh...

Anh Ta In Tá, dân tộc Raglai thổ lộ: “Tôi  được anh Lan hướng dẫn cách làm ăn, hướng dẫn vay vốn nên đã vươn lên thoát nghèo và làm giàu”. Hiện gia đình anh Ta In Tá đã có 3 chiếc máy cày, 1 chiếc máy kéo, 12 con bò, bình quân mỗi năm thu lãi ròng trên 150 triệu đồng.

Chi hội Nông dân thôn Mỹ Hiệp hiện nay có hơn 300 hội viên, trong đó có 75% số hội viên có kinh tế khá giả. Không sinh hoạt chiếu lệ, sơ sài, các hội viên thường xuyên trao đổi học tập kinh nghiệm, hỗ trợ nhau phát triển sản xuất.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nghe và chứng kiến các cao thủ thu phục rắn độc ở miền Tây nhiều...
Dù đã ở cái tuổi 77-U80 nhưng ông Phạm Đức Huy, ở xóm Mỹ Chính, xã...
Ông Hồ Văn Thắng (68 tuổi, ngụ xã Tạ An Khương Nam, huyện Đầm Dơi,...