Chủ Nhật, ngày 20/01/2019 12:25 PM (GMT+7)

Huyện Vĩnh Thạnh, TP.Cần Thơ: Dồn lực vào 3 xã để cả huyện về đích

authorHồng Cẩm Thứ Bảy, ngày 17/06/2017 06:03 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Với mục tiêu hoàn thành xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) vào cuối năm 2017, huyện đạt chuẩn NTM vào năm 2018. Đảng bộ và nhân dân huyện Vĩnh Thạnh, TP.Cần Thơ đang quyết liệt chỉ đạo, tăng tốc đạt mục tiêu kế hoạch đề ra.

   

Cả hệ thống chính trị vào cuộc

Ông Đỗ Sĩ Nhường- Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh cho biết: Đến nay, huyện Vĩnh Thạnh đã có 6/9 xã đạt chuẩn NTM, huyện phấn đấu năm nay công nhận 3 xã còn lại là Vĩnh Bình, Thạnh Mỹ và Thạnh Lộc, để đạt chuẩn huyện NTM vào  giữa năm 2018.

 huyen vinh thanh, tp.can tho: don luc vao 3 xa de ca huyen ve dich hinh anh 1

Tuyến đường ấp Thầy Ký, tuyến đường “Xanh – sạch – đẹp” tiêu biểu của huyện Vĩnh Thạnh. Ảnh: H.X

“Khó khăn của Vĩnh Thạnh là đời sống kinh tế người dân còn khó khăn, địa phương còn ít doanh nghiệp đóng trên địa bàn nên việc vận động nguồn kinh phí xây dựng NTM còn gặp khó. Nhưng với sự quyết tâm cao độ và sự nỗ lực cao của Đảng ủy, UBND huyện, xã, phía Ban Chỉ đạo thành phố hy vọng Vĩnh Thạnh sẽ đạt kết quả như kế hoạch đã đề ra” – ông Nguyễn Ngọc Hè - Giám đốc Sở NNPTNT TP.Cần Thơ.

Để đạt kế hoạch đề ra, ngay từ đầu năm Huyện ủy đã có nghị quyết, UBND có kế hoạch, giao việc cụ thể cho từng thành viên Ban chỉ đạo quyết tâm thực hiện. Đặc biệt trong giai đoạn nước rút này, huyện chỉ đạo cả hệ thống chính trị các cấp phải cùng vào cuộc, cộng đồng trách nhiệm và tạo được sự đồng thuận trong nhân dân. “Thành viên ban chỉ đạo và các ngành, đoàn thể hàng tuần xoay vòng xuống 3 xã còn lại chỉ đạo, khảo sát, nắm bắt khó khăn, tháo gỡ ngay cho các xã. Về phía xã, Đảng ủy, ủy ban phải chỉ đạo cho các đoàn thể nắm chặt hội viên đoàn thể, bám sát thực hiện từng nhiệm vụ, khó khăn phải báo cáo ngay về huyện” – ông Nhường cho biết thêm.

Ngoài ra, huyện chỉ đạo các đơn vị ngoài nguồn kinh phí từ ngân sách, phải kết hợp kêu gọi đầu tư của các tổ chức, doanh nghiệp và đóng góp của người dân nhất là các tiêu chí có nguồn kinh phí lớn, như: Nhà cho hộ nghèo, cầu, trường... Đối với các tiêu chí khó, cần có sự phối hợp với các ngành các cấp từ thành phố đến huyện và xã, ấp để cùng thực hiện.

Bên cạnh đó, các xã cũng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức về xây dựng NTM; phối hợp mở các lớp dạy nghề và giới thiệu lao động làm việc tại các công ty, doanh nghiệp. Đặc biệt, các đoàn thể phối hợp với ngân hàng chính sách xã hội, khảo sát các hộ nghèo, bố chí nguồn vốn vay phù hợp, nhanh chóng để các hộ có phương án thoát nghèo bền vững.

Ông Trần Trọng Chiến - Chủ tịch UBND xã Thạnh Lộc cho biết: Hiện nay xã đạt 16/19 tiêu chí; còn 3 tiêu chí là cơ sở vật chất văn hóa, hạ tầng thương mại và tiêu chí tỷ lệ hộ nghèo đang trong quá trình triển khai thực hiện, theo kế hoạch cuối tháng 6 sẽ hoàn chỉnh.

Xây dựng lộ trình thực hiện

Ông Nhường cũng cho biết thêm: Ngay từ đầu năm huyện đã chủ động xây dựng lộ trình, kế hoạch cho 3 xã và huyện thực hiện. Trong 3 xã thì Thạnh Lộc có nhiều ưu thế, các tiêu chỉ cơ bản hoàn thành, nên cuối tháng 6 hoàn tất hồ sơ công nhận gửi về huyện đầu tháng 7 (kế hoạch ngày 19.8 xét công nhận). Còn lại 2 xã Vĩnh Bình (hiện đạt 14/19 tiêu chí) và Thạnh Mỹ (đạt 13/19 tiêu chí). Huyện đang dồn mọi nguồn lực tập trung vào 2 xã này để hoàn thành kế hoạch đúng tiến độ (kế hoạch xã Vĩnh Bình công nhận vào 2.9); Thạnh Mỹ  (được công nhận vào 22.12).

Ông Nguyễn Ngọc Hè - Giám đốc Sở NNPTNT TP.Cần Thơ nhận xét: “Vĩnh Thạnh là đơn vị có cơ sở vật chất, hạ tầng nông thôn thấp, trong 3 xã nằm trong kế hoạch của thành phố thì có xã Thạnh Mỹ là xã đăng ký phấn đấu đạt chuẩn NTM trong năm 2017. Từ đó cho thấy sự quyết tâm cao của Đảng bộ huyện Vĩnh Thạnh đối với phong trào xây dựng NTM”.

Theo nhận định từ Ban chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM TP.Cần Thơ đánh giá: Nổi bật trong 6 tháng đầu năm, Vĩnh Thạnh tập trung chỉ đạo tháo gỡ quyết liệt từng tiêu chí chưa đạt cho từng xã. Công tác tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân cùng tham gia góp sức xây dựng NTM được quan tâm, tạo sự đồng thuận cao độ của nhân dân.  

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bên cạnh các sản vật quen thuộc ăn Tết, biếu Tết như: gà Đông Tảo,...
Gần đây nghề nuôi cá tầm đã thu hút nhiều hộ chăn nuôi ở huyện Ðam...
Hai chiếc que sắt cắm phập xuống đất, đằng sau là sợi dây điện nối...