Thứ Năm, ngày 24/05/2018 15:19 PM (GMT+7)

Kéo doanh nghiệp đến tận ruộng mua lúa

authorChúc Ly Thứ Hai, ngày 18/05/2015 15:26 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhờ những sáng tạo trong công tác hội, ông Nguyễn Hồng Sáng – Chủ tịch Hội Nông dân (ND) xã Long Bình (huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang) đã giúp hội viên, ND thêm phần yên tâm sản xuất và có điều kiện ổn định cuộc sống.

   

Chú trọng phát triển kinh tế cho nông dân

Nhận thấy sản phẩm nông nghiệp do hội viên, ND làm ra thường khó tiêu thụ và giá cả bấp bênh, năm 2014, ông Sáng chủ động liên kết với doanh nghiệp hợp đồng hỗ trợ vật tư nông nghiệp, thu mua lúa cho ND với giá cao hơn giá thị trường, giải quyết vấn đề tồn đọng lúa sau thu hoạch trong dân.

 keo doanh nghiep den tan ruong mua lua hinh anh 1
Nhờ sản xuất trong tập thể, nhiều ND xã Long Bình đã cải thiện được đời sống kinh tế. Ảnh: Chúc Ly
“Mấy năm trước, thông qua các lần tập huấn kỹ thuật, tôi có tạo được mối liên hệ với cán bộ kỹ thuật của Công ty Giống cây trồng Miền Nam và Công ty Bảo vệ thực vật An Giang. Lúc ấy mình nghĩ, nếu không giải quyết được vấn đề đầu ra cho sản phẩm của ND thì sẽ mãi không khá được, vậy là mình chủ động nêu mong muốn được liên kết, giới thiệu tiềm năng sản xuất của các câu lạc bộ (CLB) để có sự hợp tác, đôi bên cùng có lợi”- ông Sáng kể. Riêng vụ đông xuân này, nhờ liên kết với các công ty, hơn 300ha lúa của người dân ở 3 ấp Bình Lợi, Bình Thuận và Bình Tân được doanh nghiệp đầu tư hỗ trợ giống, phân, thuốc và cam kết thu mua lúa ngay sau khi thu hoạch.

Ông Phan Văn Hải – Chi hội trưởng Chi hội ND ấp Bình Thuận, thông tin: Nhiều năm trước tình hình sản xuất của bà con hết sức khó khăn do đất canh tác nhiễm phèn, năng suất lúa không cao mà khi làm ra lúa cũng rất khó bán. Năm 2006, anh Sáng thúc đẩy thành lập HTX cho ấp nhằm sản xuất tập trung để cải tạo đất và thủy lợi. Rồi anh Sáng lại tìm cách liên kết được với Công ty Bảo vệ thực vật An Giang. Từ đó bà con canh tác lúa rất tốt do chọn được giống phù hợp, lại được công ty bao tiêu sản phẩm ở cuối vụ nên rất yên tâm.

“Nông dân trong HTX mỗi người thu nhập (tính cả tiền lãi và tiền công) 100 triệu đồng/ha là chuyện bình thường. Khi thu hoạch, có ghe của công ty xuống tận ruộng thu mua, nếu nông dân chịu bán thì họ trả tiền còn không chịu thì họ sẽ chở về kho và trữ giùm nông dân. Trong vòng 1 tháng, khi nào ND cảm thấy giá bán được thì đồng ý bán và nhận tiền” - ông Hải cho hay.

Ông Bùi Văn Công, một thành viên HTX chia sẻ: “Bây giờ ND mình làm lúa yên tâm lắm vì không những được hỗ trợ phân, thuốc với giá hợp lý mà còn được cán bộ kỹ thuật nhiệt tình hướng dẫn cách bón phân, thuốc làm sao giảm liều lượng mà vẫn đạt kết quả cao. Gia đình tôi có 2,5ha lúa, mỗi năm làm 2 vụ, thu khoảng 180 triệu đồng, sau khi trừ chi phí còn thu về khoảng 120 triệu đồng”.

Ngoài liên kết với các công ty để đảm bảo đầu ra cho ND, ông Sáng chủ trương thành lập các CLB để tập hợp ND sản xuất và sinh hoạt trong tổ chức, như CLB cây có múi, CLB chăn nuôi, tổ hùn vốn, CLB ND với pháp luật…

Đầu tư cho thế hệ tương lai

Quan điểm

Ông Phan Văn Hải – Chi hội trưởng Chi hội ND ấp Bình Thuận
  ND trong HTX, mỗi người thu nhập (tính cả tiền lãi và tiền công) 100 triệu đồng/ha là chuyện bình thường. Khi thu hoạch, có ghe của công ty xuống tận ruộng thu mua, nếu ND chịu bán thì họ trả tiền còn không chịu thì họ sẽ chở về kho và trữ giùm nông dân. 
Với tinh thần tương thân tương ái, mong muốn chăm lo nhiều hơn cho hội viên của mình, năm 2014, ông Sáng tiếp tục đưa ra ý tưởng xây dựng mô hình đột phá CLB khuyến học - khuyến tài cho xã và huyện. Đây là CLB đầu tiên trong tỉnh do Hội ND xã thành lập để vận động học bổng tặng con em hội viên nghèo có hoàn cảnh khó khăn, nhằm tiếp sức cho các em đến trường. Em Nguyễn Thanh Trường, ngụ ấp Bình Lợi, đang là học sinh lớp 7 Trường THCS Long Bình, nói: “Nhà con nghèo lắm nên không có tiền mua xe đạp cho con. Khi nhận được chiếc xe đạp của mấy chú cho con mừng lắm, vì không phải quá giang (đi nhờ xe) bạn đi học nữa”.

 

“Tuy chỉ mới thành lập gần một năm, nhưng CLB đã vận động được trên 16 triệu đồng, gần 3.000 quyển tập (trị giá gần 36 triệu đồng), 3 chiếc xe đạp để trao tặng cho con em hội viên. Vào dịp năm học mới sắp tới, Hội sẽ tiếp tục vận động để trao thêm học bổng cho các em, hiện đã vận động được 6 triệu đồng. Nhờ sâu sát, quan tâm đến tình hình hội viên mà tất cả các hoạt động ở cơ sở, tôi và nhiều cán bộ hội đều nắm bắt rất rõ, vướng mắc trong hoạt động hội cũng ngày càng giảm bớt” - ông Sáng phấn khởi nói.

Với những nỗ lực, sáng kiến hay trong công tác hội của ông Sáng, Hội ND xã Long Bình được đánh giá là cơ sở hội có nhiều thành tích. Nếu như năm 2012, Hội ND xã này chỉ xếp hạng 7 trong cụm thi đua của huyện, thì năm 2013 đã vươn lên hạng ba và năm 2014 xuất sắc giành vị trí đứng đầu trong huyện. Hội viên, ND xã ngày càng khăng khít, tin tưởng vào sự lãnh đạo của tổ chức hội.Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một cây na nước có đường kính thân khoảng 20cm, dài hơn 5m và cao...
Sở NNPTNT Đắk Nông vừa công bố 6 sản phẩm phân bón kém chất lượng...
Thấy chúng tôi bán tín, bán nghi về con số thu nhập gần 500 triệu...