Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 14:13 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 25/12/2013 10:40 AM (GMT+7)

Huyện đảo Lý Sơn: Có hồ Thới Lới, nông dân bớt lo

Trong vụ đông xuân vừa qua, nhờ sử dụng nguồn nước từ hồ chứa Thới Lới, nông dân huyện đảo Lý Sơn đã giảm chi phí nhiều tỷ đồng (so với sử dụng máy bơm) để lấy nước tưới cho cây tỏi.

   
Những ngày cuối tháng 12 cũng là thời điểm vụ tỏi đông xuân năm 2013-2014 của ND Lý Sơn bắt đầu tạo củ. Đang hối hả kéo ống tưới nước cho ruộng tỏi, anh Nguyễn Văn Tường (thôn Đông, xã An Hải) cho biết: Vụ năm nay mưa nhiều nên không lo, chứ chừng này năm ngoái nắng kéo dài liên tục làm các giếng nước tưới gần như kiệt. Hàng trăm ruộng tỏi ở đây tưởng chừng mất trắng vì thiếu nước. Rất may nhờ nguồn nước từ hồ chứa Thới Lới cung cấp nên chúng tôi thoát nạn.

Người dân sử dụng nguồn nước tưới từ hồ chứa Thới Lới.
Người dân sử dụng nguồn nước tưới từ hồ chứa Thới Lới.

Ông Nguyễn Tri Thức - Chủ tịch Hội ND xã An Hải, góp chuyện: Không chỉ cung cấp nước để chống hạn cho tỏi, hành trong lúc nguy cấp, nguồn nước tưới từ hồ chứa Thới Lới còn giúp nông dân nơi đây giảm chi phí rất lớn. Tại thời điểm này, chi phí tiền nhân công, mua nhiên liệu... để tưới nước cho tỏi từ 150.000-160.000 đồng/sào/lần. Bình quân cứ 3-7 ngày là tưới 1 lần. Trong khi đó sử dụng nước của hồ chứa chỉ tốn khoảng 40.000-50.000 đồng/lần/sào. Trong vụ đông xuân 2012-2013 vừa qua, khoảng 150ha tỏi ở đồng Thầu Đâu, đồng Trên, đồng Dưới... của xã An Hải đã được hồ Thới Lới cứu nguy.

Điều này cũng đồng nghĩa là hàng trăm hộ ND ở đây đã tiết kiệm được khoản chi phí cho tiền nước tưới nhiều tỷ đồng. Quan trọng không kém, theo người dân, từ khi đưa vào sử dụng, hồ chứa Thới Lới còn góp phần ngăn chặn và đẩy lùi sự xâm nhập mặn của biển đối với nguồn nước ngọt trên đảo. Bác Lê Văn Vinh (xã An Hải) khẳng định: Mấy năm trước, khi hồ chứa Thới Lới chưa có, chỉ cần nắng kéo dài 1 tháng là hàng loạt giếng ở gần mép nước biển đều bị nhiễm mặn. Thế nhưng nay thì tình trạng trên đã được cải thiện rất rõ.

Hồ chứa nước Thới Lới được xây dựng trên lòng miệng núi lửa Thới Lới, thuộc xã An Hải, có diện tích khoảng 10ha, dung tích chứa trên 270.000m3 nước. Công trình do Sở NNPTNT tỉnh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư, được khởi công xây dựng vào tháng 8.2010 và hoàn thành đưa vào sử dụng tháng 5.2012, với tổng kinh phí gần 32 tỷ đồng. Cùng với cung cấp khoảng 60% lượng nước phục vụ sinh hoạt cho người dân, hồ chứa Thới Lới cung cấp nước tưới cho 200ha đất sản xuất nông nghiệp trên đảo khi khẩn cấp.
Theo Công Xuân (Công Xuân)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xoáy thấp trên khu vực Bắc Bộ đang có xu hướng dịch chuyển theo...
Những cánh rừng sú, vẹt ven biển của huyện Kim Sơn (Ninh Bình)...
Lưỡi làm câu kiều là một vũ khí bí mật của dụng cụ này, lưỡi được...