Thứ Sáu, ngày 18/10/2019 08:30 AM (GMT+7)

Huyện Ứng Hòa phấn đấu cán đích vào năm 2020

authorHải Đăng Thứ Ba, ngày 10/09/2019 13:51 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Với sự vào cuộc triển khai đồng bộ, quyết liệt của các cấp uỷ, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội, sự chung sức, đồng lòng của các tầng lớp nhân dân, đến nay, toàn huyện Ứng Hòa (Hà Nội) có 19/28 xã đạt chuẩn NTM. Năm 2019, Ứng Hòa phấn đấu có thêm 5 xã về đích NTM.

   

 huyen ung hoa phan dau can dich vao nam 2020 hinh anh 1

Chăn nuôi lợn an toàn sinh học đang là hướng đi mang lại thu nhập cao, bền vững cho người dân một số xã của huyện Ứng Hòa. Ảnh: Hải Đăng

Ông Lê Hồng Hà - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Ứng Hòa cho biết, triển khai thực hiện Chương trình số 02-CTr/TU của Thành ủy, Ứng Hòa đã xác định thế mạnh của địa phương là nông nghiệp nên trong thời gian qua, huyện đã ưu tiên cho đầu tư sở hạ tầng phục vụ phát triển sản xuất. 

Nhờ đó, hệ thống thủy lợi trên địa bàn đã cơ bản đáp ứng yêu cầu về tưới tiêu chủ động trong sản xuất nông nghiệp, và đảm bảo yêu cầu trong công tác phòng chống thiên tai. Cùng với đó, hệ thống đường giao thông, điện nông thôn được cải tạo, nâng cấp đảm bảo đáp ứng nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của Nhân dân.

"10 năm qua, huyện Ứng Hòa (Hà Nội) đã đẩy mạnh xây dựng mô hình cánh đồng mẫu lớn, một giống lúa, một thời vụ với quy mô 3.300ha; xây dựng mô hình nuôi thủy sản sông trong ao ở các xã Trầm Lộng, Liên Bạt... mở ra hướng sản xuất mới, hiệu quả kinh tế cao", ông Hà nói.Bên cạnh đó, từ năm 2010 đến nay, huyện Ứng Hòa đã nâng cấp, cải tạo, xây dựng mới nhiều tuyến đường giao thông nông thôn, thủy lợi nội đồng, đáp ứng nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của nhân dân.

Cùng với đó, huyện đã đầu tư để có 60/90 trường học các cấp được công nhận đạt chuẩn quốc gia (tăng 42 trường so với năm 2010); 110/133 thôn có nhà văn hóa (tăng 40 thôn so với năm 2010)...

Đáng chú ý, huyện đã có 807 hộ nghèo được hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở, trên địa bàn huyện hiện không còn nhà tạm, nhà dột nát. Năm 2019, thu nhập bình quân của người dân ước đạt 41 triệu đồng/người/năm (tăng 30,2 triệu đồng so với cuối năm 2010)."Toàn huyện đã có 19/28 xã được công nhận đạt chuẩn NTM. Huyện Ứng Hòa phấn đấu hết năm 2020 có 100% xã đạt chuẩn NTM", ông Hà khẳng định.

Để thực hiện thành công mục tiêu xây dựng NTM giai đoạn 2020 – 2025, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu đề nghị huyện Ứng Hòa tiếp tục tập trung sản xuất nông nghiệp gắn với cơ giới hóa sản xuất, ứng dụng công nghệ cao. Bên cạnh đó, huyện cần quan tâm phát triển du dịch nông nghệp sinh thái, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. 

Đồng thời, đẩy mạnh liên kết sản xuất – tiêu thụ sản phẩm, hướng tới xuất khẩu các đặc sản thế mạnh địa phương; quan tâm hơn nữa việc nâng cao tỷ lệ phủ kín nước sạch nông thôn. Cùng với đó, Ứng Hòa cần tiếp tục rà soát các chỉ tiêu xây dựng NTM;  tăng cường quản lý nhà nước trên mọi lĩnh vực như: Vệ sinh môi trường, trật tự xây dựng, quản lý đất đai… 

“Riêng Ứng Hòa, cần có hỗ trợ chính sách từ thành phố lớn hơn các địa phương khác bởi huyện còn tới 9 xã chưa đạt chuẩn NTM. Do vậy, thời gian tới, thành phố sẽ tiếp tục có chính sách hỗ trợ, nguồn lực đầu tư bổ sung cho Ứng Hòa”, ông Sửu khẳng định.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Người Thái Tây Bắc có nhiều nét văn hóa ẩm thực vô cùng phong phú...
Giá heo hơi hôm nay 17/10 ở miền Bắc tuy đã giảm nhiệt nhưng vẫn ở...
Trên nền đất đồi bạc màu, cằn cỗi tưởng chừng bỏ đi, anh Nguyễn Văn...