Thứ Ba, ngày 23/04/2019 03:12 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 20/06/2018 16:43 PM (GMT+7)

Huyện Cát Hải, Hải Phòng kêu gọi mỗi công chức mua 20kg

Giá vải thiều đầu mùa ở Cát Hải (Hải Phòng) trên 10.000 đồng mỗi kg, tuy nhiên đến nay giảm thấp.

   

 huyen cat hai, hai phong keu goi moi cong chuc mua 20kg hinh anh 1

Câu lạc bộ tình nguyện "trái tim Việt" ở Hải Phòng ra xã Việt Hải thu mua vải giúp người dân. Ảnh: CTV

Vụ vải thiều 2018, huyện đảo Cát Hải (Hải Phòng) có khoảng 70 ha trồng loại cây ăn quả này với tổng sản lượng ước đạt trên 160 tấn; tập trung ở các xã Trân Châu, Hiền Hào, Phù Long, Việt Hải và Xuân Đám. Ngoài ra trên đảo còn có khoảng 10 ha rừng vải thiều cổ thụ nằm giữa vườn quốc gia Cát Bà.

Ông Nguyễn Văn Nghiệp - Chủ tịch UBND xã Xuân Đám, huyện đảo Cát Hải (Hải Phòng) cho biết, mặc dù vải thiều Cát Bà "đảm bảo sạch 100%, không dùng thuốc bảo vệ thực vật", nhưng tình trạng được mùa rớt giá vẫn lặp đi, lặp lại nhiều năm. "Đầu mùa, giá vải trên 10.000 đồng mỗi kg, tuy nhiên đến nay chỉ còn 3.000 đến 4.000 đồng mỗi kg mà vẫn không có nhiều người mua", ông Nghiệp nói.

Theo ông Nghiệp, để hỗ trợ tiêu thụ vải giúp nông dân, lãnh đạo huyện Cát Hải vừa phát động mỗi một cán bộ, công chức, viên chức từ cấp xã trở lên trên địa bàn toàn huyện mua 5 kg vải, sau đó nâng lên 20 kg. Bằng cách này, nhiều chục tấn vải đã được tiêu thụ. Tuy nhiên, hiện huyện Cát Hải còn khoảng gần 50% sản lượng vải thiều chín đỏ trên cây. Trong đó xã Xuân Đám sản lượng vải đạt gần 50 tấn và mới bán được một nửa.   

 huyen cat hai, hai phong keu goi moi cong chuc mua 20kg hinh anh 2

Sản lượng vải thiều hàng chục tấn đang thời kỳ chín đỏ trên cây ở huyện Cát Hải. Ảnh: Giang Chinh 

"Nhiều gia đình chán nản vì giá vải quá thấp nên không thu hoạch, để quả chín thâm trên cây, có những hộ vác dao chặt hạ", lãnh đạo xã Xuân Đám cho hay.

Một số người dân địa phương cho biết, vải thiều ở Cát Hải chủ yếu được trồng tại sườn đồi khiến việc thu hoạch gặp khó khăn, lại thêm tình hình "được mùa, mất giá" nên họ đành bỏ mặc cho vải chín.

Theo Giang Chinh (Vnexpress)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhiều diện tích lúa trên địa bàn thị xã Hương Thủy (tỉnh Thừa Thiên...
Cây cầu kính tình yêu 5D trên cao nguyên Mộc Châu, (tỉnh Sơn La)...
Việc nuôi gối đầu liên tục 6 hộp tằm trong 1 tháng, gia đình chị...