Chủ Nhật, ngày 23/09/2018 02:42 AM (GMT+7)

Hướng tới kỷ niệm 86 năm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam

authorThanh Xuân (ghi) Thứ Tư, ngày 12/10/2016 14:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Năm 2016, Chương trình "Tự hào Nông dân Việt Nam" do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì, phối hợp chỉ đạo, Báo NTNN chủ trì, phối hợp tổ chức thực hiện đã bước sang năm thứ 4.

   

Bên cạnh Lễ tôn vinh và trao danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc" sẽ được tổ chức trọng thể vào tối 14.10 và được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam tại Nhà hát Lớn Hà Nội, chương trình còn được đánh giá là có nhiều hoạt động, chuỗi sự kiện mới mang ý nghĩa đầu tư chiều sâu, gợi mở ý tưởng mới cho nông dân xuất sắc; chính sách lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn đối với nhà quản lý... Dưới đây, NTNN ghi nhận ý kiến của các thành viên Hội đồng chung khảo Chương trình bình chọn và trao danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2016" và đại diện lãnh đạo Hội Nông dân một số tỉnh, thành phố về Chương trình "Tự hào Nông dân Việt Nam" năm 2016.

Ông Ngô Quang Trung -  Cục trưởng Cục Công nghiệp địa phương (Bộ Công Thương): Khuyến khích nông dân sản xuất theo chuỗi

Trong những năm qua, Chương trình bình chọn và trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc” là sáng kiến hay, có nhiều ý nghĩa và rất đáng trân trọng của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đối với người nông dân.

 huong toi ky niem 86 nam ngay thanh lap hoi nong dan viet nam hinh anh 1

Ông Ngô Quang Trung -  Cục trưởng Cục Công nghiệp địa phương (Bộ Công Thương)

Chương trình không chỉ là diễn đàn cho nông dân mà còn là hình thức động viên, khích lệ kịp thời sự cần cù, năng động, sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh của người nông dân, góp phần phát triển kinh tế, xã hội. Chương trình cũng tạo điều kiện để bà con nông dân trên cả nước giao lưu, học hỏi, gắn kết, kết nối, hợp tác trong sản xuất, kinh doanh. Qua chương trình, sẽ phát hiện thêm nhiều tấm gương nông dân tiêu biểu, những sáng kiến, cách làm hay có thể nhân rộng.

Trong bối cảnh Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng với khu vực và thế giới, đòi hỏi các sản phẩm nông sản phải có chất lượng cao hơn, giá thành cạnh tranh hơn không chỉ ở thị trường quốc tế mà ngay trên “sân nhà”. Do đó, những thành công của Chương trình “Tự hào Nông dân Việt Nam”, trọng tâm là Lễ tôn vinh và trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc” cần tiếp tục được phát huy hơn nữa để có thêm nhiều nông dân không chỉ sản xuất kinh doanh giỏi mà còn sẵn sàng hội nhập.

 huong toi ky niem 86 nam ngay thanh lap hoi nong dan viet nam hinh anh 2

Đoàn nông dân Việt Nam xuất sắc do Báo NTNN tổ chức đi tìm hiểu mô hình nông nghiệp công nghệ cao tại Hàn Quốc, tháng 10.2016. Ảnh: Đàm Duy

Theo tôi, chương trình cần tiếp tục đổi mới, sáng tạo và ngày càng nâng cao các tiêu chí bình chọn nông dân xuất sắc. Nông dân trong bối cảnh hiện nay không chỉ dùng kinh nghiệm dân gian để sản xuất được nữa mà đòi hỏi phải luôn luôn học tập, tham gia các lớp tập huấn, đào tạo nghề;  phải có kiến thức về sản xuất theo quy trình VietGAP và GlobalGAP và hiểu rõ các tiêu chuẩn cho từng loại nông sản đang sản xuất theo “đặt hàng” của các doanh nghiệp tiêu thụ trong nước và những doanh nghiệp xuất khẩu. Đặc biệt, nông dân phải biết liên kết lại với nhau trong các tổ chức, liên kết với doanh nghiệp để sản xuất theo chuỗi, sản xuất theo kế hoạch, theo đơn đặt hàng và theo nhu cầu của thị trường để có được sản phẩm nông sản với năng suất, chất lượng cao… Sản xuất theo chuỗi cũng sẽ khắc phục được tình trạng nông sản “cứ được mùa thì mất giá”.

Ông Nguyễn Tiến Đông - Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (Ngân hàng Nhà nước): Ưu tiên vốn cho mô hình nông nghiệp công nghệ cao

Tôi đánh giá cao Chương trình “Tự hào Nông dân Việt Nam”, trọng tâm là Lễ tôn vinh và trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc” do Báo Nông Thôn Ngày Nay chủ trì, phối hợp tổ chức thực hiện trong 4 năm qua.

Trong bối cảnh hội nhập, lĩnh vực nông nghiệp và nông dân phải tìm cách để nâng cao năng lực cạnh tranh, đang là mối quan tâm lớn của Đảng, Chính phủ, các cấp, ngành, địa phương...

 huong toi ky niem 86 nam ngay thanh lap hoi nong dan viet nam hinh anh 3

Ông Nguyễn Tiến Đông - Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (Ngân hàng Nhà nước).

Đã có rất nhiều nghị định, thông tư được ban hành nhằm hỗ trợ cho nông nghiệp và người nông dân. Riêng về tín dụng, Chính phủ đã ban hành Nghị định 55 về khuyến khích cho vay nông nghiệp, nông thôn. Theo đó, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư số 10 hướng dẫn cho vay nông nghiệp với tất cả ưu đãi cả về phía khách hàng và ngân hàng đầu tư trong lĩnh vực này. Trong những đối tượng vay vốn tín dụng thương mại phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn không thể thiếu nông dân giỏi, “Nông dân Việt Nam xuất sắc”. Chính sách tín dụng mới xác định, kể cả khi đầu tư không thành công trong chuỗi liên kết sản xuất nông sản cũng đều có phương án xử lý, đảm bảo các tổ chức tín dụng, các nhà đầu tư mạnh dạn vay vốn đầu tư vào nông nghiệp.

Tính đến tháng 8.2016, cho vay phục vụ phát triển nông nghiệp nông thôn của các tổ chức tín dụng (không bao gồm dư nợ cho vay của Ngân hàng Chính sách xã hội và Ngân hàng Phát triển Việt Nam) ước đạt khoảng 900.000 tỷ đồng, tăng 6,64% so với cuối năm 2015, chiếm tỷ trọng xấp xỉ 18% tổng dư nợ cho vay.

Tuy nhiên, câu chuyện tiếp cận vốn vay ngân hàng trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn cũng còn nhiều điều cần bàn. Thực tế, vẫn còn nhiều vướng mắc trong thủ tục pháp lý, khiến người nông dân hay nhà đầu tư khi đầu tư vào nông nghiệp khó tiếp cận vốn vay. Ví như, hiện nay, trong quy định của pháp luật, cụ thể là đăng ký thế chấp tài sản, riêng những tài sản cố định mà hình thành trên đất nông nghiệp, bên thế chấp công chứng không định giá cho giá trị thuế đất. Bộ NNPTNT đã thấy những vướng mắc này và kiến nghị lên Chính phủ. Nhiều doanh nghiệp, nông dân giỏi đầu tư lớn vào nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, đầu tư nhà kính có thể lên tới vài tỷ đồng nhưng định giá tài sản đất đang vướng ở chỗ cơ quan công chứng không xác nhận cho. Theo quy định của luật pháp, đất nông nghiệp không được tính vào tài sản thế chấp để vay vốn ngân hàng.

Kể cả đất thuê trả tiền hàng năm, giá trị thế chấp của đất thuê đấy, theo pháp luật cũng chỉ tính tiền thuê năm một, còn những tài sản trên đất nông nghiệp không được tính. Hiện chỉ có vướng mắc đó, còn khách hàng tốt thì ngân hàng còn “nịnh” để được cho vay, bởi các ngân hàng hiện đang dư dả thanh khoản. Nông nghiệp công nghệ cao cũng là 1 trong 5 lĩnh vực ưu tiên mà ngân hàng quan tâm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thật không ngờ, ông Nguyễn Văn Hiếu đem loài dúi từ vùng rừng núi...
Nhiều người gọi mô hình nuôi xen ghép tôm với cá đối của gia đình...
Tranh thủ mùa nước nổi, lươn theo nước lũ về nhiều, người dân nuôi...