Thứ Hai, ngày 16/07/2018 16:15 PM (GMT+7)

“Kết duyên” bưởi Diễn, nhiều người thu bộn tiền

authorĐức Thịnh Chủ Nhật, ngày 03/04/2016 06:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ông Đỗ Văn Mão là người đầu tiên đưa giống bưởi Diễn về trồng với quy mô hàng hóa ở xã Thắng Quân, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang). Từ trồng bưởi, gia đình ông Mão có thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

   

Nhìn vườn bưởi được trồng thành hàng thẳng đều tăm tắp, cây nào cây ấy lá xanh bóng, sai trĩu quả, chúng tôi thầm nghĩ chắc người đàn ông này phải dành rất nhiều tâm huyết chăm sóc cho vườn bưởi. Vừa làm, ông Mão vui vẻ nói: “Tính đến nay tôi đã có gần 15 năm “kết duyên” với cây bưởi. Với tôi chăm sóc bưởi không chỉ cho thu nhập mà còn tạo niềm vui trong cuộc sống hàng ngày”.

 “ket duyen” buoi dien, nhieu nguoi thu bon tien hinh anh 1Ông Mão bên vườn bưởi Diễn sai trĩu quả. Ảnh: Thu Hà

Kể về cơ duyên gắn bó với cây bưởi, ông Mão cho biết, ông vốn quê ở Hà Tây (cũ). Năm 1990, ông di cư lên Tuyên Quang xây dựng vùng kinh tế mới. Trong một lần về quê, được thưởng thức giống bưởi Diễn với tép bưởi ráo múi, khô tay, mọng nước, vị ngọt thanh ông  đã nảy ý tưởng mang giống bưởi này về trồng trên đất vườn đồi nhà mình. Nghĩ là làm, ông nán lại quê cũ tìm hiểu kỹ thuật, kinh nghiệm trồng bưởi của người dân.

Lúc đầu ông Mão đưa vào trồng 50 cành chiết bưởi Diễn. Nhờ chăm sóc tốt, đến năm thứ 3 vườn bưởi của ông đã bắt đầu bói quả. Thấy cây ra quả lần đầu nhưng khá sai và chất lượng quả thì ngon tuyệt, ông Mão đã quyết định tăng dần diện tích trồng bưởi Diễn. Ông Mão còn đưa vào trồng thêm giống bưởi Soi Hà. Đây là giống bưởi truyền thống của người dân trên địa bàn huyện Yên Sơn. Tổng diện tích trồng bưởi của gia đình ông lên tới 20 sào. “Với 7 sào trồng bưởi Diễn đang cho thu hoạch, trung bình mỗi năm gia đình tôi thu hái hàng vạn trái bưởi. Các thương lái vào tận vườn mua, chứ tôi không cần phải đem đi bán lẻ”.

Từ cách làm của ông Mão, nhiều bà con trong xã đã theo gương ông phát hoang đất đồi trồng bưởi và có thu nhập cao từ loại cây này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ khi chuyển sang nuôi ốc nhồi sinh sản ở khe ao, ngày nào, anh...
Vườn cam đang sai trĩu quả của nhà anh Trần Kim Tuyến ở khu 7, thị...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 15/7: Theo ghi nhận của PV...