Thứ Năm, ngày 24/05/2018 23:03 PM (GMT+7)

Huyện thuần nông nở rộ cánh đồng hoa tiền tỷ

authorHải Đăng Thứ Năm, ngày 24/11/2016 13:45 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Là huyện thuần nông, song sau 5 năm triển khai xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay huyện Thạch Thất đã có 13/22 xã hoàn thành 19/19 tiêu chí, trở thành một trong những huyện dẫn đầu phong trào xây dựng NTM của TP.Hà Nội.

   

Thu nhập sẽ đạt 70 triệu đồng/người/năm

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Doãn Hoàn - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Thạch Thất cho biết, tính đến năm 2015, giá trị sản xuất nông nghiệp của Thạch Thất đạt 203 triệu đồng/ha, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 2,64%, giảm 12,1% so với năm 2011. Đến nay, 13/22 xã của huyện đã đạt chuẩn xã NTM, các xã còn lại đều đạt từ 14 tiêu chí trở lên. Thu nhập bình quân đầu người hiện đạt 35 triệu đồng/năm, phấn đấu đến năm 2018 sẽ tăng lên mức 70 triệu đồng/năm.

 huyen thuan nong no ro canh dong hoa tien ty hinh anh 1

Trồng, chăm sóc cây cảnh đang mang lại thu nhập cao cho người dân một số xã của huyện Thạch Thất (Hà Nội). Ảnh: Hải Đăng

Năm 2016, huyện Thạch Thất đặt mục tiêu đưa thêm 2 xã về đích NTM và phấn đấu đến hết năm 2017, toàn bộ 100% xã đều đạt chuẩn NTM.

Ông Nguyễn Doãn Hoàn

Theo ông Hoàn, việc phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân luôn được huyện xác định là mục tiêu cốt lõi của Chương trình xây dựng NTM, vì thế ngay sau khi bắt tay vào triển khai chương trình, huyện đã đặt ra những mục tiêu cụ thể để phấn đấu. Theo đó, với đặc thù là huyện thuần nông, muốn nâng cao đời sống, tăng thu nhập cho người dân thì phải thay đổi tư duy sản xuất, định hướng người dân xây dựng vùng sản xuất hàng hóa lớn…

“Nhờ định hướng đúng, đến nay toàn huyện đã có 52 trang trại chăn nuôi, 115 mô hình chuyển đổi từ ruộng trũng cấy lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản. Nhiều mô hình đã đem lại thu nhập từ vài trăm triệu đồng đến hàng tỷ đồng/năm như mô hình trồng hoa lan ở Hương Ngải, trồng hoa ly ở Đại Đồng, chăn nuôi ở xã Yên Bình, Hương Ngải, trồng thanh long ruột đỏ, bưởi Diễn ở Kim Quan, Yên Bình...” – ông Hoàn nói.

 “Vựa” hoa mới của Thủ đô

Nhận thấy mô hình trồng hoa đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân, lại có thị trường rộng mở nên những năm gần đây, huyện Thạch Thất đang đẩy mạnh nhân rộng các mô hình trồng hoa ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn.

Là người tiên phong trồng hoa chất lượng cao ở Thạch Thất, anh Nguyễn Hữu Cường (thôn Minh Nghĩa, xã Đại Đồng) cho biết: “Nhờ được huyện tạo điều kiện cho gia đình tích tụ ruộng đất và vay 500 triệu đồng từ Quỹ Khuyến nông thành phố, tôi đã đầu tư xây dựng nhà lưới, kho lạnh phục vụ sản xuất hoa ly công nghệ cao. Hiện nay gia đình tôi thu lãi khoảng 500 triệu đồng/ha hoa ly”.

Ông Hoàng Chí Lượng – Trưởng phòng Kinh tế huyện Thạch Thất cho biết, thực hiện đề án phát triển sản xuất hoa, cây cảnh TP.Hà Nội giai đoạn 2012 – 2016, Thạch Thất đã xây dựng thành công nhiều mô hình trồng hoa cho hiệu quả kinh tế cao như: Hoa ly ở Đại Đồng, hoa lan ở Hương Ngải, hoa loa kèn ở Yên Bình. Năm 2015, giá trị sản xuất của các mô hình trồng hoa trung bình đạt từ 450 triệu - 1 tỷ đồng/ha.

Ông Lượng cho hay, trước đây, nông dân địa phương chỉ trồng hoa theo tập quán cũ khiến năng suất, chất lượng hoa thấp thì nay họ đã chủ động áp dụng nhiều tiến bộ kỹ thuật mới. Từ khâu làm đất đến ươm giống, chăm bón, thu hoạch đều được người dân thực hiện bài bản. Đơn cử như đối với hoa cúc, các hộ sản xuất đều áp dụng biện pháp thắp đèn trên ruộng để kích thích cây sinh trưởng và điều chỉnh thời điểm ra hoa theo ý muốn.

Cũng theo ông Lượng, đến nay, Thạch Thất đã hình thành 2 vùng chuyên canh hoa ở Đại Đồng và Yên Bình với quy mô 10ha/vùng. Trong giai đoạn 2016 – 2020, Thạch Thất phấn đấu có 100ha hoa, cây cảnh tại các xã ven quốc lộ và ven đô thị như: Yên Bình, Phùng Xá, Đại Đồng, Hương Ngải... “Để đạt được mục tiêu này, Thạch Thất đang tích cực hỗ trợ nông dân ứng dụng công nghệ cao, trong đó mục tiêu mũi nhọn là nâng cao chất lượng và đa dạng chủng loại hoa. Đồng thời, xây dựng cơ chế hỗ trợ nông dân, doanh nghiệp theo chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ sản phẩm hoa chất lượng cao” – ông Lượng khẳng định.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, người trồng hoa trên địa bàn huyện Thạch Thất đang gặp không ít khó khăn trong việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, trong đó rào cản lớn nhất là thiếu vốn, thiếu diện tích đất sản xuất đủ lớn. Bà con nông dân cho biết, chi phí trung bình để sản xuất 1ha hoa công nghệ cao hết khoảng 3 tỷ đồng. Đó là số tiền quá lớn đối với hầu hết hộ nông dân.

Ông Nguyễn Kim Loan – Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất cho biết, để từng bước tháo gỡ khó khăn cho người trồng hoa, huyện đã phối hợp Trung tâm Nghiên cứu và phát triển hoa, cây cảnh (Viện Nghiên cứu rau quả) chuyển giao khoa học kỹ thuật và cung cấp các giống hoa cao cấp mới cho nông dân. Huyện cũng tập trung chỉ đạo các xã, thị trấn trên địa bàn đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nông dân tích cực thực hiện theo đúng quy hoạch vùng chuyên canh hoa đã được TP.Hà Nội phê duyệt. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một cây na nước có đường kính thân khoảng 20cm, dài hơn 5m và cao...
Sở NNPTNT Đắk Nông vừa công bố 6 sản phẩm phân bón kém chất lượng...
Chiều nay 23.5, tại Hà Nội, Ban Tổ chức, Ban Giám khảo Cuộc thi "Tôi...