Thứ Tư, ngày 23/01/2019 18:43 PM (GMT+7)

Huyện Dương Minh Châu: Cải tạo kênh mương để chuyển đổi cây trồng

authorNguyên Vỹ Thứ Ba, ngày 29/05/2018 14:15 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Từ nhiều năm nay, người dân ở huyện Dương Minh Châu đã mạnh dạn chuyển đổi từ cây trồng năng suất thấp như lúa, đậu… sang các cây ăn trái cho lợi nhuận ổn định hơn.

   

Ông Nguyễn Hoàng Nhân – một nông dân trong xã đã chuyển đổi cây trồng từ lúa sang nhãn, kể rằng, mấy năm nay nông dân trồng lúa kém hiệu quả, lợi nhuận thu được khoảng từ 5 - 10 triệu đồng/ha/vụ nhưng tốn rất nhiều công chăm sóc. Trong khi đó, việc trồng nhãn lại đem lại lợi nhuận cao, ổn định. Cây nhãn trồng từ năm thứ 2 sẽ cho thu hoạch. Từ năm thứ 5 trở đi, cây nhãn cho năng suất trung bình từ 15-17 tấn/ha. “Với giá bán dao động 15.000 - 20.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí đầu tư hàng năm (40-50 triệu đồng) thì người dân thu lợi khoảng 200 triệu đồng/ha/năm” - ông Nhân tính.

 huyen duong minh chau: cai tao kenh muong de chuyen doi cay trong hinh anh 1

Nhiều nông dân ở huyện Dương Minh Châu đã chuyển đổi từ cây trồng năng suất thấp sang các cây ăn trái cho hiệu quả cao.  Ảnh: Vũ Nguyệt  

Tuy nhiên, hệ thống kênh mương tưới tiêu đang gặp vấn đề, gây ảnh hưởng tới việc phát triển, chuyển đổi cây trồng. Theo đó, ngoài các kênh TN6, TN8 và kênh Chính Đông hoạt động tốt, kênh tưới TN4 hoạt động tưới kém hiệu quả do nhiều loại cây trồng xen, khó điều tiết tưới. Bên cạnh đó, hệ thống kênh tiêu do bồi lắng và bị người dân hai bên lấn chiếm nên mùa mưa bị ngập úng thường xuyên.

Hệ thống tưới tiêu kênh TN6, TN8 đang phục vụ cho nông dân trồng mì. Thế nhưng trong thực tế, những cơn mưa đầu mùa vừa qua đã khiến hàng trăm ha mì và hoa màu của người dân 2 xã này bị ngập úng, gây thiệt hại nặng, khiến nhu cầu cải tạo thủy lợi càng cấp thiết.

Ông Võ Đức Trong - Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Tây Ninh cho biết, trước đây trong hệ thống thủy lợi Dầu Tiếng, hệ thống kênh tiêu được thiết kế chủ yếu tiêu nước cho cây lúa. Nếu chuyển đổi sang cây trồng ăn trái phải tính toán sửa chữa nâng cấp lại hệ thống kênh tiêu đã có và quy hoạch bổ sung thêm kênh tiêu nhánh.

“Ngành nông nghiệp tỉnh sẽ sớm thống nhất phương án đầu tư thủy lợi để phục vụ đề án chuyển đổi cây trồng” - ông Trong nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bên cạnh các loại hoa đặc trưng của ngày Tết cổ truyền như hoa đào,...
Sau cơn mưa, cây nho rừng lại tiếp tục sinh trưởng phát triển, đơm...
Trang phục sặc sỡ cộng sự hồn nhiên của các em đã thu hút mọi ánh...