Thứ Hai, ngày 21/01/2019 09:08 AM (GMT+7)

Hút bùn "bức tử" sông Bảy Háp: Sửa sai phạm, xét trách nhiệm của xã

authorChúc Ly Thứ Bảy, ngày 03/02/2018 11:50 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Liên quan đến thông tin người dân xóm 14 Chủ, ấp Rạch Chèo, xã Rạch Chèo (huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau) “tố” một số hộ thuê đất ven sông để nuôi sò huyết giống sên, hút bùn rồi đổ trực tiếp ra sông Bảy Háp trái phép, chiều 2.2, Sở TNMT tỉnh Cà Mau đã có báo cáo kết quả xác minh vụ việc.

   

Theo báo cáo, hộ ông Nguyễn Văn Lăng đã tự ý chặt trắng 840m2 cây mắm tái sinh trên đất bồi ven sông; đưa cơ giới vào cuốc, khoan đất tạo đường kênh ngang 3 mét, dài 70 mét, ở phía sau phần đất cho thuê. Ngày 10.1.2018, UBND xã đã lập biên bản vi phạm hành chính và thu giữ đang vật vi phạm (mũi khoan). UBND xã ra quyết định xử phạt hành chính 1,5 triệu đồng đối với ông Nguyễn Văn Lưu (chủ phương tiện bơm bùn).

 hut bun "buc tu" song bay hap: sua sai pham, xet trach nhiem cua xa hinh anh 1

Hộ thuê đất nuôi sò huyết giống chặt trắng cây mắm và đào 1 con kênh trên phần diện tích cây mắm bị chặt. (Ảnh: Chúc Ly).

Theo đó, diện tích cây mắm bị chặt trên là cây tái sinh ven sông, không thuộc phạm vi quản lý của Hạt kiểm lâm huyện Phú Tân, và cũng không thuộc khu vực quy hoạch đất rừng.

Báo cáo cũng nêu, báo chí đã phản ánh đúng việc hộ thuê đất nuôi sò huyết giống chặt trắng cây mắm và đào 1 con kênh trên phần diện tích cây mắm bị chặt.

Theo biên bản xác minh của Phòng TNMT huyện Phú Tân, ông Lăng cho biết, việc đào kênh nhằm mục đích chống trộm. Tuy nhiên, theo nhận định của đoàn công tác, việc đào, khoan đất của ông Lăng là để tạo bãi nuôi sò mới, liền kề phần đất ông Lăng thuê để mở rộng bãi nuôi sò, không phải đào kênh chống trộm. Việc đào để tạo đường kênh như hiện trạng là do sự việc bị phát hiện, đình chỉ nên chưa kịp đào phần còn lại.

Báo cáo cũng kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện Phú Tân xem xét xử lý trách nhiệm quản lý địa bàn của UBND xã Rạch Chèo, khắc phục sai phạm; tăng cường trách nhiệm của UBND huyện, UBND cấp xã trong quản lý đất đai, quản lý bảo vệ rừng, chấn chỉnh việc cho thuê đất đất, thuê mặt nước trái thẩm quyền và không phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử đất cũng như quy hoạch nuôi thủy sản. Đồng thời, chỉ đạo Sở NNPTNT chủ trì, phối hợp Sở TNMT, các cơ quan liên quan tham mưu UBND tỉnh xem xét đề xuất biện pháp quản lý trong việc cho thuê đất nuôi sò trên địa bàn tỉnh.

 hut bun "buc tu" song bay hap: sua sai pham, xet trach nhiem cua xa hinh anh 2

Đường ống dẫn bùn đổ ra sông Bảy Háp. (Ảnh: Chúc Ly).

Bên cạnh đó, báo cáo nêu rõ, UBND các huyện ven biển rà soát lại thực trạng giao đất, cho thuê đất, thuê mặt nước nuôi sò, nuôi các loài thủy sản khác; rà soát thống kê các hộ dân tự bao dí, đặt các chướng ngại vật, vật dụng để nuôi thủy sản gây xói lở bờ sông, cửa biển và sự sinh trưởng, phát triển hê sinh thái tự nhiên, tác động xấu đến diện tích rừng phòng hộ ven biển…

Trước đó, như Dân Việt đã thông tin, người dân xóm 14 Chủ, ấp Rạch Chèo, xã Rạch Chèo phản ánh, thời gian gần đây những người thuê đất ven sông để nuôi sò huyết đã đưa cơ giới vào để sên, hút bùn rồi đổ thẳng ra sông Bảy Háp, mặc kệ những phản ánh của người dân đến UBND xã Rạch Chèo.

Khoảng 10 giờ sáng ngày 26.1, có mặt tại khu vực đất ven sông Bảy Háp tại ấp Rạch Chèo, theo ghi nhận của phóng viên, nhiều người gièo sò huyết giống đang đưa cơ giới vào để sên, hút bùn, rồi đổ thẳng ra sông Bảy Háp. Hiện trạng này làm nước sông đục ngầu, gây bức xúc cho người nuôi tôm khu vực này.

Cũng trong chiều 26.1, trao đổi với chúng tôi, ông Dương Thanh Hải - Phó Chủ tịch UBND xã Rạch Chèo, xác nhận việc có người đem cơ giới vào sên, hút đất ven sông rồi đổ bùn trực tiếp xuống sông Bảy Háp. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chỉ còn hơn chục ngày nữa là đến Tết Nguyên đán, lúc này dọc các...
Có một khu vườn hoa hồng rộng gần 1.200m2 tọa lạc tại phường An...
Trang trại bò của bà Phan Thị Khánh, bản Yên Hưng (xã Tô Múa, huyện...