Thứ Năm, ngày 19/07/2018 21:03 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 04/12/2013 09:21 AM (GMT+7)

Huyện Cẩm Giàng (Hải Dương): Tìm cách tăng thu nhập cho dân

Là huyện “cửa ngõ” của Hải Dương, chạy dọc Quốc lộ 5 và có 2 thị trấn là Cẩm Giàng và Lai Cách, nhưng Cẩm Giàng vẫn được xem là huyện khó khăn, quá trình xây dựng nông thôn mới (NTM) tại đây gặp nhiều trở ngại.

   
Ông Nguyễn Văn Thăng – Trưởng phòng NNPTNT huyện cho biết, hiện toàn huyện mới có 1 xã đạt tiêu chí thu nhập, còn lại các xã đều đạt bình quân 10 – 15 triệu đồng/người/năm, điều này cũng kéo theo nhiều tiêu chí chưa đạt như tỷ lệ hộ nghèo, chuyển dịch cơ cấu lao động, cơ sở vật chất văn hóa, đường giao thông nông thôn.

Mô hình trồng cà rốt, đang góp phần tăng thu nhập cho người dân ở huyện Cầm Giàng.
Mô hình trồng cà rốt, đang góp phần tăng thu nhập cho người dân ở huyện Cầm Giàng.

Ngay cả xã Đức Chính, tuy là 1 trong 12 xã điểm của tỉnh, song đến nay cũng mới đạt 11/19 tiêu chí, còn lại đều là những tiêu chí khó như giao thông, thủy lợi, thu nhập, cơ cấu lao động… Ông Đặng Thế Nha – Chủ tịch UBND xã Đức Chính trăn trở: “Hiện thu nhập bình quân đầu người của xã mới đạt 13 triệu đồng, để đạt 29 triệu đồng là quá khó khăn”.

Để góp phần tăng thu nhập cho người dân, Cẩm Giàng đã triển khai đề án phát triển vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa chất lượng cao ở 18/19 xã, thị trấn, với 119 vùng, quy mô từ 5ha/vùng trở lên. Tuy nhiên, sau 2 năm triển khai, giá trị thu nhập của các mô hình vẫn chưa đạt như mong muốn. Ông Nguyễn Văn Thị - Chủ nhiệm HTX Dịch vụ nông nghiệp xã Cao An bày tỏ: “Vụ vừa rồi xã có tới 39 hộ bỏ ruộng, với diện tích 2,1ha. Chúng tôi đã động viên bà con và triển khai nhiều mô hình trồng lúa, hoa màu, nhưng giá trị thu nhập cũng mới đạt 70–100 triệu đồng/ha/năm. Để nâng thu nhập của người dân lên gấp đôi trong 2 năm tới là rất khó”.

Về giải pháp nâng cao thu nhập, ông Nguyễn Văn Thăng cho biết: “Huyện đang đẩy mạnh dạy nghề cho nông dân, phối hợp với các doanh nghiệp đưa con em vào làm công nhân...”.
Theo Nam Tùng Sơn (Nam Tùng Sơn)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lúc đầu, vì yêu thích màu sắc và mùi hương của lan rừng nên chỉ...
Ngày 17/7, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng đã...
Là một trong những loại quả đặc sản của miền Tây Nam Bộ, bưởi da...