Chủ Nhật, ngày 20/01/2019 04:39 AM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 30/07/2017 10:30 AM (GMT+7)

Keo lai tăng giá mạnh, bán 1ha đút túi 200 triệu đồng

Sau thời gian rớt giá, hiện giá keo lai đã bắt đầu tăng trở lại. Trung bình mỗi héc-ta keo lai được thu mua với giá từ 160-200 triệu đồng, tăng khoảng 20 triệu đồng/ha so với đầu năm 2017.

   

 keo lai tang gia manh, ban 1ha dut tui 200 trieu dong hinh anh 1

Keo lai được thu mua với giá từ 160-200 triệu đồng/ha.

Ông Phan Thanh Trung, Trưởng Ấp 12, xã Khánh Thuận, huyện U Minh cho biết: “Tôi vừa mới bán xong 3 ha rừng keo lai, cũng được gần 200 triệu/ha. Hồi đầu năm nghe giá keo lai giảm nên chưa bán, đến tháng 7 này giá tăng trở lại nên tôi mới khai thác để tranh thủ mưa để trồng đợt keo lai mới”.

Do thời gian từ khi trồng đến lúc thu hoạch chỉ từ 3-5 năm, bằng 1/3 -1/2 so với trồng tràm nên mô hình trồng keo lai đã nâng cao hiệu quả nguồn thu, khẳng định về mặt giá trị kinh tế.

 keo lai tang gia manh, ban 1ha dut tui 200 trieu dong hinh anh 2

Thu mua gỗ keo lai tại miệt rừng U Minh hạ, Cà Mau. Ảnh: tinmientay

Trong những năm đợi bán 2 ha rừng tràm, bà Lê Xuân Đào (Ấp 18, xã Khánh Thuận) phải lặn lội khắp các xóm, ấp để làm thuê. Khai thác tràm bán cũng không đủ trang trải cuộc sống gia đình. Năm 2013, được cấp sổ hộ nghèo, bà quyết định vay vốn để mua giống keo lai về trồng. Nhờ bỏ công chăm sóc nên 2 ha keo lai của bà Đào phát triển rất tốt.

Bà Lê Xuân Đào vui mừng: “Ở đây thì không có sở gì làm, nên tôi tranh thủ trồng chuối xen và đi làm cho công ty gỗ trong 4 năm đợi khai thác keo lai. Nhưng nghe thông tin giá keo lai cũng bấp bênh. Năm nào hạn, thiếu nước là cây đèo đuột. Nên lúc chuẩn bị trồng, vợ chồng tôi cũng cố gắng lên liếp, bón phân để keo lai phát triển tốt. Nhờ trồng keo lai bán lúc được giá mà năm nay gia đình tôi thoát nghèo”.

 keo lai tang gia manh, ban 1ha dut tui 200 trieu dong hinh anh 3

Rừng keo lai thâm canh của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp U Minh Hạ. Ảnh: Báo Cà Mau

Ông Trần Văn Hiếu, Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp U Minh Hạ, cho biết, diện tích rừng keo lai hiện có của tỉnh khoảng 7.400 ha, chủ yếu tập trung ở hai huyện U Minh và Trần Văn Thời. Trung bình mỗi năm khai thác từ 1.000-1.200 ha với sản lượng khoảng 2.000 tấn. Tuy nhiên, thời gian qua, do thiếu vốn đầu tư sản xuất và trang trải cuộc sống nên nhiều hộ trồng keo lai khai thác cây non, chỉ từ 2,5-3 năm, dẫn đến năng suất thấp, đất dễ bạc màu.

Hiện keo lai chủ yếu được khai thác là loại gỗ nhỏ, đường kính từ 10-15 cm, để làm nguyên liệu như giấy, dăm gỗ nên giá thu mua không cao. Vì vậy, chính quyền địa phương và cơ quan chức năng cần tăng cường hơn nữa công tác quản lý và kiểm soát chặt chẽ việc khai thác và thu hoạch rừng keo lai nhằm rút ngắn chu kỳ thu hoạch, nâng cao giá trị kinh tế bền vững cho người dân trồng rừng./.

Theo Trịnh Thảo (Báo Cà Mau)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bên cạnh các sản vật quen thuộc ăn Tết, biếu Tết như: gà Đông Tảo,...
Gần đây nghề nuôi cá tầm đã thu hút nhiều hộ chăn nuôi ở huyện Ðam...
Hai chiếc que sắt cắm phập xuống đất, đằng sau là sợi dây điện nối...