Thứ Tư, ngày 18/07/2018 08:41 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 20/11/2013 10:52 AM (GMT+7)

Huyện Cờ Đỏ xây dựng NTM: Làm chậm nhưng hiệu quả cao

Là huyện thuần nông, cơ sở vật chất còn nghèo nên huyện Cờ Đỏ (TP.Cần Thơ) gặp không ít khó khăn trong xây dựng nông thôn mới (NTM). Nhưng với quyết tâm cao, bộ mặt nông thôn Cờ Đỏ đã dần khởi sắc.

   
Ông Lâm Minh Trí - Trưởng phòng NNPTNT huyện Cờ Đỏ cho biết: “Phong trào xây dựng NTM trên địa bàn huyện được tổ chức thường xuyên và sâu rộng trong nhân dân, với các mục tiêu đề ra cụ thể như: Năm 2013 hoàn thành chỉ tiêu xây dựng giao thông nông thôn; phát triển các mô hình sản xuất có hiệu quả; xây dựng trạm y tế xã đạt chuẩn (hiện 9/9 xã đã đạt tiêu chí này)... Đến nay, các xã đã hoàn tất công tác quy hoạch và được UBND huyện phê duyệt đề án xây dựng NTM”.

Huyện ủy Cờ Đỏ đang đẩy mạnh nâng cấp giao thông nông thôn.
Huyện ủy Cờ Đỏ đang đẩy mạnh nâng cấp giao thông nông thôn.

Cũng theo ông Trí, nhằm từng bước hoàn thành các tiêu chí về NTM, năm nay các xã đều đăng ký thực hiện từ 4-7 chỉ tiêu (đường giao thông nông thôn, cánh đồng mẫu lớn, hệ thống điện an toàn, cơ sở vật chất trường học đạt chuẩn, bưu điện, chợ nông thôn, tỷ lệ hộ nghèo…).

Theo rà soát sơ bộ, đến nay đã có 3 xã đạt 4 chỉ tiêu của năm là Trung An, Thới Hưng, Thạnh Phú; 5 xã đạt 3 chỉ tiêu là Đông Thắng, Trung Hưng, Trung Thạnh, Thới Xuân, Đông Hiệp; còn xã Thới Đông đạt 2 chỉ tiêu.

Bí thư Đảng ủy xã Trung An Nguyễn Văn Bảy cho biết: “Là một trong 2 xã chỉ đạo điểm của thành phố, đến nay Trung An đã đạt 19/20 tiêu chí theo Bộ tiêu chí của TP.Cần Thơ về NTM. Có được kết quả này là nhờ xã đã thành lập 3 tiểu ban tuyên truyền, xóa đói giảm nghèo, cảnh quan môi trường phục vụ đắc lực cho công tác xây dựng NTM”.

Trao đổi với phóng viên NTNN, ông Lê Tấn Thủ - Bí thư Huyện ủy Cờ Đỏ cho biết: “Trong triển khai xây dựng NTM, Huyện ủy thường xuyên tập trung vào công tác tuyên truyền để giúp người dân hiểu được ý nghĩa của chương trình cũng như quyền lợi, nghĩa vụ của mình, đồng thời khuyến khích người dân mạnh dạn đóng góp ý kiến xây dựng. Đặc biệt, hàng năm chúng tôi đều đề nghị các xã nên chọn các tiêu chí, chỉ tiêu để đăng ký, làm từng bước cho thật chắc, không vội vàng chạy theo phong trào. Huyện ủy cũng đã ra nghị quyết chuyên đề số 06 về xây dựng NTM, triển khai từ trong tổ chức chính trị ra dân làm sao để bà con nhận thức đúng hoạt động này”.

Tuy vậy, theo ông Lê Tấn Thủ, Chương trình xây dựng NTM trên địa bàn cũng còn nhiều khó khăn do vốn ngân sách eo hẹp, nguồn vốn huy động trong dân cũng hạn chế, các địa phương đăng ký một số chỉ tiêu vượt quá khả năng, công tác tham mưu của cán bộ phụ trách NTM tại cơ sở còn thiếu thường xuyên do kiêm nhiệm… Vì vậy, từ nay đến cuối năm, nhiệm vụ đặt ra các xã cần tập trung thực hiện các chỉ tiêu chưa đạt trong 4-7 chỉ tiêu đã đăng ký, đồng thời kêu gọi các doanh nghiệp tích cực tham gia xây dựng NTM bằng việc hỗ trợ đầu tư phát triển sản xuất, xây dựng và nhân rộng mô hình “Cánh đồng mẫu lớn”...
Theo Đức Khánh (Đức Khánh)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Về thôn Liên Trì, xã Yên Hòa, huyện Yên Mô (Ninh Bình) thời điểm...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 17/7: Theo ghi nhận của PV,...
Hàng năm cứ vào tháng 3 – 10 dương lịch là thời điểm đồng bào dân...