Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 18:18 PM (GMT+7)

Khai thác đầm hoang thu bạc tỷ

authorTrần Quang Thứ Bảy, ngày 19/07/2014 07:07 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhờ khai thác đầm hoang chiêm trũng xây dựng khu chăn nuôi tổng hợp, đến nay những hộ dân ở vùng dự án chăn nuôi tổng hợp 70ha của xã Yên Thái (Yên Mô, Ninh Bình) đã thu bạc tỷ.

   

Nhìn những hàng chuối xanh tốt, chạy quanh những ao cá rộng mênh mông, được quy hoạch vuông vức ở khu chăn nuôi tổng hợp xã Yên Thái, chúng tôi không thể hình dung được khi chỉ mấy năm trước, nơi đây là vùng đất hoang vu, thường xuyên bị ngập nước, cây cối um tùm rậm rạp…

Trò chuyện với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Đoàn – Trưởng thôn 2, xã Yên Thái – một trong những người đầu tiên ra đầm làm kinh tế tâm sự: “Thời gian đầu ra đây dựng lán, gia đình tôi gian nan lắm. Có hôm trời tối mưa to, cả nhà đang ăn cơm thì rắn, rết thi nhau kéo vào nhà, vợ con tôi sợ quá, khóc lóc muốn quay vào làng. Tôi cũng nản lắm, nhưng nếu quay về làng mà sống trong cảnh không có đất, nghề nghiệp bấp bênh thì còn khổ hơn, thế nên tôi đã khuyên vợ con ở lại cố gắng lắm ăn, tìm kiếm cơ hội đổi đời” - ông Đoàn kể.

Với phương châm lấy ngắn, nuôi dài, dần dần ông Đoàn đã biến một góc đầm hoang thành trang trại tổng hợp vườn, ao, chuồng (VAC) có quy mô hơn 1ha, mỗi năm xuất bán hàng chục tấn cá giống và cá thịt, chưa kể ông còn nuôi lợn thịt, vịt đẻ, thu về hơn 300 triệu đồng/năm.

Ông Đoàn bảo: “Khí hậu, đất đai dù có khô cằn, khắc nghiệt đến đâu, nhưng có bàn tay con người khai phá, chăm bẵm, đầu tư hợp lý thì nó sẽ nhả vàng”. Được biết, đến nay thôn 2 có 20/82 hộ tham gia dự án chăn nuôi tổng hợp VAC, hộ nào cũng thu nhập vài trăm triệu đồng mỗi năm. Đây cũng là một trong những thôn có thu nhập bình quân đầu người cao nhất huyện Yên Mô.

Từng là một trong những hộ nghèo nhất nhì xã, sau khi ra đầm làm kinh tế, gia đình anh Nguyễn Văn Khắc đã nhanh chóng khai hoang, mạnh dạn đầu tư vào chăn nuôi nên đến nay, gia đình không những thoát nghèo mà còn có thu nhập cao.

Anh Khắc cho biết: “Năm 2011, tôi vừa lập gia đình thì được xã kêu gọi ra vùng dự án chăn nuôi, tôi cũng phân vân lắm, vì tiền hỗ trợ dự án ít mà trong tay thì không có vốn. May nhờ được xã đứng ra giúp đỡ nên tôi được ngân hàng cho vay vốn ưu đãi để đầu tư nuôi vịt đẻ, lợn thịt, đào ao thả cá... Đến nay, thu nhập của gia đình đạt bình quân 500 triệu đồng/năm”.

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Văn Hùng – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Yên Thái cho biết: Việc triển khai dự án chăn nuôi tổng hợp tại khu đầm 70ha là một trong những chủ trương quan trọng của xã, nằm trong đề án xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 – 2020. Tính đến cuối năm 2013, dự án đã triển khai trên 50ha, với hơn 20 hộ tham gia phát triển chăn nuôi. Hầu hết các mô hình đều cho hiệu quả kinh tế cao, bình quân từ 200 - 300 triệu đồng/ha/năm.

“Từ 1 trong 3 xã nghèo nhất huyện Yên Mô, sau 3 năm triển khai xây dựng nông thôn mới, Yên Thái đã đạt 11/19 tiêu chí, vươn lên đứng thứ 2 toàn huyện (chỉ sau xã Yên Thắng đạt 15 tiêu chí), đặc biệt thu nhập bình quân đầu người của xã đã đạt trên 22 triệu đồng/người/năm” – ông Hùng cho hay.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xoáy thấp trên khu vực Bắc Bộ đang có xu hướng dịch chuyển theo...
Những cánh rừng sú, vẹt ven biển của huyện Kim Sơn (Ninh Bình)...
Lưỡi làm câu kiều là một vũ khí bí mật của dụng cụ này, lưỡi được...