Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 02:28 AM (GMT+7)

Kbang bộn bề năm học mới

author Thứ Năm, ngày 02/08/2012 10:31 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Ngoài điều kiện cách trở về giao thông, học sinh ở thị trấn Kbang mỗi ngày phải lội qua suối sâu để đến trường.

   

Năm học mới 2012-2013 này, UBND huyện Kbang (Gia Lai) bố trí trên 4 tỷ đồng cho việc xây mới 10 phòng học tại ốc đảo Kon Pne, 2 phòng học mầm non tại xã Sơn Lang, trong đó các xã Lơ Ku, Kroong, Đăk Roong được đầu tư trên 2 tỷ đồng cho việc xây nhà ở bán trú, đào giếng nước, mua sắm thiết bị dạy học. Nhưng chừng ấy là chưa đủ với một huyện nghèo vốn còn nhiều khó khăn như Kbang.

Đã thế, cái khó dường như không muốn rời xa vùng đất nghèo. Cô Vương Thị Hội - Trưởng phòng GGĐT huyện KBang cho biết: "Huyện bố trí kinh phí cho ngành rất sớm, nhưng thời tiết mưa nhiều kèm theo gió lốc, khiến công tác tu sửa, xây mới thêm khó khăn. Đã vậy, những trận gió lốc vào đầu tháng 7 vừa qua đã làm hư hỏng một số phòng học tại thôn 5, xã Kroong; toàn bộ phần mái của Trường THCS Kông Bla bị gió lốc cuốn đi, huyện phải bổ sung ngân sách trên 100 triệu đồng cho việc sửa chữa".

Nhiều học sinh còn phải vượt suối đến trường.

Ngoài điều kiện cách trở về giao thông với các xã vùng sâu như Kroong, Kon Pne thì học sinh một số làng thuộc xã Lơ Ku học tại Trường THPT Lương Thế Vinh, THCS Lê Quý Đôn ở thị trấn Kbang mỗi ngày phải lội qua suối sâu để đến trường.

Để chuẩn bị tốt cho năm học mới này, Trường Phổ thông dân tộc bán trú Đăk Roong đã huy động thầy, cô giáo bỏ kỳ nghỉ hè, kêu gọi nhân dân đóng góp tiền bạc, công sức để xây dựng nhiều công trình phục vụ cho việc học của học sinh.

Vượt qua những khó khăn trên, các giáo viên vẫn hàng ngày đều đặn đến lớp. Nhiều thầy, cô phải lội bộ vượt đường rừng hàng chục cây số để đến các bản làng, đến từng nhà vận động phụ huynh cho con em mình đi học.

Thầy Phạm Quốc Tuấn - Phó Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú Đăk Roong cho biết: "Trường đang trong quá trình xây dựng, cái gì cũng thiếu, trường lại thuộc vùng sâu, vùng xa, đi lại khó khăn, phòng hiệu bộ chưa có, 4-5 giáo viên phải sinh hoạt chật chội trong cùng một phòng. Dù khó khăn như thế, nhưng các thầy, cô chúng tôi động viên nhau cố gắng vượt qua khó khăn để chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất có thể cho học sinh vào năm học mới và để phụ huynh yên tâm".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Là một trong những loại quả đặc sản của miền Tây Nam Bộ, bưởi da...
Ngày 17/7, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng đã...
Ông Nguyễn Văn Thông (Sóc Trăng) cho biết: “Dế phát triển nhanh hay...